CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Lạc vào thiên đường ngọt ngào của chocolate Thụy Sĩ

Điều chỉnh kích thước chữ

Mỗi năm, vào ngày 7 tháng 7, người hâm mộ socola trên toàn thế giới tụ họp để ăn mừng Chocolate Day - ngày lễ vinh danh món quà thần kỳ của thiên nhiên này. Mặc dù Thụy Sĩ là một vùng đất nhiều đồi núi và có khí hậu ôn đới, không hề thích hợp để trồng cây ca cao, nhưng ngạc nhiên thay, nền công nghiệp sản xuất chocolate ở đất nước này lại phát triển nhất thế giới. Cùng với đồng hồ, chocolate là một trong những yếu tố đầu tiên hiện lên khi nhắc đến đất nước Thụy Sĩ. Nếu bạn muốn tìm hiểu và phát triển sự nghiệp cá nhân gắn liền với thương hiệu cao cấp Thuỵ Sĩ, mời bạn xem bài viết sau của Cầu Xanh nhé.

Chocolate – niềm tự hào của người dân Thụy Sĩ

Từ lâu chocolate đã là một trong những món ngọt được yêu thích nhất trên thế giới. Không chỉ là món khoái khẩu của trẻ em, nó còn khiến người lớn mê mẩn bởi hương vị ngọt ngào quyến rũ. Với những tín đồ của loại kẹo này, Thụy Sĩ là vùng đất thần tiên với hàng trăm loại chocolate hảo hạng khác nhau. Với lợi thế đó, những đầu bếp Thụy Sĩ đã khéo léo chế biến chocolate thành rất nhiều món tráng miệng ngọt ngào, độc đáo, mang đậm dấu ấn riêng của nền ẩm thực đất nước này.

Năm 1750, những thanh Chocolate đầu tiên được sản xuất ở Thụy Sĩ bởi hai người Ý tại xưởng Schermenmühle (trước đây là xưởng sản xuất giầy gần Bern). Tuy nhiên, họ đã không thành công, nhưng đây cũng là thời kì xuất hiện của hàng loạt nhà máy khác ở miền Tây Thụy Sĩ – Vevey, Morges và Lausanne và trong thung lũng Blenio Valley ở bang Ticino. Cửa hàng bán chocolate đầu tiên được mở tại Bern năm 1792.Từ đó đến nay, chocolate Thụy Sĩ ngày càng phát triển về số lượng cũng như chất lượng, có những hãng sản xuất kẹo nổi tiếng khắp thế giới như: Lindt, Sprüngli, Teuscher, Suchard...

Người Thụy Sĩ yêu thích chocolate đến độ lập ra hẳn một hiệp hội chuyên quản lý việc sản xuất và xuất khẩu món kẹo này - Hiệp hội Chocolate Thụy Sĩ - nhằm mục đích đảm bảo chất lượng cho từng thanh chocolate được làm ra cũng như được bày bán khắp thế giới. Theo ước tính, bản thân mỗi người Thụy Sĩ ăn từ 10-12kg chocolate mỗi năm!

Chocolate có thể xem là món ăn "quốc hồn quốc tuý" của Thụy Sĩ

Rượu vang Thụy Sĩ - Những bất ngờ thú vị

Quy trình sản xuất Chocolate

Cây cacao nhiệt đới cho ra các quả to, mỗi quả chứa 20 – 40 hạt. Lượng “dầu cacao” chiếm khoảng 50% của hạt. Ngay sau khi thu hoạch hạt được tách ra khỏi quả và để cho lên men trong vài ngày nhằm loại bớt vị đắng tự nhiên của chúng. Sau đó các hạt được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và được xuất khẩu để chế biến tiếp.

  • Đầu tiên là nghiền hạt, loại vỏ và sau đó rang chúng.
  • Giai đoạn tiếp theo là xay: Bơ cacao trong hạt hóa lỏng thành một thứ chất lỏng đặc sệt, cũng được gọi là “dung dịch sôcôla”. Một phần chất lỏng sẽ được giữ lại và phần còn lại sẽ được ép để lấy thêm dầu cacao.
  • Từ hạt cacao được chế biến, nhà sản xuất sẽ dùng các thành phần sau để chế biến tiếp:

– Chất lỏng cacao đặc sệt (chứa một ít dầu cacao)

– Dầu cacao

– Bánh cacao (phần còn lại của chất lỏng sệt sau khi hầu hết dầu đã được ép ra). Chúng được nghiền và sàng để làm bột cacao.

Nguyên liệu chủ yếu trong thanh Chocolate là chất lỏng cacao sệt, dầu cacao, đường, vani hoặc sữa bột, những thành phần này được trộn và nhào, tạo thành một chất lỏng sệt khi được tiếp tục khuấy trộn liên tục sẽ hóa lỏng tạo thành sôcôla có hương vị cuối cùng và tổ chức êm dịu.

  • Sản phẩm cuối cùng được tạo thành bởi các quá trình rót, ép, bọc hay nặn socola lỏng.

Học viện HTMi - Nơi tiên phong trong ngành Quản trị Ẩm thực

Từ chocolate thuần túy đến những món tráng miệng ngọt ngào

Không những chuyên nghiệp trong việc sản xuất chocolate, người Thụy Sĩ còn khéo léo sáng tạo chocolate thành hàng trăm món tráng miệng khác nhau. Bánh kẹo Thụy Sĩ - dù ít hay nhiều - cũng đều có sự góp mặt của nguyên liệu ngọt ngào này, nó tạo nên đặc trưng rất riêng cho mảng ẩm thực tráng miệng của Thụy Sĩ. Một số món tráng miệng làm từ Chocolate phổ biến:

Swiss roll

Về cơ bản, Swiss roll chính là bánh bông lan cuộn: nó là một miếng bánh lớn hình vuông hoặc chữ nhật, được quết nhân vào mặt trong và cuộn tròn lại. 

Một lát Swiss roll là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị béo ngậy của kem và ngọt ngào của chocolate, cùng độ mềm mịn của bánh

Có rất nhiều loại bánh bông lan cuộn với các loại nhân khác nhau như nhân mứt, nhân trái câysong Swiss roll vị chocolate vẫn là món thơm ngon và đáng thử nhất. Phần chocolate mềm được phủ đều bên ngoài lớp bánh hòa quyện với nhân bánh chocolate và kem, tạo nên hương vị ngọt ngào mềm mượt trong mỗi miếng bánh. 

Chocolate dùng cho Swiss roll là loại chứa từ 50-60% ca cao nguyên chất, vì vậy không tạo cho món ăn vị ngọt gắt mà rất dễ chịu, vừa ăn.

Chocolate pretzel

Pretzel vốn là món bánh truyền thống của Đức, nhưng khi du nhập vào Thụy Sĩ, nó đã mau chóng khoác lên mình tấm áo hoàn toàn mới nhờ chocolate. Giữ nguyên công thức làm bánh từ Đức với bột mì, đường, trứng, sữa và hạnh nhân, chocolate pretzel còn được phủ bên ngoài một lớp chocolate đen hảo hạng. Đặc biệt, chocolate pretzel của Thụy Sĩ được trang trí rất đẹp mắt với kẹo cốm, chocolate trắng, cùng hàng loạt nguyên liệu bắt mắt khác nữa.

Chocolate pretzel thường có hai hình dạng, một là hình tròn được đục thành 3 lỗ bằng nhau như hình trái tim...

... và hình que dài như cây kẹo ngày Giáng Sinh.

Chocolate fondue

Trong các món tráng miệng của Thụy Sĩ, chocolate fondue được coi là "ông vua không thể bị soán ngôi".  Chocolate fondue - hay lẩu chocolate - là món tráng miệng thường xuất hiện trong các buổi họp mặt và tiệc tùng.

Chocolate fondue - món ăn của những giây phút quây quần bên gia đình và bạn bè

Một bữa lẩu chocolate đúng nghĩa sẽ gồm nhân vật chính là nước sốt chocolate – bao gồm chocolate đun chảy trộn cùng kem – vani, và một số phụ gia khác tùy sở thích. Nước sốt chocolate luôn được đặt trong một tô sứ lớn, bên dưới là lò đốt nhằm giữ cho sốt luôn ở trạng thái ấm nóng. Xung quanh tô sứ này là các món ăn kèm, dùng để chấm với nước sốt. Không có công thức nào cho các món ăn kèm cả, người ta có thể tự do chọn lựa theo sở thích của mình, song phổ biến nhất vẫn là các loại trái cây, marshmallow, bánh quy hoặc bánh mì mềm...

Trẻ em thường thích ăn white chocolate fondue - lẩu chocolate với nước sốt từ chocolate trắng. Lẩu chocolate trắng có vị ngọt lịm rất hấp dẫn, và người ta thường dùng kèm với các loại trái cây có vị chua để cân bằng như dâu tây, kiwi...

Chocolate fountain 

Trong các buổi tiệc lớn và một nồi lẩu chocolate là không đủ, chúng ta sẽ có Thác chocolate! Với công thức tương tự như chocolate fondue, phần nước sốt ở đây được cho chảy tràn trên một cái tháp, trông tương tự như một dòng thác chocolate đầy quyến rũ. Thác chocolate thường được bắt gặp trong các tiệc cưới, và vị ngọt ngào của chocolate mang ý nghĩa tượng trưng như lời chúc phúc cho cô dâu và chú rể.

Lấy chocolate làm nguyên liệu chính, người Thụy Sĩ đã sáng tạo ra hàng trăm món bánh kẹo khác nhau, và chính nhờ hương vị quyến rũ này mà các món tráng miệng Thụy Sĩ luôn mang một đặc trưng khó quên. Hẳn ai cũng mong được ghé thăm Thụy Sĩ một lần, không chỉ để chiêm ngưỡng dãy nũi Alps quanh năm tuyết trắng, những chiếc đồng hồ tinh xảo tuyệt đẹp, mà còn để lạc vào xứ xở thần tiên và ngọt ngào nhất thế giới – xứ sở chocolate.

Không món tráng miệng nào phù hợp với tiệc cưới hơn chocolate fountain

Bạn có muốn tự tay mang những chiếc kẹo socolat Thuỵ Sĩ ngọt ngào về Việt Nam hay phát triển hệ thống ấm thực Thuỵ Sĩ ?

Vừa rồi Cầu Xanh đã giới thiệu cho các bạn một món ăn mang đậm phong cách Thụy Sĩ. Bạn nào đang có niềm đam mê với Ẩm thực, đặc biệt là mong muốn sáng tạo ra những món Chocolate tuyệt hảo mang dấu ấn cá nhân thì hãy tới với Cầu Xanh nhé, chúng mình sẽ giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ đó của mình. Có thể ư? Vâng, bởi gần 20 năm qua, Cầu Xanh vẫn luôn là đối tác tin cậy, là đại diện tuyển sinh của các trường ngành Du lịch – Khách sạn ở Thụy Sĩ tại Việt Nam. Những khóa học về Ẩm thực của các trường này luôn được xếp hạng TOP và được nhiều tổ chức quốc tế uy tín đánh giá cao về chất lượng đào tạo.

Đại diện Du học Cầu Xanh tham quan khu bếp ngành Ẩm thực tại trường César Ritz

Hiện tại đang có rất nhiều trường ngành Du lịch – Khách sạn tại Thụy Sĩ sẵn sàng trao tặng những suất học bổng vô cùng giá trị dành cho các bạn HSSV có thành tích học tập xuất sắc lên tới trọn vẹn 1 năm học phí trong năm học 2023 – 2024 sắp tới đây. Các bạn chỉ cần liên hệ với Du học Cầu Xanh một cách nhanh chóng để được hỗ trợ nhận học bổng cao nhất nhé.

Học viện đào tạo ngành Ẩm thực số Một của Thụy Sĩ

Nếu bạn và gia đình đang có nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn du học Thuỵ Sĩ tận nơi, ngay tại địa chỉ do Quý phụ huynh và các bạn HSSV yêu cầu hoàn toàn miễn phí, Quý phụ huynh và các bạn HSSV có thể vui lòng liên hệ với Du học Cầu Xanh ngay này hôm nay nhé.

Với chuyên gia tư vấn du học có quốc tịch Thuỵ Sĩ, có kinh nghiệm và hiểu biết sâu về Thuỵ Sĩ, du học Cầu Xanh sẽ là người đồng hành tin cậy của Quý phụ huynh và các bạn HSSV, luôn giành cho sinh viên những thông tin tư vấn chính xác, chân thực nhất, hỗ trợ sinh viên tận tình, nhanh chóng và tối đa không chỉ liên quan đến học tập mà còn nhiều vấn đề liên quan khi cần thiết trong suôt quá trình sinh viên du học tại Thuỵ Sĩ

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh xin chân thành cảm ơn.

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này