CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Định hướng nghề nghiệp cho sinh viên du học ngành Quản trị Du lịch

Điều chỉnh kích thước chữ

Sinh viên du học ngành quản trị du lịch khách sạn xong ra trường có thể làm gì? Bài viết này để giúp chúng ta định hướng rõ nghề nghiệp hơn nhé!

Quản trị Du lịch khách sạn thường được dịch từ tiếng Anh là hospitality and hotel management. Thực tế thì “hospitality” không chỉ là du lịch, mà đó là cả một ngành dịch vụ đón tiếp khách, phục vụ tất cả mọi lĩnh vực liên quan đến việc “tiêu tiền” của con người.

Du học Cầu Xanh là người bạn đồng hành tin cậy của sinh viên có nguyện vọng du học Châu Âu, tại Pháp

Quản lý du lịch

Quản lý du lịch liên quan đến việc nghiên cứu quản lý các doanh nghiệp du lịch, để đảm bảo các doanh nghiệp này được quản lý một cách hiệu quả và chuyên nghiệp bởi các nhà cung cấp (doanh nhân, nhà cung cấp chuỗi), để người tiêu dùng du lịch nhận được tổng sản phẩm du lịch chất lượng cao, thỏa mãn sự hài lòng của họ và mang lại lợi nhuận cao nhất cho các nhà cung cấp sản phẩm du lịch.

Quản lý là nghiên cứu về cách thức các nhà cung cấp dịch vụ du lịch (nguồn nhân lực) có thể quản lý nguồn nhân lực du lịch, tài sản, cơ sở vật chất, điểm đến và tổng sản phẩm du lịch theo cách để đảm bảo rằng người tiếp nhận cuối cùng (khách du lịch) có thể nhận được chuyến du lịch tốt nhất và hài lòng nhất . Nói cách khác, tất cả điều này cần được quản lý một cách thành công nhằm đảm bảo sự tăng trưởng và lợi nhuận.

Xem thêm: Cơ hội du học quản trị du lịch khách sạn

Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch

Các doanh nghiệp du lịch bao gồm từ các nhà cung cấp sản phẩm du lịch và các dịch vụ tiếp đãi, cho đến hàng không, tàu du lịch, vận chuyển nội địa, các điểm đến du lịch, khu du lịch, dịch vụ lưu trú như nhà nghỉ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, quầy hàng, ăn uống, bar…

Du học ngành Du lịch khách sạn ở Pháp

Những nhà quản trị du lịch, nhân sự trong ngành du lịch

Theo thống kê thì cứ 12 người đi làm sẽ có 1 người làm trong lĩnh vực du lịch khách sạn. Đây là ngành dịch vụ có nhu cầu về nhân lực lớn nhất, không máy móc nào có thể thay thế được hoặc không một quy trình công nghệ nào có thể thay được hoàn toàn nhân sự trong lĩnh vực du lịch khách sạn. Đây cũng là ngành mà nhân sự luôn có sự biến động cao nhất.

Ngành du lịch khách sạn cũng có những cấp bậc công việc vô cùng phong phú, từ những nhân viên lao động chân thay cho tới những nhà quản lí, quản trị cao cấp với công việc thiên về nghiên cứu nhiều hơn. Đây chính là nơi mà ai cũng có thể tìm kiếm được chỗ đứng và có thể xây dựng sự nghiệp cho mình.

Những nhà quản trị du lịch được đào tạo tốt sẽ đảm bảo nguồn nhân lực du lịch (bao gồm cả back và front-office) được tuyển dụng, đào tạo và thúc đẩy để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ du lịch tốt nhất cho khách hàng.

Việc nghiên cứu quản lý du lịch cũng sẽ đảm bảo các nhà quản lý du lịch được trang bị tốt để lập kế hoạch, tiếp thị và vận hành các doanh nghiệp du lịch một cách chiến lược, kinh tế, cạnh tranh và sinh lợi.

Xem thêm: Xu hướng du học vừa học vừa làm mới nhất

Chụp cùng bà Đại sứ và ông tham tán Thuỵ Sĩ, đại diện trường Vatel Thuỵ Sĩ ngoài cùng bên trái

Sản phẩm du lịch

“Tổng sản phẩm du lịch” được định nghĩa bao gồm du lịch và các sản phẩm - dịch vụ tiếp đãi. Những điều này song hành với nhau vì tất cả các sản phẩm của doanh nghiệp du lịch phải được cung cấp cho khách hàng du lịch bằng cách sử dụng dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng sự hài lòng của khách hàng nếu chúng được quản lý chuyên nghiệp.

Các doanh nhân mới sẽ được thu hút để đầu tư các nguồn lực của họ vào ngành du lịch. Chính phủ cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo điểm đến du lịch của một quốc gia được khai thác tốt khi xây dựng các cơ sở đào tạo du lịch chất lượng cao, tài sản du lịch, an ninh, tiện nghi và cơ sở hạ tầng - đường bộ, đường sắt, cảng và sân bay và nhiều điều khoản khác - tiếp thị, dịch vụ nhập cư, luật pháp và đặt hàng, dịch vụ y tế, để phục vụ một ngành du lịch đang phát triển.

Thuỵ Sĩ – Cái nôi của ngành Du lịch khách sạn

Người ta nói Thuỵ Sĩ là cái nôi của ngành Du lịch khách sạn tại vì đây là đất nước đầu tiên có chính phủ nhận thấy được tầm quan trọng và ngay lập tức đã rất tích cực thúc đẩy phát triển ngành dịch vụ du lịch khách sạn hay còn gọi là ngành công nghiệp không khói này. Từ thế kỉ 19, các palace và khách sạn sang trọng ở Thuỵ Sĩ đã mọc lên như nấm sau mưa, phát triển rầm rộ cơ sở hạ tầng, những cáp treo và chuyến tàu lên núi nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khoẻ, chăm sóc sắc đẹp, kéo dài tuổi xuân. Thuỵ Sĩ chủ trương phát triển dịch vụ du lịch khách sạn hạng sang, để đón tiếp vua chúa và các triều đình Châu Âu.

Xem thêm: Kinh nghiệm du học châu âu

Công ty Cầu Xanh đại diện uy tín của tập đoàn SEG gồm các trường thuộc top 10 thế giới đào tạo về DLKS

Thuỵ Sĩ là cái nôi của ngành du lịch khách sạn còn vì có trường đào tạo về ngành dịch vụ du lịch khách sạn đầu tiên trên thế giới đã được ra đời tại đây. Từ đó, mô hình đào tạo về ngành du lịch khách sạn của Thuỵ Sĩ đã trở thành tấm gương cho cả thế giới học tập, đó là cách thức đào tạo xen lẫn giữa học và thực tập, học ra học, làm ra làm, với cách đào tạo vô cùng thực dụng để phục vụ thị trường. Chính vì thế, tấm bằng tốt nghiệp ngành Du lịch khách sạn từ Thuỵ Sĩ luôn được các nhà tuyển dụng tin tưởng.

Chương trình đào tạo quản lí du lịch khách sạn

Tại Thuỵ Sĩ, cấu trúc một chương trình đào tạo về quản lí du lịch và khách sạn bao gồm 2 phần: phần đầu sinh viên sẽ học những kiến thức cụ thể và trực tiếp nhất, là các công việc tỉ mỉ giúp cho sự vận hành của một tổ chức cung cấp dịch vụ. Các kiến thức cơ bản bao gồm ở các lĩnh vực bar, buồng, bàn. Ở phần này, sinh viên sẽ học 1 kì đồng thời sẽ thực tập ở kì học tiếp theo. Việc thực tập bao giờ cũng được tiến hành ngay từ những năm đầu nhập học.

Hết 2 năm đầu, sinh viên sẽ đi vào các môn chuyên ngành và lựa chọn chuyên ngành cho mình trong lĩnh vực du lịch khách sạn ở năm cuối đại học.Thông thường năm 3, sinh viên sẽ không còn đi thực tập nữa mà việc học sẽ thiên vê nghiên cứu nhiều hơn. Sinh viên thường sẽ phải làm khoá luận. Khi đó, sinh viên sẽ nghiên cứu quản lí tất cả các hoạt động tỉ mỉ, cụ thể bên trong khách sạn, kết hợp với các kiến thức về kinh tế, nhân sự, tài chính… để có thể làm nảy sinh ra lợi nhuận cho tổ chức. Chính vì vậy, tất cả những kiến thức kinh doanh như việc tổ chức doanh nghiệp, xây dựng chiến lược, tour du lịch, quản lý khách sạn và tài sản, quản lý rủi ro, kinh tế và kế toán, luật, giao tiếp, ngôn ngữ, … mọi kiến thức về kinh doanh cũng sẽ được giảng dạy cho sinh viên.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Du lịch khách sạn tại Thuỵ Sĩ ra làm gì?

Các trường đào tạo về ngành DLKS thường vẫn nắm thông tin về các cựu sinh viên của mình sau khi tốt nghiệp ra trường để tạo thành một mạng lưới alumni, vừa để hỗ trợ cho các sinh viên mới, vừa là để hỗ trợ danh tiếng cho nhà trường, đồng thời theo dõi tương lai sự nghiệp của họ để điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp với môi trường thực tế.

Xem thêm: Học bổng du học thuỵ sĩ

Theo điều tra của các trường, có khoảng 70% sinh viên tốt nghiệp ra trường làm trong các đơn vị thuần tuý về du lịch khách sạn, đó là:

 • Nhân viên, quản lý khách sạn/resort
 • Làm việc trong lĩnh vực du lịch
 • Công việc liên quan đến lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện
 • Mở kinh doanh riêng về nhà hàng, du lịch, khách sạn

 Còn lại khoảng 30% sinh viên sẽ làm trong các ngành cung cấp dịch vụ khác như:

 • Làm việc trong lĩnh vực hàng không
 • Làm việc trong lĩnh vực ngân hàng
 • Làm việc trong lĩnh vực tài chính
 • Làm việc trong lĩnh vực marketing, bất động sản.
 • Làm việc trong lĩnh vực quản lí thể thao
 • Và nhiều lĩnh vực khác.

Tóm lại, nếu bạn có ý định học về kinh doanh, thì quản trị du lịch là một ngành học sáng giá, vừa mở ra nhiều triển vọng sự nghiệp, vừa có ích cho cuộc sống cá nhân của bạn khi mà các khoá học trong lĩnh vực này dạy bạn rất nhiều kĩ năng mềm cần thiết trong cuộc sống.

Để được tư vấn về du học ngành Du lịch khách sạn, có cái nhìn tổng quan về ngành này tại các nước Anh, Úc, Canada, Pháp, Thuỵ Sĩ, Hà Lan, Đức, mời các bạn liên hệ trực tiếp với Du học BB Cầu Xanh để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Với kinh nghiệm hoạt động hơn 15 năm trong lĩnh vực tư vấn du học, có chuyên viên từng du học Pháp, đạt được học bổng toàn phần của chính phủ Pháp, có quốc tịch Thuỵ Sĩ, công ty tư vấn du học Cầu Xanh chắc chắn sẽ là người đồng hành tin cậy trong suốt quá trình du học của bạn.

Cầu Xanh VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này