CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Edelweiss – bông hoa huyền bí và câu chuyện về chủ nghĩa quốc gia Thuỵ Sỹ

Điều chỉnh kích thước chữ

Edelweiss là tên tiếng Đức của một loại hoa màu trắng của Thuỵ Sỹ, thân dài từ 3 đến 30 cm thích khí hậu lạnh nên mọc tự nhiên ở vùng vùng núi cao từ 2.000 mét trở lên.

Edelweiss – đặc điểm tự nhiên

- Loài hoa này có rất nhiều tên gọi, bên cạnh tên chính thức là Chân sư tử - Leontopodium Alpinum, còn có rất nhiều tên gọi khác tuỳ vùng. Tuy nhiên, kể từ khi các nhà bác học nổi tiếng vùng Đức của Thuỵ Sỹ bắt đầu nghiên cứu loại hoa này và gọi nó bằng tiếng Đức là Edelweiss – nghĩa là trắng cao quý - thì tên gọi này đã vượt biên giới các vùng ngôn ngữ ở Thuỵ Sỹ để trở thành tên gọi chính thức của bông hoa này.

(Edelweiss, loài hoa tượng trưng cho chủ nghĩa quốc gia Thuỵ Sỹ)

- Mặc dù có hình thức bề ngoài rất tinh tế, yểu điệu, nhưng điểm đặc biệt của bông hoa này rất “hoành tráng”. Nó có thể sống được ở những vùng đất đá và khí hậu khắc nghiệt nhất nơi không còn có loài cây gì có thể mọc được. Edelweiss vừa có khả năng chịu nhiệt cao tới hơn 40 độ C mà không cần tưới tắm, vừa có khả năng chịu lạnh giỏi, xuống đến -10 độ mà vẫn nở hoa. Nó có thể chịu đựng được tia cực tím, chẳng cần phải có đất đai màu mỡ phì nhiêu, mà chỉ cần một mỏm đá!

Edelweiss và những câu truyện huyền bí

- Tại sao bông hoa trắng nhỏ xíu này lại trở thành bông hoa ưa chuộng của người Thuỵ Sỹ, thành vật thiêng và niềm tự hào của họ? Là bởi chính những câu truyện huyền bí vô cùng lôi cuốn mà người Thuỵ Sỹ sáng tác ra xung quanh tính chất đặc biệt của loại hoa này được rộng rãi thừa nhận và hưởng ứng.

(Edelweiss mang trên mình một màu trắng cao quý cùng với một câu chuyện huyền bí lôi cuốn)

- Những câu truyện huyền bí được bắt đầu truyền tụng từ giữa thế kỉ 19, khi mà môn thể thao leo núi khẳng định đẳng cấp và đỉnh cao vinh quang của nó. Chèo lúi, lên đỉnh, thu gọn thế giới trong tầm nhìn ở một độ cao chất ngất, bắt gặp một bông hoa trắng trong là bản ca hùng tráng khiến cả thế giới phải ngước nhìn (theo Tobias Scheidegger, một nhà nghiên cứu lớn tuổi về văn hoá quần chúng ở trường đại học Zurich, người đã có nhiều công trình nghiên cứu về hoa Edelweiss để tổ chức các cuộc trưng bày trong các công viên Bách thảo ở Geneva và Zurich vào năm 2011). Những câu truyện kì bí này được những người leo núi không chỉ của Thuỵ Sỹ mà những khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới truyền tụng rộng rãi.

- Một trong những câu truyện nổi tiếng nhất về hoa Edelweiss, đó là câu truyện về một người đàn ông, vào thời khắc khó khăn nhất của cuộc đời mình, đã phải leo lên những vách đá cheo leo dốc đứng nhất để hái những bông hoa Edelweiss cho người vợ, để minh chứng cho tình yêu tuyệt đối và lòng gan dạ, dũng cảm của anh ta. Trong các câu truyện đó, những khó khăn hiểm hóc phải vượt qua để hái được bông hoa Edelweiss đã được phóng đại đến tột cùng. Qua đó mà khắc hoạ nên hình ảnh của người hái được hoa phải là một người có bản lĩnh đặc biệt!! Và qua đó, người Thuỵ Sỹ cũng khẳng định bản chất và tính cách của họ.

Edelweiss – các tác dụng siêu phàm

- Người Thuỵ Sỹ cũng gắn cho bông Edelweiss nhiều siêu quyền lực. Họ sử dụng bông hoa này thay cho nén hương. Hương thơm của Edelweiss tương truyền là có tác dụng xua đuổi những thế lực đen tối đến tấn công con người và các đàn gia xúc của các bác nông dân, giúp các đàn gia xúc trách các bệnh viêm nhiễm, giúp con người chữa các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hoá, chữa ho lao…

(Leo núi tìm hoa Edelweiss là sở thích của rất nhiều người khắp nơi trên thế giới khi đến Thuỵ Sỹ)

- Sau này, các tác dụng y khoa của Edelweiss được truyền tải thông qua các chi tiết của rất nhiều câu truyện và thơ ca, trong đó, nổi tiếng toàn thế giới là trong tập truyện Asterix và những người Helvetes, xuất bản năm 1970, trong đó Astérix và Obélix có sứ mệnh phải đi tìm hoa Edelweiss, bông hoa bạc hình sao!

(Edelweiss, nổi tiếng thế giới qua những tập thơ, lời hát)

Edelweiss – thông điệp chính trị trong lịch sử

- Edelweiss còn được sử dụng như làm thông điệp chính trị trong các giai đoạn khác nhau của lịch sử. Vào thế kỉ 19, khi mà xu hướng mở rộng các thành phố ở Châu Âu gặp phải nhiều nghi vấn, thì bông hoa Edelweiss được dùng làm biểu tượng để bảo vệ cho một chủ nghĩa quốc gia ở các nước như Đức và Áo, bởi đây cũng chính là loài hoa mà Aldolf Hitler thích nhất. Các bạn có thể nghe bài hát Edelweiss tại đây. Bài hát này được chuyển thể vào điện ảnh và đã được dùng để khẳng định chủ nghĩa yêu nước của Áo trước áp lực của quân Na-zi.

- Người Thuỵ Sỹ không trực tiếp sử dụng bông Edelweiss để quảng cáo cho chủ nghĩa quốc gia của Thuỵ Sỹ, nhưng nhờ có sự quảng bá trên trường quốc tế một cách rất mạnh mẽ, cho nên bông hoa này khẳng định tính quốc gia của Thuỵ Sỹ còn mạnh mẽ hơn, vì những bông hoa mọc trên núi của Thuỵ Sỹ này được đông đảo các bên thứ ba truyền bá!

(Edelweiss mang thông điệp chính trị trong lịch sử, là biểu tượng cho quốc gia)

- Khi du lịch phát triển mạnh mẽ ở Thuỵ Sỹ vào giữa thế kỉ 19 thì bông Edelweiss mất dần ý nghĩa và bắt đầu bị tầm thường hoá khi mà khách du lịch bắt đầu hái mang về làm kỉ niệm. Hoa cũng được bán ở ngoài chợ với giá rẻ để cho khách du lịch mang về. Trước tình hình đó, chính phủ Thuỵ Sỹ đã nhanh chóng đưa lệnh cấm hái Edelweiss và đưa vào danh sách các loài hoa được bảo vệ.

- Ngày nay, bông hoa Edelweiss không chỉ biểu tượng cho vẻ đẹp tự nhiên của Thuỵ Sỹ, vẻ đẹp của đất nước Thuỵ Sỹ, mà nó còn tạo nên thương hiệu Thuỵ Sỹ, đồng nghĩa với chất lượng Thuỵ Sỹ và sự độc đáo độc nhất vô nhị.

(Tư vấn du học Cầu Xanh ghé thăm đất nước Thụy Sĩ xinh đẹp) 

- Ở Thụỵ Sỹ, hình ảnh bông hoa Edelweiss có mặt ở khắp nơi. Nó là hình ảnh trang trí các thể loại, từ các biển quảng cáo, đến các phòng khám nha khoa, từ đồng xu 5 franc đến các quân hàm quân hiệu của binh lính Thuỵ Sỹ. Rất nhiều các tổ chức, các công ty tầm cỡ quốc tế dung bông hoa edelweiss để làm biểu tượng cho tên tuổi và thương hiệu của mình. Ngoài một hãng hang không của Thuỵ Sỹ mang tên edelweiss, thì có cả một công ty dịch vụ ở Mumbai, một xưởng sản xuất sô-cô-la ở Beverly Hills, một tiệm bánh ngọt cao cấp New York… cũng mang tên Edelweiss. Ngày nay, người Thuỵ Sỹ cũng bắt đầu dùng hoa edelweiss để bào chế các loại kem chống nắng và mĩ phẩm cao cấp bán với giá đắt nhất thế giới.

Du học BB Cầu Xanh, cầu nối vững chắc giữa gia đình, phụ huynh và HSSV trong suốt quá trình du học.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này