CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Grande Ecole – trường lớn – của Pháp là trường gì?

Điều chỉnh kích thước chữ

Chúng ta nghe nhiều thuật ngữ Grande Ecole hay chính là các Trường lớn ở Pháp nhưng vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa. Học ở trường lớn có khác gì so với học ở các trường đại học bình thường? Bài này sẽ giúp các bạn có thêm động lực để nhắm đến đúng mục tiêu của mình khi chọn trường du học Pháp.

Trường lớn hay Grande Ecole của Pháp có nghĩa là gì?

Chúng ta thường nghe thấy một số trường đào tạo Kĩ sư hay trường Kinh doanh của Pháp được nhận danh hiêu “Grande Ecole” hay dịch sang tiếng Việt là Trường Lớn. Nhưng thuật ngữ này hàm ý điều gì vậy? Sau đây là một số tính chất và những thế mạnh của các cơ sở đào tạo được gọi là Trường lớn.

Theo bộ giáo dục nước Pháp, trường lớn nghĩa là “”một cơ sở đào tạo bậc đại học, chọn lọc sinh viên qua tổ chức thi tuyển đầu vào và đẩm bảo việc đào tạo trình độ cao”.

Đặc điểm nổi bật của Grande Ecole, trường lớn ở Pháp

 • Tuyển chọn kỹ sinh viên đầu vào qua hai năm học dự bị và kì thi tuyển đầu vào.
 • Bằng cấp có trình độ cao, cao nhất thường là Bac+5 (tức là học 5 năm sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông), để đạt bằng thạc sĩ. Nếu sau hai năm học dự bị, sinh viên không đỗ ở kì thi đầu vào thì có thể thi lại vào năm sau, còn nếu đỗ thì sẽ được gọi là Trúng tuyển vào Trường lớn – Grande Ecole.

Các loại Grande Ecole, trường lớn ở Pháp

 1. L’ENA (Ecole National D’administration): trường hành chính quốc gia đào tạo cán bộ hành chính công dưới sự giám sát của Tổng cục hành chính và Dịch vụ công (DGAFP).
 2. L’ENS (Ecole Nationale Superieure): Trường sư phạm đào tạo giáo viên dưới sự giám sát của Bộ giảng dạy Đại học và Nghiên cứu (MESR).
 3. L’Ecole Polytechnique: Trường Bách khoa hay còn gọi là trường X là trường kĩ sư dưới sự giám sát của Bộ quốc phòng.
 4. L’’Ecole de Hautes Etudes en Sante Publique (EHESP): Trường đào tạo đại học về sức khoẻ cộng đồng là cơ sở thực hiện nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu về sức khoẻ cộng đồng, hoạt động xã hội dưới sự giám sát của MESR (cơ quan hợp tác giữa các trường đại học và các cơ sở) và Bộ xã hội và Y tế.
 5. HEC (Hautes Etudes Commerciales): trường lớn đào tạo về thương mại ở cấp độ đại học cung cấp các chương trình đào tạo khác nhau về quản lý, doanh nghiệp; hoạt động dưới sự giám sát của Phòng thương mại và Công nghiệp Paris. HSSV muốn vào học tại các trường lớn của Pháp, mời liên hệ với văn phòng tuyển sinh Du học Cầu Xanh để được hỗ trợ. Công ty tư vấn du học Cầu Xanh đại diện một loạt các trường đào tạo các chương trình trường lới về thương mại của Pháp như:
  • Kedge Business School: đào tạo chương trình trường lớn, có ranking cao. Nộp hồ sơ sớm tại Cầu Xanh để được miễn phí ghi danh, có học bổng.
  • EM Normandie: đào tạo chương trình trường lớn từ hơn 1,5 thế kỉ nay, vô cùng uy tín. Nộp hồ sơ sớm tại Cầu Xanh để được miễn phí ghi danh, có học bổng.
  • Rennes School of Business: trường lớn uy tín, có chương trình học bổng lên đến 50% học phí.
  • La Rochelle: học tập tại thành phố La Rochelle đẹp tuyệt với nhưng chương trình học lí thú, học phí hấp dẫn.
  • ESSCA: trường lớn hơn 1 thế kỉ với môi trường học tập năng động, có học bổng.
  • ESLSCA: trường lớn ngay tại thủ đô Paris.
  • INSEEC: cơ hội học tập tại những thành phố tuyệt đẹp với mức học phí hấp dẫn, nhiều lựa chọn ngành nghề.
  • NEOMA Business School: cơ hội du học tuyệt vời tại trường lớn ở hai thành phố Reims và Rouen, có học bổng.
  • Audencia Nantes: School of Management: các chương trình thạc sĩ, MBA uy tín từ hơn 1 thế kỉ nay, có học bổng.

Các trường lớn tập hợp thành một Hội đồng các Trường Lớn CGE. 

Cầu Xanh là đại diện tuyển sinh cho Audencia ở Việt Nam

Cơ cấu số lượng các trường trong Hội đồng các trường lớn CGE

 • Phần lớn thành viên là các trường đào tạo Kĩ sư, 
 • Sau đó đến một phần quan trọng nữa là các trường đào tạo về Kinh doanh. 
 • Nhưng các trường khác với số lượng không nhiều như các trường Sư phạm ENS, các trường Chính trị Science PO, và các trường chuyên ngành về Kiến trúc, Nghệ thuật, Thiết kế hay Báo chí cũng thuộc gia đình Hội đồng các trường lớn.

Sự khác biệt giữa Grande Ecole, trường lớn và Các Trường Đại Học Công Lập ở Pháp

Dựa vào các tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn một trường để du học Pháp, chúng ta sẽ đưa ra các tiêu chí để phân biệt giữa Trường lớn Grande Ecole với các trường đại học công lập khác, bao gồm các tiêu chí về chi phí học tập, điều kiện nhập học, cơ hội của sinh viên và triển vọng nghề nghiệp của sinh viên khi học tại trường.

 • Điều kiện nhập học và các Grande Ecole, trường lớn và vào các Trường Đại học Công lập tại Pháp

Học sinh muốn được nhận vào các trường lớn thì phải trải qua hai năm học chuẩn bị hay còn gọi là lớp dự bị trường lớn. Các lớp học này cung cấp các khoá học về khoa học, văn học hoặc kinh tế, thường được tổ chức tại các trường trung học. 

Được nhận vào học dự bị cũng không phải là dễ. Sau khi học xong hai năm dự bị, sinh viên sẽ phải trải qua một kì thi tuyển quốc gia để được nhận vào các trường lớn. Những sinh viên không thi đỗ sau khi đã học dự bị có thể chuyển vào hệ thống trường đại học công lập để học và được miễn học 2 năm đầu.

Trong khi đó để vào các trường đại học công lập thì lại quá dễ. Các trường đại học công lập luôn mở rộng cánh cửa cho tất cả mọi người. Các trường đại học công lập không có quá trình thi tuyển đầu vào như các trường lớn. Có một số trường hợp ngoại lệ không cần phải thi đầu vào trường lớn, đó là sinh viên xuất sắc của các trường đại học công lập (số này rất ít) cũng có thể được chuyển ngang sang các trường lớn mà ko cần thi đầu vào.

Lần lượt từ phải sang trái: đại diện Cầu Xanh, đại sứ Pháp, đại diện Vatel Nimes

 

Sinh viên quốc tế có nguyện vọng theo học các trường lớn HEC tức là các grande ecole về thương mại, có thể nộp hồ sơ tại Tư vấn du học Cầu Xanh, văn phòng tuyển sinh của các trường, để được hỗ trợ ghi danh miễn phí, nhập học, xin học bổng… và nhiều hỗ trợ khác. Một số trường như sau, sinh viên hãy liên hệ để được hướng dẫn chọn trường dựa theo cả chuyên ngành mình muốn học:

 • Kedge Business School: đào tạo chương trình trường lớn, có ranking cao. Nộp hồ sơ sớm tại Cầu Xanh để được miễn phí ghi danh, có học bổng.
 • EM Normandie: đào tạo chương trình trường lớn từ hơn 1,5 thế kỉ nay, vô cùng uy tín. Nộp hồ sơ sớm tại Cầu Xanh để được miễn phí ghi danh, có học bổng.
 • Rennes School of Business: trường lớn uy tín, có chương trình học bổng lên đến 50% học phí.
 • La Rochelle: học tập tại thành phố La Rochelle đẹp tuyệt với nhưng chương trình học lí thú, học phí hấp dẫn.
 • ESSCA: trường lớn hơn 1 thế kỉ với môi trường học tập năng động, có học bổng.
 • ESLSCA: trường lớn ngay tại thủ đô Paris.
 • INSEEC: cơ hội học tập tại những thành phố tuyệt đẹp với mức học phí hấp dẫn, nhiều lựa chọn ngành nghề.
 • NEOMA Business School: cơ hội du học tuyệt vời tại trường lớn ở hai thành phố Reims và Rouen, có học bổng.
 • Audencia Nantes – School of Management: các chương trình thạc sĩ, MBA uy tín từ hơn 1 thế kỉ nay, có học bổng.
 • Trình độ học vấn: thời gian và cấp độ đào tạo

Cả các trường công lập và trường lớn đều đào tạo theo Hệ thống tín chỉ chuyển đổi chung Châu Âu, với tổng cộng 5 năm ở cấp độ đại học và trên 5 năm để làm tiến sĩ.

 • Cơ hội giành cho sinh viên

Như đã nói bên trên, các tiêu chí tuyển sinh nghiêm ngặt sẽ lọc bớt phần lớn nguyện vọng sinh viên muốn theo học tại các trường lớn. Tổng sinh viên của các trường lớn chỉ chiếm chưa đến 5% tổng số lượng sinh viên theo học bậc đại học. Điều này mang lại cho các Trường lớn Grande Ecole tỉ lệ học sinh/ giáo viên xuất sắc với nhiều lợi ích cho sinh viên.

Tổng số sinh viên ở các trường lớn là khoảng 80.000, một con số rất nhỏ so với tổng sinh viên ở các trường đại học công lập.

 • Chi phí du học Pháp tại các trường lớn grande ecole là bao nhiêu

Học phí mỗi năm ở các trường lớn về chuyên ngành như trường kỹ thuật, học phí có thể lên đến 25.000 euro. Trong khi đó, học phí cao nhất ở các trường đại học hầu như không vượt quá 10.000 euro/năm.

Tuy nhiên số tiền mà nhà nước tài trợ cho mỗi sinh viên ở các trường lớn cao hơn khoảng 4 lần so với số tiền mà nhà nước tài trợ cho sinh viên ở các trường đại học công lập (nhà nước tài trợ cho sinh viên các trường công lập mỗi năm là khoảng 12.000 euro/ 1 sinh viên)

 • Phong cách giảng dạy

Trường lớn cố gắng bắt kịp yêu cầu trong ngành công nghiệp và thương mại. Rất nhiều giáo viên được trường thuê là các chuyên gia trong ngành bên cạnh các giáo viên biên chế chính thức. Điều này cũng giúp cho sinh viên khi tốt nghiệp, có một kênh mở ra cơ hội việc làm.

Thực tập cũng là một nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy ở các trường lớn. Số lượng thời gian thực tập ở các trường lớn Grande Ecole bao giờ cũng nhiều hơn tại các trường đại học công lập khác.

 • Cơ hội việc làm

Theo kết quả điều tra của REFLEX (Nghiên cứu về việc làm và tính linh hoạt nghề nghiệp), năm 2005, 74% sinh viên tốt nghiệp tại các trường kowns grande ecole được mời làm việc ổn định ngay từ công việc đầu tiên. Trong khi đó, sinh viên tốt nghiệp đến bậc thạc sĩ ở các trường công lập thì chỉ có khoảng 36% sinh viên xin được công việc ổn định sau khi tốt nghiệp.

Theo Hội nghị các trường lớn, hơn 85% sinh viên tốt nghiệp từ đây tìm được việc làm trong vòng 4 tháng đầu tốt nghiệp. Họ cũng có xu hướng được hưởng lương cao hơn (khoảng 500-1000 euro) so với sinh viên khác.

Bên cạnh tỉ lệ việc làm xin được cao hơn cũng như lương cao hơn, thì cấp bậc làm việc của sinh viên tốt nghiệp trường lớn cũng cao hơn. Các nhà tuyển dụng Pháp thường có xu hướng tuyển sinh viên tốt nghiệp trường lớn vào các vị trí cao hơn. Gần 84% sinh viên tốt nghiệp từ các trường lớn có vị trí cao như quản lí, so với 64% sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học công lập khác.

Phân tích ưu điểm và nhược điểm khi du học tại các Grande Ecole, trường lớn của Pháp

Không còn nghi ngờ gì nữa, trường lớn là những cơ sở đào tạo hàng đầu của Pháp. Sinh viên đến với những ngôi trường này vì thương hiệu, chất lượng vf cơ hội thành công trong sự nghiệp cao hơn. Về cơ bản, sinh viên được hưởng tất cả những lợi thế được đề cập ở trên khi so sánh với hệ thống Các trường Đại học ở Pháp.

Tuy nhiên khi đề cập đến chất lượng và ca ngợi các trường lớn, thì cũng phải nhận thấy rằng, hệ thống trường lớn cũng thường phải gánh chịu nhiều chỉ trích về vấn đề phân biệt giai tầng và đẳng cấp. Theo đó, các trường lớn grande ecole tường thu hút sinh viên đến từ những giai tầng cao trong xã hội. Ainh viên theo học các trường này thường đều từ những gia đình có tầng trí thức cao và có tiếng nói trong xã hội.

Thường những sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng của Grandes Ecoes, ở Pháp, nhận được việc làm tốt và mức lương cao sơ với những sinh viên tốt nghiệp cùng chuyên ngành ở những trường khác. Tuy nhiên, có nhiều người chỉ trích rằng, sở dĩ đạt được những kết quả và thành tự như vậy, là bởi các trường đã sàng lọc sinh viên ngay từ đầu, họ chỉ đào tạo những sinh viên tốt.

Nói gì thì nói, hầu hết các nhà quản lí thường ưu tiên tuyển dụng những người tốt nghiệp từ trường lớn, grande ecole, mà chính các nhà tuyển dụng này thường cũng là những người tốt nghiệp từ các trường lớn ra. Điều này tạo ra một sự phân biệt không công bằng khiến cho sinh viên tốt nghiệp đại học bình thường gặp bất lợi.

Ngoài ra xu hướng tuyển dụng ngày nay là các nhà tuyển dụng thường đề cao các kỹ năng tư duy phân tích, thành thaọ hầu hết các lĩnh vực và khả năng chịu áp lực trong công việc, là những điều mà sinh viên tốt nghiệp từ các Trường lớn đều đã được rèn luyện cực kì tốt.

Để chọn được một trường tốt và đảm bảo thành công tối đa được nhận vào trường, miễn phí ghi danh, xin được học bổng cao, mời các bạn liên hệ với công ty tư vấn du học Cầu Xanh ngay nhé. Các bạn sẽ được hỗ trợ bởi chính cựu sinh viên, từng đạt học bổng toàn phần của chính phủ Pháp du học chương trình thạc sĩ tại Pháp đồng hành hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo.

tu van du hoc mien phi

CẦU XANH - VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP

 

 

 

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này