CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Du học Hà Lan ngành Logistic nên chọn trường nào tốt nhất?

Điều chỉnh kích thước chữ

Logistic hay cung ứng hậu cần là một ngành khiến Hà Lan được nổi danh trên trường quốc tế. Là quốc gia có lịch sử phát triển lâu dài về ngành hàng hải, được coi là trung tâm logistic của châu Âu, Hà Lan là lựa chọn số 1 của sinh viên khi du học ngành Logistics. Vậy, nên chọn trường nào là tốt nhất khi du học Hà Lan ngành Logistics? Bạn sẽ có câu trả lời ngay sau đây nhé!

Hà Lan là cái nôi của ngành Logistic, supply chain, vận tải đa phương thức

Nổi tiếng với hệ thống cảng biển, sân bay, kho bãi, vận tải…, đặc biệt là cảng Rotterdam, nơi được mệnh danh là “cảng hàng hải bận rộn nhất thế giới”, và sân bay Schipol, Hà Lan đã phát triển mạng lưới vận tải đa phương thức có thể được coi là hoàn chỉnh sớm nhất ở Châu Âu. Vì vậy, không khó hiểu khi du học Hà Lan là lý tưởng của các bạn học sinh muốn học tập và làm việc trong lĩnh vực logistics.

cang rotterdam, tu van du hoc ha lan, du hoc ha lan nganh logistics

Quang cảnh "hải cảng bận rộn nhất thế giới" Rotterdam

Sinh viên du học Hà Lan ngành Quản trị Logistics sẽ có cơ hội trải nghiệm thực tế khi đến tham quan, thực tập tại tàu biển và cảng biển, tiếp xúc với các chủ tàu, lãnh đạo doanh nghiệp hàng hải. Từ đó, có thể xây dựng được mạng lưới quan hệ và có thể mở ra hướng đi cho sự nghiệp của mình khi tốt nghiệp ra trường.

Logistics, Supply chain hay Chuỗi cung ứng – Hậu cần là gì?

Lâu nay, chúng ta thường nghe đến ngành hậu cần (logistics), và thường đánh đồng nó với hoạt động vận tải - xuất nhập khẩu.

Thực tế, logistics là một phần của chuỗi cung ứng (Supply Chain). Chức năng của ngành logistics không chỉ là giao nhận, vận tải, mà còn bao gồm các hoạt động lưu giữ (kho bãi), bao bì, đóng gói, thủ tục hải quan…

Chuỗi cung ứng (Supply Chain) là một hệ thống các tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và các nguồn lực liên quan tới việc di chuyển sản phẩm hay dịch vụ từ nhà cung cấp hay nhà sản xuất đến người tiêu dùng.

Như vậy, hoạt động vận tại – xuất nhập khẩu chỉ là một phần trong hoạt động hậu cần (logistics) nằm ở khâu vận chuyển hàng hóa. Về phần mình, logistics cũng chỉ là một phần nhỏ trong hoạt động của toàn bộ chuỗi cung ứng giúp hàng hóa lưu chuyển từ đầu đến cuối.

Du học Hà Lan ngành Logistics: Top 8 trường đào tạo ngành Logistics tại Hà Lan

Rotterdam Bussiness School

Đầu tiên không thể không kể đến Trường Kinh doanh Rotterdam, thuộc Đại học Khoa học Ứng dụng Rotterdam.

Nằm tại thành phố Rotterdam, trung tâm ngoại thương lớn nhất Hà Lan, có cảng Rotterdam lớn nhất châu Âu (lớn nhất thế giới từ năm 1962 đến 2004), trường Kinh doanh Rotterdam chính là ngôi trường hoàn hảo để theo học ngành Quản trị Logistics.

truong rotterdam business school, tu van du hoc ha lan nganh logistics

Trường Kinh doanh Rotterdam lấy sinh viên làm trung tâm. Chương trình của nhà trường mang tính toàn diện. Giáo viên của nhà trường căn cứ trên phong cách học tập và nhu cầu của mỗi sinh viên để có hướng tiếp cận giảng dạy phù hợp. Sinh viên có cơ hội đi theo lộ trình học tập của riêng mình, bằng cách chọn một trong bốn chuyên ngành trong chương trình giảng dạy.

Đọc thêm: Rotterdam Business School - Lựa chọn tốt nhất để học kinh doanh tại Hà Lan

BBA in International Business, International Supply Chain Management

Vào năm thứ 2 của chương trình học, sinh viên được quyền chọn 1 trong 4 chuyên ngành, trong đó có International Supply Chain Management.

Sinh viên sẽ học cách quản lý luồng hàng hóa và dịch vụ, từ nguyên liệu thô đến hàng tiêu dùng mà mỗi người có thể tìm thấy trên kệ trong siêu thị. Bằng cách nghiên cứu các phương pháp hay nhất trong vận tải, phân phối đô thị, kho bãi và quản lý cảng, sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về hoạt động của một chuỗi cung ứng được quản lí hiệu quả.

 • Thời gian học: 4 năm
 • Khai giảng: 09/2023 (hạn nộp hồ sơ 1/5/2023)
 • Học phí: € 10,264/năm (chi phí sách và tài liệu học tập €300 - €750/năm)
 • Yêu cầu: IELTS 6.0

Đại học Khoa học ứng dụng NHL Stenden

Đại học Stenden (tên đầy đủ là NHL Stenden University of Applied Sciences) là trường Đại học công lập uy tín nằm ở phía Bắc Hà Lan, tọa lạc tại 4 thành phố Leeuwarden, Emmen, Meppel và Groningen.

Năm 2022 là năm thứ 4 liên tiếp NHL Stenden nằm trong Top 4 đại học khoa học ứng dụng tốt nhất Hà Lan.

Hiện có khoảng 24.000 sinh viên đang theo học tại NHL Stenden, trong đó 15% là sinh viên quốc tế đến từ hơn 90 quốc gia khác nhau trên thế giới. Các ngành đào tạo nổi bật tại trường bao gồm: Quản lý Logistics, Quản lý du lịch, Quản lý khách sạn quốc tế, Quản lý sự kiện quốc tế…

Đọc thêm: Du học Hà Lan ngành Du lịch khách sạn tại Đại học khoa học ứng dụng NHL Stenden

BSc in International Logistics Management

Tập trung vào đào tạo sinh viên để có thể quản lý chuỗi cung ứng một cách bền vững, sinh viên sẽ học cách thiết kế chuỗi cung ứng góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Trong quá trình học, sinh viên có cơ hội thực tập tại các công ty như Amazon, Nike, Zalando, Volkswagen, BMW, Audi, Porsche, Ikea, DB Schenker, Lufthansa, Unilever và PepsiCo. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có kiến thức sâu về tất cả các hoạt động liên quan như mua hàng, quản lý hàng tồn kho, kho bãi, sản xuất, lập kế hoạch và lập kế hoạch, vận chuyển và quản lý chuỗi cung ứng.

 • Thời gian học: 4 năm
 • Khai giảng: 09/2023 (hạn nộp hồ sơ 1/5/2023)
 • Địa điểm: Emmen
 • Học phí: € 8,895/năm (chi phí sách và tài liệu học tập €800/năm)
 • Yêu cầu: IELTS 6.0

Đại học Khoa học Ứng dụng HZ

Đại học Khoa học Ứng dụng HZ nằm ở phía Tây Nam của Hà Lan. Với khoảng 4.800 sinh viên trong nước và quốc tế, HZ là một trường đại học nhỏ với cách tiếp cận cá nhân, chú ý đến từng sinh viên. HZ cung cấp các chương trình học chất lượng cao. Kể từ năm 2011 - trong mười một năm qua - HZ đã nằm trong top ba trường đại học khoa học ứng dụng đa ngành của Hà Lan.

Là một trường đại học khoa học ứng dụng, HZ tập trung vào các cơ hội nghiên cứu và giáo dục dựa trên thực tiễn. Sự hợp tác chặt chẽ của nhà trường với thế giới kinh doanh, các trung tâm nghiên cứu khác nhau và mạng lưới các trường đại học đối tác toàn cầu là vô cùng quan trọng. Học sinh của HZ được khuyến khích phát huy hết khả năng của bản thân thông qua sự phát triển cá nhân và nâng cao kiến thức.

BSc in Logistics Engineering

Trong chương trình Logistics Engineering, sinh viên sẽ học cách phân tích, cải thiện, lập kế hoạch hoặc (tái) thiết kế các quy trình này trong các công ty và tổ chức. Sinh viên sẽ ngay lập tức áp dụng rất nhiều điều đã học vào thực tế thông qua các kỳ thực tập và dự án. Chương trình này mang đến triển vọng việc làm tuyệt vời: các nhà tuyển dụng ở Hà Lan và nước ngoài rất mong muốn có được những tài năng quản lý hậu cần.

Vào năm cuối của chương trình, sinh viên có thể chọn một trong các chuyên ngành: Supply Chain Management, Human Logistics Management và Maritime Logistics Management.

 • Thời gian học: 4 năm
 • Khai giảng: 09/2023
 • Địa điểm: Vlissingen
 • Học phí: €8.500/năm (chi phí sách và tài liệu học tập €750/năm)
 • Yêu cầu: IELTS 6.0

Đại học Khoa học Ứng dụng HAN

Trường Đại học Khoa học Ứng dụng HAN (tên đầy đủ: Hogeschool van Arnhem en Nijmegen University of Applied Science) là trường công lập được thành lập vào năm 1996 sau một loạt sự sát nhập từ nhiều trường. Đây là một trong năm trường Đại học hàng đầu Hà Lan, nằm tại thành phố Arnhem và Nijmegen, cách thủ đô Amsterdam hơn 1 giờ đi tàu. HAN hiện đang cung cấp 63 khóa học cử nhân và 19 khóa học thạc sỹ cho hơn 35.000 sinh viên. Trong đó có khoảng 3.000 sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Trường HAN có 2 khu học xá, trong đó, khu học xá ở Arnhem chủ yếu đào tạo các ngành về lĩnh vực công nghệ và kinh tế; khu học xá ở Nijmegen đào tạo các ngành về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, thể thao, xã hội, giáo dục.

du hoc ha lan nganh logistics, dai hoc khoa hoc ung dung HAN

Đọc thêm: Du học ngành Kinh doanh Quốc tế tại Trường Đại học Khoa học Ứng dụng HAN

Đọc thêm: Du học Hà Lan ngành gì vừa dễ vừa độc để thành công và dễ có việc làm?

Đọc thêm: Học ngành Khoa học Đời sống tại Đại học KHUD HAN để giúp cuộc sống tốt đẹp hơn

BBA in International Business, chuyên ngành Supply Chain Management

Với tư cách là Giám đốc Chuỗi cung ứng, bạn tham gia vào toàn bộ quá trình. Bạn liên tục tìm kiếm sự cân bằng tốt nhất giữa 3 yếu tố: mong muốn của khách hàng, khả năng thực tế và hiệu quả tài chính.

Trong chuyên ngành này, bạn sẽ tìm hiểu tất cả các tiềm năng và hạn chế của 3 yếu tố này. Vì vậy, bạn sẽ có thể sử dụng các khả năng đổi mới của mình để đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ luôn ở đúng nơi, đúng thời điểm.

 • Thời gian học: 4 năm
 • Khai giảng: tháng 2 và tháng 9 hàng năm (hạn nộp hồ sơ cho kì tháng 9/2023 là tháng 5/2023)
 • Học phí: € 8,010
 • Yêu cầu: IELTS 6.0

Trường đại học Khoa học Ứng dụng Wittenborg

Đại học Khoa học Ứng dụng Wittenborg là một trường kinh doanh năng động, được công nhận kép (NVAO và FIBAA), có trụ sở chính tại Apeldoorn. Wittenborg được thành lập vào năm 1987. Đây là một trong số ít học viện giáo dục đại học nói tiếng Anh 100% ở Hà Lan với hơn 1000 sinh viên và nhân viên đại diện cho hơn 100 quốc tịch, khiến trường trở thành trường đại học khoa học ứng dụng và trường kinh doanh tư thục quốc tế nhất ở Hà Lan. Hà Lan. Trường cũng có một địa điểm học tập sôi động ở Amsterdam, tập trung vào Khởi nghiệp.

truong dai hoc khud Wittenborg, du hoc ha lan nganh logistics, tu van du hoc ha lan

Đọc thêm: Wittenborg University of Applied Sciences - Sự lựa chọn lí tưởng cho du học Hà Lan

BBA with Specialisation in Logistics & International Trade

Chương trình sẽ chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp hiểu biết về hậu cần, quản lý chuỗi cung ứng và kinh doanh nói chung, với kiến thức, kỹ năng và thái độ cho phép đóng góp ngay lập tức vào các mục tiêu của tổ chức ở cấp độ đầu vào. Các mô-đun được giảng dạy bao gồm Bán hàng & Xuất khẩu, Quản lý Chuỗi Cung ứng, Mua sắm & Sản xuất, Quản lý Quy trình, Quan hệ Lao động Quốc tế và Thương mại Quốc tế.

Trong phần thương mại quốc tế, sinh viên sẽ nghiên cứu các lý thuyết và thực tiễn về các điều kiện kinh tế và thương mại trong bối cảnh toàn cầu, cũng như các khía cạnh khác của giao tiếp kinh doanh, chẳng hạn như tiếp thị và quản lý trong bối cảnh quốc tế và liên văn hóa. Nhà trường tập trung vào thế giới kinh doanh và thương mại nói tiếng Anh, vì vậy cũng được củng cố ngôn ngữ tiếng Anh cần thiết để hoạt động trong bối cảnh quốc tế. Sinh viên cũng sẽ tìm hiểu về mối quan hệ giữa các tổ chức, môi trường kinh doanh, văn hóa và xã hội.

 • Thời gian học: 4 năm
 • Khai giảng: 6 kì nhập học mỗi năm: tháng 2, 3, 5, 8, 10 và 11
 • Học phí: €9,800/năm
 • Yêu cầu: IELTS 6.0

Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Amsterdam

Đại học Khoa học Ứng dụng Amsterdam (AUAS) có trụ sở tại thành phố Amsterdam, Hà Lan. Amsterdam là một thành phố mang tầm quốc tế, nơi có dân nhập cư đến từ 175 quốc gia khác nhau đến sinh sống và làm việc và tiếng Anh được dụng phổ biến.

truong dai hoc khud amsterdam, du hoc ha lan nganh logistics

Amsterdam nổi tiếng là thành phố có nền giáo dục và nghiên cứu tốt nhất ở tất cả lĩnh vực ở Hà Lan. Danh tiếng toàn cầu của nền giáo dục ở Amsterdam về các lĩnh vực như: văn hóa, xã hội, thương mại, hậu cần, hàng không, vận chuyển, ICT, thể thao, y tế, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác nữa. Trường đại học Khoa học ứng dụng Amsterdam AUAS luôn tận dụng những ưu thế về này để mang đến một chất lượng đào tạo tốt nhất.

AUAS luôn cố gắng để có thể đào tạo ra những chuyên gia tương lai. Mỗi nghiên cứu đều có định hưỡng rõ ràng, đó là một yếu tố vô cùng quan trọng trong toàn bộ các chương trình giáo dục do các khoa cung cấp. Nghiên cứu của AUAS luôn đề cập đến vấn đề thực tế trong đời sống và nhà trường luôn có sự hợp tác chặt chẽ với các nhà nghiên cứu và chuyên gia từ nghiên cứu đến thử nghiệm. 

Đọc thêm:Đại học Khoa học Ứng dụng Amsterdam

BBA in International Business, chuyên ngành Global Trade and Supply Chain Management

Kinh doanh quốc tế là chương trình cử nhân toàn thời gian 4 năm được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trong chương trình này, sinh viên sẽ được đào tạo một nền tảng kiến thức rộng rãi về kinh doanh, đồng thời cũng có cơ hội để điều chỉnh hành trình học tập của mình phù hợp với khả năng và sở thích của từng cá nhân. Sự kết hợp của các bài giảng, dự án kinh doanh thực tế, trao đổi chuyên ngành, toàn cầu, thực tập và luận án, sẽ chuẩn bị cho sinh viên bắt đầu kinh doanh riêng hoặc bắt đầu sự nghiệp quốc tế của mình.

Vào năm thứ 3, sinh viên sẽ được chọn một trong 5 chuyên ngành, trong đó có Global Trade and Supply Chain Management.

 • Thời gian học: 4 năm
 • Khai giảng: tháng 9 (hạn nộp hồ sơ 1/5)
 • Học phí: € 8.732/năm
 • Yêu cầu: IELTS 6.0

Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Breda

Đại học Khoa học Ứng dụng Breda là một trường đại học khoa học ứng dụng quy mô vừa, ĐHKHUD Breda hiện có khoảng 7000 sinh viên theo học, bao gồm cả sinh viên Hà Lan và sinh viên quốc tế đến từ hơn 80 quốc gia khác nhau.

ĐHKHUD Breda cung cấp chương trình cử nhân và thạc sĩ ở cấp độ chuyên nghiệp và học thuật trong các lĩnh vực Games, Media, Hotel, Facility, Logistics, Built Environment, Tourism and Leisure & Events. Trong đó, lĩnh vực Quản trị Du lịch khách sạn của nhà trường đứng hạng 26 theo QS Ranking 2022.

Đọc thêm: Du học Thụy Sĩ ngành Quản trị Du lịch Khách sạn

Tại Trường Đại học KHUD Breda, sinh viên có thể lựa chọn 1 trong 2 chuyên ngành về Logistics:

 • Bachelor in Logistics Management: sinh viên sẽ được học để lên kế hoạch và tổ chức sản xuất, vận tải, kho bãi… Chương trình này tập trung vào khía cạnh tài chính và kinh tế trong ngành Logistics.
 • Bachelor in Logistics Engineering: nếu bạn yêu thích IT, công nghệ, phát triển quy trình, bạn có thể theo học chương trình này. Bạn sẽ trở thành chuyên gia kỹ thuật về công nghệ thông tin, lưu trữ, vận chuyển và vận tải… Chương trình tập trung vào khía cạnh kỹ thuật trong vận tải và kho bãi.
 • Thời gian học: 4 năm
 • Khai giảng: tháng 9 (hạn nộp hồ sơ 1/5)
 • Học phí: €11,050/năm
 • Yêu cầu: IELTS 6.0

Trường Đại học KHUD Fontys

Đại học Khoa học Ứng dụng Fontys được thành lập năm 1996, là một trong những trường đại học quy mô lớn nhất Hà Lan. Nhà trường hiện có hơn 46.000 sinh viên theo học, 5000 cán bộ - giảng viên, và có các cơ sở tại 10 thành phố phia Nam Hà Lan.

Tất cả các chương trình Cử nhân và Thạc Sĩ của ĐHKHUD Fontys đều được chứng nhận bởi NVAO.

fontys university of applied sciences, du hoc ha lan nganh logistics

ĐHKHUD Fontys có 2 chương trình Cử nhân Logistics là Bachelor in Logistics Engineering  Logistics Management.

Bachelor in Logistics Engineering

Là sinh viên Kỹ thuật hậu cần, bạn sẽ học cách quản lý vòng đời của sản phẩm thông qua thiết kế quy trình thông minh, tối ưu hóa hoạt động và phân tích dữ liệu. Các môn học quan trọng của chương trình là đánh giá quy trình và tạo thiết kế quy trình, đồng thời bạn sẽ tìm hiểu về mô phỏng dữ liệu, lập trình CNTT và kho bãi. Tham gia vào các dự án sẽ cho phép bạn phát triển kỹ năng làm việc theo nhóm, giao tiếp và lãnh đạo. Các chuyến thăm công ty, bài giảng của các chuyên gia trong ngành và hai kỳ thực tập cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc về môi trường làm việc thực tế.

Bachelor in Logistics Management

Là sinh viên Quản lý Hậu cần, bạn sẽ học cách đánh giá và tối ưu hóa quy trình hậu cần, kiểm soát hiệu suất, đàm phán với các đối tác. Bên cạnh việc học về hậu cần và chuỗi cung ứng, sinh viên cũng sẽ có cái nhìn rõ ràng về hoạt động bên trong một công ti/tổ chức, để có thể dễ dàng kết nối các bộ phận với nhau. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được học về hải quan, luật thương mại và thương mại điện tử. Chương trình học cũng cân bằng giữa lí thuất và thực hành, giúp sinh viên có thể đi làm ngay sau khi ra trường.

 • Thời gian học: 4 năm
 • Khai giảng: tháng 9 (hạn nộp hồ sơ 1/5)
 • Học phí: Logistics Management: € 8740. Logistics Engineering: €11,190/năm
 • Yêu cầu: IELTS 6.0

Công ty tư vấn du học Hà Lan uy tín tại Hà Nội, chuyên ngành Logistics

Bên trên là tổng hợp đầy đủ các trường đại học tại Hà Lan đào tạo chuyên ngành Logistics uy tín mà sinh viên cần cân nhắc để lựa chọn một trong số đó. Khi cân nhắc chọn trường, sinh viên lưu ý các vấn đề sau:

 • Không nghe theo lời nhận xét chủ quan của những người xung quanh, nếu có chăng thì nghe phản hồi của sinh viên đã từng học tại đó, nhưng cũng phải xem góc nhìn của sinh viên đó là sinh viên chăm học, thích học, có động cơ hay sinh viên ngại học … Quan trọng nhất là cần vào website của từng trường để xem cụ thể chương trình học xem mình có thấy hứng thú hay không.
 • Không câu nệ quá vào tên bằng cấp để chọn chương trình học, mà cần vào website của trường để xem cụ thể từng môn học. Có trường hợp mặc dù tên chương trình khác nhau nhưng nội dung đào tạo không khác nhau nhiều. Vì vậy, sinh viên cần xem kĩ các môn học của trường. Đọc kĩ nội dung đào tạo và định hướng đầu ra của chương trình đào tạo.
 • Có thể căn cứ vào ranking của trường, vào năm thành lập của trường hay lịch sử quá trình đào tạo của trường. Căn cứ vào uy tín của ngành mà mình theo học tại trường đó nữa để mà chọn trường.
 • Căn cứ vào mức học phí phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình mình để chọn trường. Như thế, sẽ tạo được một môi trường học tập hài hoà, kết bạn được với những người có địa vị xã hội tương ứng thì sẽ thoải mái trong cuộc sống, giúp có cảm hứng học tập hơn.
 • Căn cứ vào vị trí của trường ở thành phố nào. Vì đó sẽ là môi trường sống của mình trong suốt quá trình du học. Các điều kiện về môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của du học sinh.

Công ty tư vấn du học Cầu Xanh luôn luôn lắng nghe, tiếp nhận thông tin của sinh viên để tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp và tận tình nhất. Với kinh nghiệm 15 năm tư vấn du học Hà Lan tại Hà Nội, đội ngũ tư vấn du học Cầu Xanh cam kết sẽ mang tới gia đình và sinh viên một dịch vụ tư vấn chất lượng xuyên suốt quá trình du học tại Hà Lan. Chỉ cần các bạn liên hệ với Du học Cầu Xanh ngay ngày hôm nay.

tu van du hoc mien phi

CẦU XANH - VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này