CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Co-op | Chương trình du học vừa học vừa làm với thu nhập cao

Điều chỉnh kích thước chữ

Những chương trình du học vừa học vừa làm (du học có thực tập hưởng lương) sẽ vô cùng hấp dẫn và là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của sinh viên và gia đình khi du học.

Các bạn học sinh và quý vị phụ huynh khi tìm hiểu chương trình du học vừa học vừa làm bậc đại học, cao đẳng sẽ mong muốn chọn một chương trình học mang tính thực hành, thực tiễn cao. Các chương trình du học có thực tập hưởng lương hay được gọi là Co-op ở Canada và một số quốc gia khác như Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Hà Lan sẽ đáp ứng được yêu cầu đó.

Vậy du học vừa học vừa làm là gì? Chương trình Co-op ở Canada là gì? Thực tập hưởng lương cụ thể là gì? Làm thế nào để được đi Co-op hay thực tập hưởng lương? Trường nào hiện nay đang có những khóa Co-op hấp dẫn? Tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết nhé!

Các chương trình học du học vừa học vừa làm thực tế giúp sinh viên học cả trên lý thuyết và thực hành, học ra học, làm ra làm và có thêm thu nhập

Các chương trình học du học vừa học vừa làm thực tế giúp sinh viên học cả trên lý thuyết và thực hành, học ra học, làm ra làm và có thêm thu nhập

Du học vừa học vừa làm là gì?

Trong xu hướng toàn cầu hóa hiện nay, việc đến một quốc gia có chất lượng giảng dạy tốt, có nhiều trường đại học nổi tiếng và được các nhà tuyển dụng lớn đánh giá cao sẽ giúp ích cho rất nhiều của học sinh, sinh viên. 

Đặc biệt, sinh viên có thể chọn các chương trình vừa học vừa làm để nâng cao kiến thức vừa nhận được tấm bằng danh giá và được công nhận trên toàn cầu. Hơn nữa, với chương trình này, sinh viên còn được làm việc ở thời gian học để tích lũy thêm kinh nghiệm, kiếm thêm thu nhập để trang trải cho sinh hoạt phí và làm giảm áp lực tài chính khi du học. 

Hiện có rất nhiều quốc gia trên thế giới có chương trình vừa học vừa làm cho sinh viên quốc tế. Thậm chí, mỗi nước lại có nhiều chương trình vừa học vừa làm khác nhau. Trong đó, có thể kể đến chương trình chính đó là:

Chương trình Co-op hay còn được gọi là thực tập hưởng lương. Chương trình được thiết kế để cho sinh viên vừa học kiến thức trên giảng đường vừa ứng dụng kiến thức vào thực tế tại doanh nghiệp.

Chương trình thực tập sinh có lương (kết hợp giữa du học và XKLĐ) tại nước ngoài, đặc biệt đó là các nước như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada….

Chương trình Co-op khi du học Canada

Co-op hay Co-operative education là chương trình cho phép sinh viên được đi làm như một người đã tốt nghiệp với công việc phù hợp chuyên ngành đang học. Những chương trình du học vừa học vừa làm này sẽ giúp sinh viên định hình được phương hướng nghề nghiệp, hiểu chi tiết về công việc mong muốn theo đuổi sau khi hoàn thành chương trình học. Đồng thời, giúp sinh viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và các mối quan hệ xã hội để tăng cơ hội có công việc với mức lương tốt nhất sau khi tốt nghiệp.

Cách tìm việc làm thêm part time khi đi du học

Hiện nay có nhiều chương trình vừa học vừa làm cho sinh viên Việt Nam muốn ra nước ngoài để học tập. Một số chương trình có chính sách hỗ trợ sinh viên dễ dàng tìm việc ở tại nước ngoài. Bạn có thể trao đổi với cố vấn học tập của mình để có thể xác nhận thông tin. Trường hợp không được hỗ trợ hay chưa tìm được công việc phù hợp thì bạn nên biết cách tìm việc làm thêm part time được cauxanhbb.edu.vn chia sẻ:

– Hãy mở rộng mục tiêu của chính bản thân. Vì không phải lúc nào sinh viên cũng có thể tìm được việc làm thêm liên quan đến ngành học đang theo đuổi. Bạn có thể tìm các công việc đơn giản, không liên quan đến ngành học để giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ, làm quen hơn với môi trường văn hóa và môi trường làm việc ở nước ngoài.

– Hãy chuẩn bị hồ sơ xin việc kỹ lưỡng. Vì hồ sơ xin việc là bước đầu tiên để bạn có thể gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Thậm chí, các chuyên gia tuyển dụng khuyến cáo, bạn nên chuẩn bị hồ sơ phù hợp với vị trí ứng tuyển. Không nên dùng một bộ hồ sơ cho nhiều loại vị trí công việc khác nhau.

– Nếu nhận được lời mời phỏng vấn, hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty và vị trí tuyển dụng. Đồng thời, ăn mặc lịch sự để gây ra ấn tượng tốt với hội đồng phỏng vấn.

– Đừng bao giờ nản lòng vì không phải mọi du học sinh nào cũng tìm được việc làm thêm part time ngay. Bạn có thể mất từ 3 – 5 tháng để kiếm được công việc thực sự phù hợp.

9 Quốc gia cho phép sinh viên du học vừa học vừa làm 

– Anh: 10 – 20 giờ/tuần vào thời gian học và 40 giờ/tuần vào trong kì nghỉ. Chỉ áp dụng cho sinh viên tham gia khóa học từ trên 6 tháng và có visa du học Anh Tier 4.

– Pháp: 20 giờ/tuần và phải dành ra 20% tiền lương để đóng thuế. Chỉ áp dụng cho những sinh viên có thẻ cư trú và bảo hiểm xã hội hợp pháp.

– Tây Ban Nha: 20 giờ/tuần với những công việc liên quan tới chuyên ngành học. Sinh viên cần có giấy phép làm việc.

– Phần Lan: 25 giờ/tuần vào thời gian học và toàn thời gian ở trong kì nghỉ.

– Hà Lan: 10 giờ/tuần vào thời gian học và toàn thời gian vào kì nghỉ.

– Đức: 120 ngày/năm nếu làm việc toàn thời gian hoặc là 240 ngày làm bán thời gian. Sinh viên theo học các khóa dự bị về ngôn ngữ không được phép làm thêm.

– Úc: 40 giờ/2 tuần trong học kì  và toàn bộ thời gian trong thời gian nghỉ.

– Ireland: 20 giờ/tuần vào thời gian học và toàn bộ thời gian trong kì nghỉ. Chỉ áp dụng cho những sinh viên du học Ireland ít nhất 1 năm.

Du học vừa học vừa làm ở Thụy Sĩ, Anh, Pháp, Hà Lan 

Ở Thụy Sĩ và một số trường tại Anh, Pháp, Hà Lan cũng có chương trình thực tập hưởng lương được cấu trúc vào chương trình học. Cụ thể, trong chương trình học sẽ có những kỳ thực tập bắt buộc và khuyến khích (không bắt buộc). 

Theo luật chung ở châu Âu, nếu thực tập hơn 2 tháng, sinh viên sẽ được trả lương. Tại Thụy Sĩ, sinh viên có thể đi thực tập và tiết kiệm được đến 10.000 CHF/kỳ thực tập (~250 triệu đồng). Sinh viên du học Thụy Sĩ cũng có thể đi thực tập 1 năm ở Mỹ hay ở Dubai và một số nước khác nếu muốn.

Du học vừa học vừa làm các trường có chương trình Co-op tạo nhiều điều kiện thuận lợi để sinh viên phát triển kỹ năng, chuyên môn và có thêm thu nhập

Du học vừa học vừa làm các trường có chương trình Co-op tạo nhiều điều kiện thuận lợi để sinh viên phát triển kỹ năng, chuyên môn và có thêm thu nhập

Chương trình du học vừa học vừa làm sẽ là cơ hội để sinh viên được làm việc đúng ngành chuyên môn, từ đó khám phá được những mảng công việc mà mình hứng thú và có định hướng xây dựng sự nghiệp. Sinh viên không còn phải tính chuyện đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập và bị phân tán việc học. 

Lợi ích của các chương trình du học vừa học vừa làm

Du học vừa học vừa làm tại những ngôi trường uy tín, có tiếng tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Canada, Anh, Thụy Sĩ, Pháp, Hà Lan mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sinh viên: 

  • Được học tập trong điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất.
  • Được trang bị nền tảng kiến thức vững vàng.
  • Nâng cao trình độ ngoại ngữ.
  • Có nhiều cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và có thêm thu nhập từ việc thực tập tại các doanh nghiệp, tổ chức lớn, uy tín. 
  • Cơ hội nghề nghiệp rộng mở: Dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và làm việc tại các doanh nghiệp lớn với mức thu nhập cao sau khi tốt nghiệp vì bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.

Điều kiện để được đi Co-op hay đi thực tập hưởng lương

Theo thống kê, có tới 95% sinh viên sau khi tốt nghiệp từ các chương trình Co-op đã tìm được công việc phù hợp với mức lương mong muốn (mức lương tương đương với sinh viên đã tốt nghiệp 5 năm). Do đó, có thể nói, các chương trình du học vừa học vừa làm như Co-op vừa là bệ phóng nghề nghiệp vững chắc, vừa là “chìa khóa” mở cánh cửa nghề nghiệp cho sinh viên.

Để tham gia chương trình du học vừa học vừa làm, sinh viên phải đáp ứng một số điều kiện theo yêu cầu cụ thể của từng trường

Để tham gia chương trình du học vừa học vừa làm, sinh viên phải đáp ứng một số điều kiện theo yêu cầu cụ thể của từng trường

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải tất cả đối tượng là sinh viên đều có thể tham gia chương trình Co-op. Để tham gia các khóa học của chương trình này, sinh viên phải đạt yêu cầu về trình độ học vấn, ngoại ngữ, kỹ năng mềm. Cụ thể:

  • Điểm học tập trung bình: >7.0.
  • Ngoại ngữ: Tiếng Anh là tối thiểu, biết càng nhiều ngoại ngữ càng tốt.
  • Kỹ năng: Có thể xử lý tình huống để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Tại Thụy Sĩ, Pháp, Hà Lan, Anh thì du học vừa học vừa làm thường được lồng vào chương trình học. Để tham gia các chương trình Co-op tại đây, sinh viên phải đáp ứng những điều kiện sau:

  • Phải học và thi qua tất cả các môn ở kỳ lý thuyết.
  • Dưới sự hỗ trợ của nhà trường, sinh viên phải làm CV, viết thư xin việc và nếu qua vòng hồ sơ, sẽ được mời phỏng vấn tuyển dụng.

Lưu ý: Đây chỉ là những điều kiện chung và sẽ thay đổi theo từng nhu cầu và trường hợp cụ thể. Liên hệ ngay với Cầu Xanh - đơn vị chuyên tư vấn du học uy tín hàng đầu hiện nay theo thông tin tại https://cauxanhbb.edu.vn/lien-he/ để nhận tư vấn nhanh, chính xác trong thời gian sớm nhất!

Trường nào đang có chương trình Co-op du học vừa học vừa làm?

Nhận thấy xu hướng du học vừa học vừa làm mang lại nhiều lợi ích thiết thực cũng như được sinh viên ưa chuộng, rất nhiều trường đại học tại Canada, Anh, Thụy Sĩ, Pháp, Hà Lan đã áp dụng khóa học này vào chương trình học. Nếu muốn tìm một ngôi trường tiêu biểu có Co-op, sinh viên có thể tham khảo các trường sau:

Các trường có chương trình du học vừa học vừa làm tại Canada

Có khá nhiều trường tại Toronto (Canada) có Co-op trong chương trình học. Trong đó nói đến Đại học ở Ontario thì Brock University là một sự lựa chọn sáng giá. Bên cạnh đó, phần lớn các trường cao đẳng thuộc hệ thống đối tác của ICEAP Toronto đều cung cấp chương trình Co-op cho một số ngành học, ví dụ như Durham College, Fanshawe College hay Centennial College.

Hệ thống các trường đối tác của ICEAP Toronto

Hệ thống các trường đối tác của ICEAP Toronto

Trường hợp học sinh chưa đạt yêu cầu về tiếng Anh để nhập học tại các trường cao đẳng, đại học thuộc hệ thống đối tác của ICEAP Toronto thì sẽ phải tham gia các khóa học tiếng Anh và sau đó được vào khóa chính. 

Tuy nhiên, sinh viên vẫn có thể tham gia khóa học Bridging 2 tháng tại ICEAP Toronto mặc dù đã đạt yêu cầu về tiếng Anh để làm quen với môi trường học tập tại Canada. Đồng thời, có thể rèn luyện thêm các kỹ năng khác, giúp tăng cơ hội cạnh tranh để được nhận vào chương trình Co-op.

Các trường có chương trình du học vừa học vừa làm tại Thụy Sĩ, Pháp, Anh, Hà Lan

Tất cả các trường đào tạo ngành mang tính chất thị trường, tính thực dụng cao tại những quốc gia này đều có thực tập hưởng lương. Cụ thể như sau:

 Sinh viên du học cùng Cầu Xanh du học tại Thụy Sĩ và đi thực tập tại Florida, Mỹ

 Sinh viên du học cùng Cầu Xanh du học tại Thụy Sĩ và đi thực tập tại Florida, Mỹ

Nếu đang tìm một chương trình du học vừa học vừa làm, sinh viên hãy liên hệ với Cầu Xanh ngay từ hôm nay để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Là đối tác của hàng trăm trường tại châu Âu, Cầu Xanh có thành viên từng du học Pháp và được học bổng toàn phần từ Chính phủ Pháp, có quốc tịch Thụy Sĩ, cam kết hỗ trợ thực tế và nhanh chóng nhất tất cả các yêu cầu liên quan đến du học.

Cầu Xanh – VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP

Cầu Xanh – VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này