CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Grande Ecole – trường lớn – của Pháp là trường gì?

Điều chỉnh kích thước chữ

Nhiều sinh viên du học Pháp còn chưa hiểu hết ý nghĩa và sự danh giá của việc theo học ở trường lớn của Pháp và thường xuyên hỏi rằng học ở trường lớn có hơn gì so với học ở các trường đại học bình thường? Bài này sẽ giúp các bạn có quyết định đúng hơn khi chọn trường du học Pháp.

Trước hết, chúng ta cần hiểu, thế nào là một trường lớn ở Pháp? Theo Bộ giáo dục nước Pháp, trường lớn nghĩa là "Một cơ sở đào tạo bậc đại học, chọn sinh viên qua thi tuyển đầu vào (thi viết hoặc thi nói) và đảm bảo việc đào tạo trình độ cao."

Văn phòng Cầu Xanh là địa điểm tuyển sinh thường xuyên của trường lớn Rennes School of Business và nhiều trường lớn khác

Điểm khác biệt của các trường lớn của Pháp chủ yếu nằm ở chỗ:

 1. Tuyển chọn kỹ sinh viên đầu vào qua kì thi đầu vào sau 2 năm học dự bị.
 2. Bằng cấp có trình độ cao, cao nhất thường là Bac +5 (tức là học 5 năm sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông) để đạt bằng thạc sĩ. Nếu sau khi học 2 năm dự bị, học sinh đỗ kỳ thi đầu vào thì sẽ trúng tuyển vào Trường lớn. Trường hợp không đỗ thì có thể thi lại vào năm sau.

Ở Pháp, trường lớn gồm có các loại sau:

 • L’ENA (Ecole Nationale d’Administration) Trường hành chính quốc gia đào tạo cán bộ hành chính công dưới sự giám sát của Tổng cục Hành chính và Dịch vụ Công cộng (DGAFP).
 • L’ENS (Ecole Normale Supérieure) Trường Sư phạm đào tạo giáo viên dưới sự giám sát của Bộ giảng dạy Đại học và nghiên cứu (MESR).
 • L’Ecole Polytechnique  Trường Bách Khoa (hay còn gọi là trường X) là trường kỹ sư dưới sự giám sát của Bộ Quốc phòng.
 • L’Ecole des Hautes Etudes en Santé Publique (EHESP) Trường đào tạo đại học về Sức khỏe Cộng đồng (EHESP) là cơ sở thực hiện nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng ; hoạt động xã hội dưới sự giám sát của MESR (cơ quan hợp tác giữa các trường đại học và các cơ sở) và Bộ Xã hội và Y tế.
 • HEC (Hautes Etudes Commerciales) trường lớn Đào tạo về thương mại ở cấp độ đại học cung cấp các chương trình đào tạo khác nhau về quản lý, doanh nghiệp ; hoạt động dưới sự giám sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Paris. HSSV muốn nhập học tại các trường lớn của Pháp có thể liên hệ với công ty tư vấn du học Cầu Xanh để được hỗ trợ. Công ty tư vấn du học Cầu Xanh đại diện một loạt các trường đào tạo các chương trình trường lớn về thương mại của Pháp như:
  • Kedge Business School - đào tạo chương trình trường lớn, có ranking cao. Nộp hồ sơ sớm tại Cầu Xanh để được miễn phí ghi danh, có học bổng.
  • EM Bormandie - đào tạo chương trình trường lớn từ hơn 1,5 thế kỉ nay, vô cùng uy tín. Nộp hồ sơ sớm tại Cầu Xanh để được miễn phí ghi danh, có học bổng.
  • Rennes School of Business - trường lớn tuy tín, có chương trình học bổng đến 50% học phí.
  • La Rochelle - học tập tại thành phố tuyệt đẹp với những chương trình học lí thú, học phí hấp dẫn.
  • ESSCA - trường lớn từ hơn 1 thế kỉ với môi trường học tập năng động.
  • ESLSCA - trường lớn ngay tại thủ đô Paris.
  • INSEEC - cơ hội học tập tại những thành phố tuyệt đẹp với mức học phí hấp dẫn, nhiều lựa chọn ngành nghề.
  • NEOMA Business School - trường lớn tuyệt vời khi du học Pháp tại Reims và Rouen, có chương trình học bổng.
  • Audencia Nantes - School of Management: các chương trình thạc sĩ, MBA trường lớn hàng đầu từ hơn 1 thế kỉ nay. Có chương trình học bổng.

Các Trường lớn khác các Trường Đại học công lập ở Pháp như thế nào?

Chúng ta có thể phân biệt theo những tiêu chí về chi phí học tập, điều kiện để nhập học, thế mạnh của sinh viên và triển vọng nghề nghiệp. Đó là những tiêu chí quan trọng khi chọn trường du học Pháp.

 • Điều kiện nhập học

Học sinh muốn được nhận vào Trường lớn thì phải trải qua hai năm học chuẩn bị hay còn gọi là Lớp dự bị Trường lớn (CPGE). Các lớp học này cung cấp các khóa học về khoa học, văn học hoặc kinh tế, thường được tổ chức tại trường Trung học hoặc Trung học phổ thông.

Được nhận vào học lớp dự bị này cũng không phải dễ dàng. Sau khi học xong 2 năm dự bị, sinh viên sẽ phải tham gia kỳ thi tuyển sinh toàn quốc để được nhận vào các Trường lớn. Những sinh viên không thi đỗ sau khi đã học dự bị có thể chuyển vào hệ thống trường đại học công lập và được miễn học hai năm đầu.

Trong khi đó, để vào các trường đại học công lập, thì lại quá dễ, bởi các trường luôn mở rộng cánh cửa cho tất cả mọi người. Các trường đại học công lập không có quá trình thi tuyển đầu vào như vào các trường lớn. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp ngoại lệ nhưng số này không nhiều, đó là những sinh viên suất sắc của các trường đại học công lập có thể được chuyển ngang sang các trường lớn mà không cần phải thi đầu vào. Điều này được gọi là Nhập học song song (Parallel Admission).

(Cầu Xanh là đại diện tuyển sinh của INSEEC và nhiều trường lớn khác)

Sinh viên quốc tế có nguyện vọng theo học các trường HEC – các trường lớn về thương mại, có thể liên hệ với công ty tư vấn du học Cầu Xanh, văn phòng tuyển sinh trực tiếp của rất nhiều trường lớn ở Pháp, để được hỗ trợ.​​ Công ty tư vấn du học Cầu Xanh đại diện tuyển sinh trực tiếp cho một loạt các trường lớn tại Pháp như:

 • Kedge Business School - đào tạo chương trình trường lớn, có ranking cao. Nộp hồ sơ sớm tại Cầu Xanh để được miễn phí ghi danh, có học bổng.
 • EM Bormandie - đào tạo chương trình trường lớn từ hơn 1,5 thế kỉ nay, vô cùng uy tín. Nộp hồ sơ sớm tại Cầu Xanh để được miễn phí ghi danh, có học bổng.
 • Rennes School of Business - trường lớn tuy tín, có chương trình học bổng đến 50% học phí.
 • La Rochelle - học tập tại thành phố tuyệt đẹp với những chương trình học lí thú, học phí hấp dẫn.
 • ESSCA - trường lớn từ hơn 1 thế kỉ với môi trường học tập năng động.
 • ESLSCA - trường lớn ngay tại thủ đô Paris.
 • INSEEC - cơ hội học tập tại những thành phố tuyệt đẹp với mức học phí hấp dẫn, nhiều lựa chọn ngành nghề.
 • NEOMA Business School - trường lớn tuyệt vời khi du học Pháp tại Reims và Rouen, có chương trình học bổng.
 • Audencia Nantes - School of Management: các chương trình thạc sĩ, MBA trường lớn hàng đầu từ hơn 1 thế kỉ nay. Có chương trình học bổng.
 • Trình độ học vấn

        Cả Trường Đại học công lập và Trường lớn đều đào tạo theo Hệ thông tín chỉ chuyển đổi chung Châu Âu, với tổng cộng 5 năm ở cấp độ đại học như sau: 

 

Năm 1, 2, 3

Năm 4

Năm 5

Năm 5+

Trường Đại học công lập

Hoàn thành năm thứ 2 nhận bằng DEUG và năm thứ 3 nhận bằng Cử nhân

Thạc sỹ năm 1

 M1

Master DEA hoặc  DESS

Tiến sĩ

Trường lớn

Năm 1 & 2 dự bị, năm 1 Trường lớn

Năm thứ 2 Trường lớn

Năm thứ 3 Trường lớn có chuyên ngành.

Tiến sĩ

 • Thế mạnh của học sinh

Như đã nói ở trên, các tiêu chí tuyển sinh nghiêm ngặt sẽ lọc bớt phần lớn nguyện vọng sinh viên muốn theo học. Tổng sinh viên của trường lớn chỉ chiếm chưa đến 5% tổng số lượng sinh viên. Điều này mang lại cho Trường lớn tỷ lệ học sinh/giáo viên xuất sắc với nhiều lợi ích mà học sinh có được khi được học tập trung như vậy.

Tổng số sinh viên ở trường lớn khoảng 80.000, một con số rất nhỏ so với sinh viên ở các trường đại học công lập.

Chi phí học tập du học Pháp tại trường lớn là bao nhiêu và vấn đề tài chính

Chi phí mỗi năm, đối với các Trường lớn về chuyên ngành ví dụ như trường kỹ thuật, học phí có thể khoảng 25.000 euro/sinh viên. Trong khi đó, học phí ở các trường Đại học hầu như không vượt quá 10.000 euro/sinh viên.

Trong khi đó, các trường lớn về Kinh doanh và trường tư thục sẽ có mức học phí thấp hơn.

Tuy nhiên, số tiền mà nhà nước tài trợ cho mỗi sinh viên tại các Trường lớn, cao hơn khoảng bốn lần so với số tiền nhà nước tài trợ cho sinh viên đại học (nhà nước tài trợ cho mỗi sinh viên đại học công lập 12.000/năm, và cho sinh viên các trường lớn là gấp 4 lần).

Phong cách giảng dạy

Trường lớn cố gắng bắt kịp yêu cầu trong ngành công nghiệp và thương mại.  Rất nhiều giáo viên được trường thuê là các chuyên gia trong ngành, bên cạnh các giáo viên biên chế chính thức.  Điều này cũng giúp giữ được các kênh mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên khi tốt nghiệp.

Thực tập cũng vậy, là một phần quan trọng của chương trình giảng dạy. Ví dụ, nếu học ở các trường lớn về kĩ thuật, sinh viên sẽ được đi thực tập ít nhất là 28 tuần trong khi đó nếu bạn đi học đại học công lập, thì thời gian thực tập hiếm khi vượt quá 20 tuần.

Cơ hội việc làm

Theo kết quả điều tra của REFLEX (Nghiên cứu về việc làm và tính linh hoạt nghề nghiệp) năm 2005, 74% sinh viên tốt nghiệp Trường lớn được mời làm việc ổn định ngay từ công việc đầu tiên, trong khi đó sinh viên tốt nghiệp đến bậc thạc sĩ ở các trường công thì chỉ có khoảng 36% xin được công việc ổn định sau khi tốt nghiệp.

Theo Hội nghị các trường lớn, hơn 85% sinh viên tốt nghiệp từ đây tìm được việc làm trong vòng 4 tháng đầu tốt nghiệp. Họ cũng có xu hướng hưởng được lương cao hơn (khoảng 500 đến 1000 euro) so với sinh viên tốt nghiệp đại học.

Bên cạnh các số liệu thống kê trên, các nhà tuyển dụng Pháp cũng thường có xu hướng tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp trường lớn vào các vị trí cao hơn. Gần 84% sinh viên tốt nghiệp Trường lớn có vị trí cao như quản lý, so với 64% sinh viên tốt nghiệp đại học.

(Đại diện công ty tư vấn du học Cầu Xanh - với những nỗ lực không ngừng trong tư vấn du học Pháp - hân hạnh được mời dự buổi tiệc chiêu đãi của ông đại sứ Pháp - từ phải sang trái: đại diện Cầu Xanh, ông đại sứ và đại diện trường Vatel Nimes)

Những ưu điểm và nhược điểm khi du học tại các Trường lớn của Pháp là gì?

Không còn nghi ngờ gì, trường lớn là những cơ sở đào tạo hàng đầu của Pháp. Sinh viên đến với những ngôi trường này vì thương hiệu, chất lượng và cơ hội thành công trong sự nghiệp. Về cơ bản, sinh viên được hưởng tất cả những lợi thế được đề cập ở trên khi so sánh với hệ thống các trường Đại học ở Pháp.

Tuy nhiên, khi đề cập đến chất lượng và ca ngợi các trường lớn, thì cũng phải nhận thấy rằng, hệ thống trường lớn cũng thường phải gánh chịu nhiều chỉ trích về vấn đề phân biệt giai tầng và đẳng cấp. Theo đó, các trường lớn thường thu hút sinh viên đến từ những giai tầng cao trong xã hội. Sinh viên theo học các trường này thường đến từ những gia đình có tầng tri thức cao và có tiếng nói trong xã hội.

Thường những sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng của Grandes Ecoles, ở Pháp, nhận được việc làm tốt và mức lương cao so với những sinh viên tốt nghiệp cùng chuyên ngành ở những trường khác. Tuy nhiên, có nhiều người chỉ trích rằng, sở dĩ đạt được những kết quả và thành tựu như vậy, là bởi vì các trường lớn đã sàng lọc sinh viên ngay từ đầu, họ chỉ nhận đào tạo những sinh viên tốt.

Nói gì thì nói, hầu hết các nhà quản lý đều ưu tiên tuyển dụng các sinh viên tốt nghiệp Trường lớn, và họ cũng chính là các cựu sinh viên của các trường lớn tốt nghiệp ra. Điều này tạo ra một sự phân biệt thường không công bằng khiến cho sinh viên tốt nghiệp đại học gặp bất lợi.

Ngoài ra, xu hướng sử dụng lao động ngày nay là bỏ qua các kỹ năng xã hội, kĩ năng lãnh đạo. Các nhà tuyển dụng thường đề cao các kỹ năng “tư duy phân tích”, “thành thạo hầu hết các lĩnh vực”, và “khả năng chịu áp lực trong công việc”, mà sinh viên tốt nghiệp từ Trường lớn đã được rèn luyện cực tốt.

Thành phố Rennes của Pháp là một nơi lý tưởng để sống và học tập

Các bạn có thể xem thêm thông tin về trường ESC Rennes School of Business TẠI ĐÂY

Để chọn được một trường tốt và đảm bảo thành công tối đa khi bạn du học Pháp, hãy liên hệ ngay với tư vấn du học Cầu Xanh để được hỗ trợ. Với đội ngũ tư vấn du học dày dặn kinh nghiệm, có thành viên là cựu sinh viên từng được học bổng du học Pháp của đại sứ quán Pháp, công ty tư vấn du học Cầu Xanh tự hào là đơn vị tư vấn du học Pháp uy tín tại Việt Nam.

Cầu Xanh, bắc những nhịp cầu vững chắc giữa gia đình, nhà trường và sinh viên trong suốt quá trình du học Pháp.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Du học cùng Du học BB - Cầu Xanh. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Sát cánh đồng hành bền vững với du học sinh và gia đình. Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này