CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Du học Pháp, chọn đại học công, trường tư, grande ecole hay trường chuyên ngành?

Điều chỉnh kích thước chữ

Nước Pháp có đến hơn 3500 cơ sở giảng dạy đại học công lập và tư thục. Sinh viên nước ngoài muốn du học ở Pháp có rất nhiều sự lựa chọn như đại học, trường lớn hoặc trường nghệ thuật, kiến trúc…Vậy loại hình cơ sở giảng dạy đại học ở Pháp có gì khác nhau? Cầu Xanh sẽ giúp các bạn học sinh phân biệt rõ hơn về các trường để các bạn có thể lựa chọn cho mình cơ sở học tập phù hợp nhé.

(Đại sứ Pháp ở giữa, đại diện trường Vatel Pháp bên trái và đại diện công ty Cầu Xanh bên phải tại buổi tiệc chiêu đãi vì sự nghiệp giáo dục ở Đại sứ quán Pháp)

LES UNIVERSITÉ (CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC)

- Các trường đại học đón 75% lượng sinh viên nước ngoài lựa chọn nước Pháp để du học.  Các cơ sở giảng dạy đại học công lập được Nhà nước Pháp tài trợ. Các trường trải dài trên khắp lãnh thổ Pháp, các trường Đại học cấp bằng cấp quốc gia như Licence (Cử nhân), Master (Thạc  Sỹ), Doctorat (Tiến sĩ).

- Việc đăng ký vào học năm nhất rộng mở đối với tất cả các bạn học sinh có bằng tốt nghiệp Tú tài (Baccalauréat) hoặc bằng tương đương (đối với học sinh Việt Nam là bằng Tốt nghiệp trung học phổ thông). Các ngành đào tạo và nghiên cứu của trường đại học cũng rất đa dạng: khoa học, văn học, ngôn ngữ, nghệ thuật, khoa học nhân văn, sức khỏe, thể thao…

Pháp là nước có sự đầu tư khủng cho giáo dục, sinh viên quốc tế được hưởng hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ bảo hiểm... như sinh viên Pháp

Du học Cầu Xanh tư vấn chọn trường khi du học

GRANDES ÉCOLES (CÁC TRƯỜNG LỚN)

- 20% sinh viên nước ngoài theo học tại trường lớn ở Pháp. Các trường này cấp bằng ở bậc BAC+5 tương đương với trình độ Thạc Sỹ. Các trường này cũng có rất nhiều khóa đào tạo bằng tiếng Anh.

- Việc ghi danh vào các trường lớn cũng được tuyển chọn khắt khe. Sinh viên sẽ phải thi đầu vào sau khi học 2 năm dự bị. Phí ghi danh và phí hồ sơ cũng cao hơn so với các trường Đại học.

Grande Ecole - nếu muốn hiểu rõ hơn thì bấm ngay vào đây thôi

ÉCOLES ET INSTITUTS SPÉCIALISÉS (CÁC TRƯỜNG VÀ VIỆN CHUYÊN NGÀNH)

- Gần 3000 cơ sở giảng dạy đại học công lập và tư thục ở Pháp có các khóa đào tạo trong lĩnh vực chuyên ngành như sức khỏe, nghe nhìn, truyền thông, báo chí, thiết kế và thời trang, nông nghiệp, khoa học chính trị…

- Các cơ sở này cấp bằng hoặc chứng chỉ được hoặc không được nhà nước công nhận. Để ghi danh, sinh viên sẽ phải thi kỳ thi của trường hoặc qua vòng xét hồ sơ. Chương trình học thường kéo dài từ 2 đến 5 năm.

(Du học Cầu Xanh tư vấn cho học sinh trường Pháp quốc tế A. Yersin tại Hà Nội)

ÉCOLES SUP ÉRIEURES D’ART ET D’ART APPLIQUÉS (CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC VỀ NGHỆ THUẬT VÀ NGHỆ THUẬT ỨNG DỤNG)

- Ở Pháp, gần 50 trường đại học về nghệ thuật và thiết kế công lập dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ văn hóa. 4 trường nghệ thuật công lập uy tín trực thuộc bộ Giảng dạy đại học là trường Boulle, Olivier de Serres, Duperré và Estienne. Các trường này cấp bằng quốc gia trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế không gian, mốt thời trang và nghề nghệ thuật.

- Một số trường tư thục hoặc trường trực thuộc các phòng thương mại và công nghiệp ở Pháp, cấp bằng riêng của trường. Nhiều trường đăng ký trong Danh mục Chứng chỉ chuyên nghiệp quốc gia (RNCP). Các cơ sở giảng dạy đại học về nghệ thuật và nghệ thuật ứng dụng tuyển sinh theo hình thức chọn lọc hồ sơ, qua kỳ thi của trường hoặc qua phỏng vấn.

ÉCOLES NATIONALES SUPÉRIEURES D’ARCHITECTURE (CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC QUỐC GIA)

- Các trường đại học kiến trúc quốc gia hình thành một mạng lưới gồm 20 trường công lập dưới sự giám sát của Bộ Văn hóa và Bộ giáo dục Đại học, Nghiên cứu và Đổi mới. Ngoài ra có hai cơ sở là Trường kiến trúc đặc biệt và Viện khoa học ứng dụng quốc gia tại Strasbourg cũng thuộc mạng lưới này và cấp bằng tương đương.

- Các trường về kiến trúc này có 3 chu kỳ đào tạo cấp bằng quốc gia được Nhà nước công nhận là Cử nhân, Thạc sỹ và Tiến sĩ.

Đọc thêm thông tin về những trường lớn đào tạo Tài chính hàng đầu

Làm thế nào để đánh giá chất lượng một ngôi trường?

Ở Pháp, một tấm bằng được gọi là bằng quốc gia khi được Nhà nước công nhận. Sự công nhận này chính là sự đảm bảo về chất lượng. Nhà nước Pháp công nhận các loại bằng và chương trình sau:

- Chứng chỉ kỹ thuật viên cao cấp (BTS), bằng Đại học công nghệ (DUT), bằng Cử nhân và Cử nhân chuyên nghiệp, bằng Thạc Sỹ và bằng Tiến sĩ do các Trường Đại học ở Pháp cấp.

- Chức danh kỹ sư, được trao bằng Thạc Sỹ do CTI (Ủy ban chức danh kỹ sư) cấp.

- Bằng của các trường thương mại và quản lý đã được cấp phép bởi CEFDG (Ủy bạn đánh giá đào tạo và cấp bằng quản lý);

- Các chương trình đào tạo nghề nghiệp đã đăng ký tại Danh mục chứng chỉ chuyên nghiệp quốc gia (RNCP).

- Các chương trình đào tạo chuyên ngành (kiến trúc, nghệ thuật, khoa học chính trị ) được Bộ Đại học, nghiên cửu và đổi mới thông qua.

Đối với những loại bằng của Pháp không được nhà nước công nhận, bằng sẽ mang tên cơ sở đào tạo, có thể được công nhận trên thị trường lao động nhưng sẽ không có giá trị tương đương các bằng cấp được công nhận khi muốn theo học lên cao hơn.

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên Du học ngành Quản trị du lịch khách sạn

(Du học Cầu Xanh tư vấn cách chọn ngành học, khoá học)

Các chứng nhận đối với trường thương mại và quản lý

Các chứng nhận mang đến sự đảm bảo về chất lượng đào tạo và bằng cấp cho một cơ sở đào tạo. Đối với các trường thương mại và quản lý sẽ được các hiệp hội hoặc các cơ sở độc lập cấp các chứng nhận , đó là:

- AACSB: Hiệp hội phát triển giảng dạy doanh thương bậc đại học

- AMBA: Hiệp hội MBA

- EFMD: Tổ chức phát triển quản lý Châu Âu

Các bằng cấp / chứng nhận từ trường kỹ sư và trường lớn

Đây là các chỉ số tin cậy để đánh giá chất lượng một chương trình đào tạo hoặc một cơ sở. Đối với các chương trình đào tạo khoa học kỹ sư, có 2 loại chứng nhận sau:

- EUR-ACE: Chuẩn kiểm định kỹ sư Pháp và Châu Âu

- QUESTE: Hệ thống chất lượng Giáo dục khoa học kỹ thuật Châu Âu.

Hiệp hội các Trường lớn (Grandes  Écoles) cấp 2 loại bằng:

- Thạc sĩ chuyên ngành (MS) chứng nhận trình độ đào tạo ngang với 6 năm học trong khung chương trình chuyên ngành sau Thạc sĩ. Bằng này được cấp riêng cho các trường quản lí, trường kỹ sư và một số cơ sở đào tạo lớn như Trường kỹ nghệ quốc gia Pháp (CNAM).

- Thạc sĩ khoa học quản lý (MSc) được cấp cho các chương trình đào tạo trình độ  Bac + 5 trong các trường quản lý và các trường kỹ sư.

Chắc chắn, khi du học Pháp, các bạn sẽ cần một người tư vấn, đồng hành để hỗ trợ hiệu quả nhất cho hồ sơ của bạn, công ty Cầu Xanh là địa chỉ tin cậy của các bạn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Cầu Xanh, tự hào là công ty tư vấn du học Pháp hàng đầu với thành viên đã từng du học Pháp, giành được học bổng của Đại sứ quán Pháp, chắc chắn sẽ hỗ trợ tốt nhất cho du học sinh, là cầu nối vững chắc giữa nhà trường, gia đình và học sinh, sinh viên trong suốt quá trình du học Pháp.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này