CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Rượu vang Thụy Sỹ - Những bất ngờ thú vị

Điều chỉnh kích thước chữ

Thụy Sỹ là đất nước của Du lịch và khách sạn! Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi rượu vang, thứ thức uống gắn liền với lễ hội, yến tiệc, tôn giáo… được tiêu thụ và sản xuất như thế nào ở Thụy Sỹ chưa? Thực ra đó là một bí mật được giữ kín của Thụy Sỹ, bởi rượu vang của nước này hầu như không hề được xuất khẩu. Cho nên quanh nó, có nhiều câu chuyện thật là bất ngờ thú vị.

Những chuyện thú vị xoay quanh rượu vang Thụy Sỹ

1. Truyền thống sản xuất rượu vang và “viticulture” (văn hóa trồng nho) đã xuất hiện từ rất lâu ở Thụy Sỹ, ít nhất là từ thời kỳ Roman. Chai rượu đầu tiên, được làm bằng sứ, được tìm thấy tại Sembrancher (Valais) trong 1 ngôi mộ cổ của người Celtic, có niên đại khoảng từ thế kỷ thứ 2 trước công nguyên.

2. Diện tích trồng nho của Thụy Sỹ vào khoảng 148 km2 ­– hay 15.000 hecta, hay tương đương với 0.4% diện tích đất nước. Nghe thì có vẻ nhỏ, nhưng xếp hạng theo chỉ số diện tích trồng nho/tổng diện tích đất nước thì Thụy Sỹ đứng thứ 10 thế giới. 

3. Vườn nho Saillon ở Valais được cho là vườn nho nhỏ nhất thế giới, là của Đức Dalai Lama, sau khi nó được trao tặng cho Ngài từ năm 1999. Mỗi năm, vườn nho này sản xuất khoảng vài nghìn chai rượu. Toàn bộ lợi nhuận được dùng để giúp đỡ trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù Đức Đạt Lai Lạt Ma mới chỉ viếng thăm nơi này 1 lần, nhưng Saillon được sự quan tâm chăm sóc của các nghệ sỹ, người nổi tiếng và các hoàng gia trên toàn thế giới. Họ đến đây là lưu lại các dấu ấn, khiến nơi này trở thành một điểm thăm quan độc đáo của du khách.

Toàn bộ nho và rượu vang được sản xuất của vườn nho Saillon là của Đức Đạt Lai Lạt Ma

4. Người Thụy Sỹ uống... hầu hết toàn bộ rượu do mình sản xuất ra. Chỉ khoảng 1% được xuất khẩu, và chủ yếu là sang Đức. Theo dữ liệu gần nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, Thụy Sỹ đứng thứ 6 trong số các nước tiêu thụ rượu vang nhiều nhất thế giới.

5. Có 6 vùng trồng nho chủ yếu trên khắp nước Thụy Sỹ là Valais (33%), tiếp đến là Vaud (25%), vùng nói tiếng Đức (19%), Geneva (10%), Ticino (7%) và vùng 3 hồ (Neucahtel, Morat và Biel (5%).

6. Vùng trồng nho nổi tiếng nhất Thụy Sỹ, Lavaux, được Unesco công nhận là Di sản thế giới (Unesco World Heritage). Khu vực này được hình thành từ thế kỷ 12, khi các tu sỹ Cistercian trồng vườn nho Dézaley trên những sườn núi gần hồ Geneva. Dézaley nổi tiếng với rượu nho Chasselas, và là 1 trong 2 vườn nho trong vùng được dán nhãn “Grand Cru” tuyệt hảo!

Tìm hiểu lễ hội Escalade https://cauxanhbb.edu.vn/du-hoc-thuy-si/tim-hieu-le-hoi-escalade-net-doc-dao-trong-van-hoa-lich-su-dat-nuoc-thuy-sy.html

Một chai "Grand Cru" của Lavaux

7. Chasselas là loại nho bản địa đã được trồng từ rất lâu đời của Thụy Sỹ có xuất xứ từ vùng hồ Geneva. Hiện nay, đây vẫn là giống nho chủ đạo của Vaud, với 61% tổng sản lượng của vùng trồng nho lớn thứ 2 Thụy Sỹ này. Nó cũng được trồng ở một số vùng khác, trong đó có Valais, với cái tên là Fendant.

 8. Cũng như Pháp, Thụy Sỹ phân loại nho bằng hệ thống AOC, tức là căn cứ dựa trên vị trí địa lý được trồng, cũng đồng nghĩa với các điều kiện thổ nhưỡng đặc trưng.

9. Valais là vùng có khí hậu khô nhất trong số các vùng trồng nho của Thụy Sỹ. Tại đây, gió phơn ấm áp giúp nho chin nhanh hơn.

10. Có hơn 200 loại nho được trồng ở Thụy Sỹ. Phổ biến nhất là Chasselas (trắng) và Pinot Noir (đỏ), chiếm tương ứng 27% và 29% tổng sản lượng. Một số loại nho khác cũng phổ biến như Gamay, Merlot, Humagne, Rouge, Arvine và Savagnin Blanc, Gamaret, Garanoir và Pinot Gris. 

11. Người ta nói nho ở Lavaux được sưởi ấm bởi “3 mặt trời”: mặt trời thật, nhiệt phản xạ từ các dãy núi xung quanh, và ánh sáng phản chiếu từ các hồ.

Edelweiss Bông hoa huyền bí của Thuỵ Sĩ

Vườn nho 3 mặt trời ở Lavaux

12. Do địa hình dốc, các vườn nho ở Lavaux, Vaud, Valais và Geneva chủ yếu được thu hoạch bằng tay, chứ không phải máy. Máy bay trực thăng và các đoàn tàu hàng monorail đôi khi được sử dụng để chuyên trở nho đã thu hoạch.

13. Ở thị trấn Vevey nằm bên hồ Geneva của Vaud, người ta tổ chức lễ hội Fete des Vignerons 20 năm một lần. Lễ hội có từ thế kỷ 17 được Unesco công nhận là di sản cần bảo vệ, để tôn vinh truyền thống sản xuất rượu nho lâu đời. Năm 2019, lễ hội này sẽ được tổ chức. Kỳ tiếp theo sẽ là năm 2039!

Lễ hội Vignerons năm 1999

14. Vùng nói tiếng Đức sản xuất rượu vang bao gồm 17 bang nói tiếng Đức của Thụy Sỹ. Giống nho được trồng chủ yếu là Pinot Noir với gần 60% tổng sản lượng.

15. Ticino là vùng có nhiều nắng ấm và khí hậu Địa Trung Hải, rất thích hợp để trồng nho Merlot – một trong những loại nho chủ đạo cũng được trồng ở Bordeaux, Pháp.

16. Visperterminen ở Valais ở độ cao 1150m là vùng trồng nho cao nhất Thụy Sỹ (và thực tế là cả châu Âu).

17. Mỗi năm, Thụy Sỹ sản xuất khoảng 100 triệu lít rượu vang.Ý, với 4.9 tỷ lít, là nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới.

18. Nếu bạn là người yêu rượu vang, một trong những hoạt động tuyệt vời nhất đầu mùa hè ở Thụy Sỹ là tham gia ngày lễ mở hầm rượu. Trong những ngày này, mua một vé tham dự (thường là rất rẻ) sẽ bao gồm một ly rượu khai vị và đến các vườn nho. Tại đây, bạn có thể tham quan từ hầm rượu này đến hầm rượu khác, và nếm bao nhiêu rượu tùy thích.

19. Khi nâng cốc chúc mừng, bạn hãy nói Santé/Proscht/Salute tùy vào vùng ngôn ngữ, đừng quên nhìn thẳng vào mắt nhau và cụng ly nhẹ nhàng.

Những điểm du lịch của Thuỵ Sĩ

Cầu Xanh mang đến kinh nghiệm du học tuyệt vời

Là đại diện của hầu hết các trường du lịch khách sạn tại Thuỵ Sỹ, đồng thời có thành viên có quốc tịch Thuỵ Sỹ, am hiểu về Thuỵ Sỹ, Cầu Xanh sẽ mang đến cho Quí phụ huynh và các bạn HSSV những thông tin tư vấn chất lượng, một dịch vụ “coaching” hoàn hảo từ A đến Z về du học Thuỵ Sỹ.

Liên hệ BB Cầu Xanh để được tư vấn chi tiết nhất

Cầu Xanh – cầu nối vững chắc giữa gia đình, nhà trường và HSSV trong suốt quá trình du học.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này