CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Du học thạc sĩ ở châu Âu: Nên chọn nước nào? Chi phí ra sao?

Điều chỉnh kích thước chữ

Du học thạc sĩ ở châu Âu là sự lựa chọn của rất nhiều du học sinh Việt Nam nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói chung. Bởi việc sở hữu bằng thạc sĩ trong tay sẽ giúp tăng thu nhập và cơ hội việc làm, bạn sẽ được “săn đón” ở bất kỳ đâu khi đã hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo cao học tại châu Âu. Vậy, du học thạc sĩ ở châu Âu thì nên chọn quốc gia nào, chi phí ra sao? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong nội dung sau!

Tại sao sinh viên nên du học thạc sĩ?

Một điều mà ai cũng biết đó là tấm bằng thạc sĩ luôn có giá trị hơn bằng cử nhân, giúp hồ sơ năng lực của bạn trở nên vô cùng nổi bật và ấn tượng với trình độ học vấn đáng nể. Sở hữu tấm bằng thạc sĩ trong tay, bạn có thể dễ dàng chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy kiến thức, kỹ năng và năng lực làm việc của mình so với hàng ngàn ứng viên khác.

Tại sao sinh viên nên du học thạc sĩ?

Tại sao sinh viên nên du học thạc sĩ?

Để đạt được tấm bằng thạc sĩ, bạn phải trải qua các chương trình học nâng cao, chuyên sâu hơn và đồng thời có nhiều trải nghiệm trong lĩnh vực, ngành nghề nghiên cứu. Đây là điểm cộng “sáng giá” nhất giúp bạn dễ dàng tìm được những công việc với vị trí, mức lương mong muốn.

Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam, số lượng thạc sĩ được đào tạo ngày càng nhiều, mỗi năm có hàng chục đến hàng chục ngàn thạc sĩ ở mọi ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Điều này vô tình khiến bạn có thể bị “chìm” giữa vô vàn hồ sơ năng lực đến từ các thạc sĩ trong nước. Hơn nữa, chương trình đào tạo thạc sĩ tại Việt Nam cũng được nhà tuyển dụng từ các công ty đa quốc gia đánh giá không cao. Chính vì vậy, du học thạc sĩ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, vừa giúp bạn trau dồi thêm nhiều trải nghiệm, kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng, vừa khiến hồ sơ năng lực trở nên “sáng giá” hơn rất nhiều.

Khi nào nên du học sau đại học?

Du học thạc sĩ là cơ hội tuyệt vời cho các bạn trải nghiệm và tích luỹ kiến thức bởi ở độ tuổi này, bạn đã có những kiến thức cơ bản ở chương trình đại học cũng như một số kinh nghiệm cuộc sống nhất định, sẽ giúp bạn có một góc nhìn tổng quát hơn cũng như tiếp thu được kiến thức mới dễ dàng hơn.

Thời điểm nào nên bắt đầu du học thạc sĩ cũng khiến rất nhiều người quan tâm, bởi có vô vàn vấn đề liên quan đang chờ bạn giải quyết trước khi nộp hồ sơ du học.

Nếu có ý định du học sau đại học thì bạn phải chuẩn bị từ trước một số yếu tố về bảng điểm, bằng tiếng Anh quốc tế, học ngoại ngữ, tài chính, học bổng,...

Tùy theo từng người, thời điểm tốt nhất để đi du học thạc sĩ sẽ khác nhau. Sẽ có hai hướng đi để cho bạn cân nhắc hướng nào phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và tố chất của bản thân bạn nhất. Còn nếu bạn chưa biết lựa chọn thế nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tìm ra giải pháp tốt nhất cho bạn.

Đối với nhiều người, thời điểm tốt nhất để đi học thạc sĩ đó là ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Lúc này, các kiến thức, kỹ năng và tinh thần học tập đang còn trong “khuôn khổ”, bạn sẽ dễ dàng tập trung và vận dụng kiến thức nhanh chóng, từ đó tiết kiệm thời gian học cũng như chi phí.

Hãy đi du học thạc sĩ ngay khi có cơ hội chứ không nên chần chờ, vì có thể một thời gian sau, bạn và gia đình sẽ không còn hứng thú với việc du học nữa hoặc quá bận rộn với việc kiếm tiền, bị cuốn theo và bị bó buộc vào cuộc sống quanh quẩn hàng ngày của gia đình mình

Thời điểm đi du học thạc sĩ phù hợp nhất chính là lúc bạn cảm thấy sẵn sàng

Thời điểm đi du học thạc sĩ phù hợp nhất chính là lúc bạn cảm thấy sẵn sàng

Đối với một số người khác, thời điểm du học thạc sĩ lại là sau khi tốt nghiệp đại học, ra trường và đi làm một thời gian để lấy kinh nghiệm. Một số người sau khi du học thạc sĩ bày tỏ rằng họ đã không chọn đúng ngành nghề mà mình yêu thích hoặc cảm thấy không còn phù hợp sau một thời gian học thạc sĩ. Để tránh xảy ra tình huống đáng tiếc này, bạn hãy thử đi làm ở một vài nơi để có thêm nhiều trải nghiệm và nhận ra những thiếu sót của bản thân cần trau dồi, sau đó mới chọn ngành, trường để du học thạc sĩ.

Nói tóm lại, thời điểm đi du học thạc sĩ phù hợp nhất chính là lúc bạn cảm thấy sẵn sàng và đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho một cuộc sống mới ở châu Âu trong ít nhất 1 đến 2 năm tới. Chúng tôi ở đây để lắng nghe nguyện vọng, phân tích điều kiện và yêu cầu của thực tế, để hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí trên con đường tìm hướng du học thạc sĩ tại Châu Âu.

Phân biệt cơ bản các chương trình du học thạc sĩ tại Châu Âu

Một số sinh viên còn khá lúng túng khi lựa chọn các chương trình học sau đại học ở Châu Âu vì không phân biệt được sự khác nhau của các chương trình. Sau đây, Tư vấn Du học Cầu Xanh xin được đưa ra những chương trình du học sau đại học cơ bản ở Châu Âu và những khác biệt lớn nhất giữa chúng để các bạn lựa chọn nhé.

 • Chương trình Post Graduate Diploma: Chương trình này không có bằng cấp tương đương ở Việt Nam. Đây là một chương trình được nước ngoài cấp bằng, sử dụng để xin việc ở một ngành nghề mà bạn mong muốn. Thông thường, những người đã có 1 bằng đại học khác so với công việc họ muốn làm sẽ chọn học chương trình sau đại học Post Graduate để có đủ kiến thức làm việc trong lĩnh vực mới dành cho những người đã có bằng đại học. Chương trình này là cung cấp đủ kiến thức tương đương với kiến thức đại học cho những người đã có bằng đại học ở một lĩnh vực khác.
 • Chương trình thạc sĩ Msc: Chương trình này là viết tắt của chữ thạc sĩ khoa học (master of science), có rất nhiều ứng dụng khoa học vào ngành mà bạn học. Chương trình này thường có đầu vào cao và được đánh giá tốt.
 • Chương trình thạc sĩ MA: Chương trình này là viết tắt của chữ Master of Art, là chương trình thạc sĩ truyền thống thông thường.
 • Chương trình thạc sĩ MBA: MBA là viết tắt của Master of Business Administration, là chương trình thạc sĩ dành cho những người đã có kinh nghiệm kinh doanh hoặc quản lý. Thông thường, chương trình MBA đòi hỏi sinh viên phải có kinh nghiệm lâu năm về kinh doanh. Một số chương trình MBA không đòi hỏi kinh nghiệm thì trong chương trình học sẽ thiết kế cho sinh viên được đi thực tập thực tế.

Nếu bạn còn lúng túng chưa biết chọn chương trình nào để đi du học thạc sĩ, hãy liên hệ ngay với Tư vấn Du học Cầu Xanh ngay để được hỗ trợ phân tích nguyện vọng, điều kiện và hoàn cảnh của bạn, cung cấp những chương trình học tối ưu cho bạn.

Điều kiện để được du học thạc sĩ ở châu Âu

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cho việc du học thạc sĩ ở châu Âu thì chắc hẳn bạn cũng không khỏi thắc mắc rằng không biết điều kiện du học cao học tại đây là gì. Sau đây là một số tiêu chuẩn cơ bản nhất bạn nên chuẩn bị trước khi du học thạc sĩ châu Âu.

 • CV.
 • Motivation letter.
 • GPA ≥ 7.5.
 • IELTS ≥ 6.5 (Nếu chưa đủ mức điểm này thì bạn có thể tham gia khóa học dự bị thạc sĩ Pre-Master trước).
 • GMAT ≥ 650/GRE ≥ 150.
 • Kinh nghiệm làm việc (hồ sơ năng lực, thư giới thiệu).

Ngoài các yếu tố này, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ tùy thân như:

 • Hộ chiếu còn trong thời hạn.
 • Bản sao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân.
 • Chứng minh tài chính để có thể chi trả các khoản chi phí, học phí trong suốt thời gian học.

Nên du học thạc sĩ nước nào ở châu Âu?

Học thạc sĩ tại nước nào ở châu Âu cũng là vấn đề mà hầu hết du học sinh nào cũng quan tâm. Cùng tìm hiểu một số quốc gia có chương trình đào tạo thạc sĩ uy tín, chất lượng tại châu Âu sau đây!

Du học thạc sĩ tại Anh Quốc

Anh Quốc là đất nước có truyền thống đón tiếp học sinh quốc tế ở tất cả các trường đại học. Không có một trường nào của Anh có chính sách ưu tiên cho sinh viên có quốc tịch Anh Quốc nhập học hơn là sinh viên quốc tế. Tất cả học sinh nếu đáp ứng đúng tiêu chí tuyển sinh về học thuật của nhà trường đều được nộp hồ sơ ghi danh tại Anh Quốc.
Với lợi thế là đất nước có tiếng Anh là ngôn ngữ quốc gia. Tất cả các trường đại học tại Anh Quốc đều đào tạo đa ngành, các chương trình học hoàn toàn bằng tiếng Anh, do đó, sinh viên có thể tìm thấy bất kỳ chương trình học nào tại đây.

Hệ thống đào tạo tại Anh Quốc cũng hết sức linh động. Bất kì sinh viên xuất phát từ trình độ nào thì cũng đều có thể tìm thấy chương trình đào tạo phù hợp với mình. Nếu bạn chưa đủ điều kiện để nhập học thạc sĩ, bạn có thể tham gia khoá dự bị thạc sĩ. Nếu bạn chưa có đủ điều kiện về tiếng Anh, bạn có thể tham gia khóa học tiếng Anh, để chuẩn bị đáp ứng các điều kiện đầu vào của chương trình thạc sĩ.

Với một bất lợi duy nhất hiện nay đó là việc du học Anh Quốc có chi phí khá cao, nếu so sánh với các nước khác ở châu Âu. Bù lại, các lộ trình học, ngành học tại Anh Quốc được đào tạo bằng tiếng Anh lại rất đa dạng và linh động, mang đến cho bạn nhiều lựa chọn học tập thạc sĩ nhất trong số các nước châu Âu.

Điểm cuối cùng cần cân nhắc khi du học thạc sĩ tại Anh Quốc, đó là học xong, bạn có thể ở lại Anh để tìm kiếm việc làm hoặc trải nghiệm cuộc sống tại Anh Quốc thêm 1 năm nếu muốn, theo quy định hiện hành trong chính sách của đất nước này.

Du học thạc sĩ tại Thụy Sĩ

Có thể nói, Thụy Sĩ là “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” với những quan điểm chính trị trung lập - đứng ngoài các cuộc chiến tranh của Chính phủ. Hơn nữa, Thụy Sĩ cũng được chọn làm trung tâm tài chính - ngân hàng của thế giới, nhờ sự an toàn và các chính sách bảo mật tuyệt đối.

Thụy Sĩ còn là “cái nôi” của ngành du lịch - khách sạn với chương trình đào tạo chất lượng, chuyên nghiệp được cả thế giới noi theo. Đặc biệt, trong quá trình du học thạc sĩ tại Thụy Sĩ, bạn còn có rất nhiều cơ hội thực tập hưởng lương hấp dẫn, có thể lên đến 2.172 CHF/tháng tại các tập đoàn đa quốc gia. Ngoài ra còn được thực tập 1 năm ở Mỹ hoặc Dubai sau khi đã hoàn thành chương trình đào tạo.

Xem thêm:

Học phí du học sau đại học tại Thụy Sĩ cũng không quá cao, chỉ vào khoảng từ 9.000 đến 37.000 CHF/năm. Mức học phí này đã bao gồm các chi phí sinh hoạt như ăn, ở, đi lại,... trong thời gian học lý thuyết tại trường. Đặc biệt, bạn còn được mua bảo hiểm y tế dành riêng cho du học sinh quốc tế.

Đại diện Tư vấn Du học Cầu Xanh làm việc với các trường đại học tại Thụy Sĩ

Đại diện Tư vấn Du học Cầu Xanh làm việc với các trường đại học tại Thụy Sĩ

Du học thạc sĩ ở Pháp

Nước Pháp nổi tiếng là “trái tim văn minh” của châu Âu với nền kinh tế, văn hóa lâu đời, phát triển vượt bậc. Các chương trình đào tạo tại đây cũng khá đa dạng, chất lượng và chính sách phúc lợi xã hội rất cao. Nhờ đó, Pháp đã trở thành một điểm đến lý tưởng cho những ai có ý định du học thạc sĩ tại châu Âu.

Các chương trình thạc sĩ tại Pháp được đánh giá là khá rẻ, phù hợp với mọi du học sinh đến từ nhiều nơi trên thế giới. Mức học phí này chỉ vào khoảng 3.770 EUR/năm. Tuy nhiên, học phí tại các trường tư thục ở Pháp đôi khi sẽ cao hơn khá nhiều, vào khoảng từ 6.000 đến 120.000 EUR/năm. Mặc dù cao hơn các trường công lập nhưng Chính phủ Pháp lại tài trợ đến ⅔ học phí, nhờ đó mà thấp hơn rất nhiều so với các nước khác như Anh, Úc, Mỹ, Canada.

Xem thêm:

Chi phí sinh hoạt khi du học thạc sĩ tại Pháp cũng không quá đắt đỏ, bạn chỉ cần chi cho một bữa ăn khoảng 3,2 EUR (tương đương 80.000 VNĐ).

Các chương trình thạc sĩ tại Pháp được đánh giá là khá rẻ, phù hợp với mọi du học sinh đến từ nhiều nơi trên thế giới

Các chương trình thạc sĩ tại Pháp được đánh giá là khá rẻ, phù hợp với mọi du học sinh đến từ nhiều nơi trên thế giới

Du học thạc sĩ ở Hà Lan

Hà Lan là đất nước có sử dụng tiếng Anh nhiều nhất trong số các nước không có tiếng Anh là ngôn ngữ quốc gia. Tức là Hà Lan chỉ đứng sau các nước có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ trong việc sử dụng tiếng Anh trong giảng dạy, đào tạo và sinh hoạt. Đất nước Hà Lan có nền luật pháp phát triển, ý thức của con người cũng phát triển sớm. Hà Lan có nền văn minh và vươn rộng tầm ảnh hưởng quốc tế của nó bằng các quan hệ giao thương buôn bán với tất cả các nước trên thế giới từ rất sớm.

Cũng như Pháp, Hà Lan là đất nước sẵn sàng đón nhận sinh viên Việt Nam có trình độ đã được chứng minh tại Việt Nam qua kết quả điểm học ở bậc cấp ba, bậc đại học, để đến học tập theo các chương trình giảng dạy thạc sĩ bằng tiếng Anh, bên cạnh tiếng Pháp và tiếng Hà Lan.

Mức học phí học bằng tiếng Anh tại Pháp và Hà Lan sẽ cao hơn nếu sinh viên có thể học bằng tiếng bản địa là tiếng Pháp hay tiếng Hà Lan. Đây là mức học phí cũng được áp dụng bình đẳng ngay cả cho sinh viên bản địa của họ, nếu muốn học các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Có thể thấy, gần như không hề có sự phân biệt đối xử gì trong chính sách của nhà nước đối với sinh viên. Mức học phí thấp vì các trường đại học đều nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà nước. Sinh viên quốc tế đến du học tại Hà Lan và Pháp cũng được hưởng nhiều ưu đãi.

Xem thêm:

Du học thạc sĩ ở Hà Lan bằng tiếng Anh, sinh viên có thể lựa chọn nhiều chuyên ngành, tuy không được phong phú như du học tại Anh Quốc nhưng cũng đáp ứng được hầu hết nhu cầu, nguyện vọng của sinh viên Việt Nam muốn du học Hà Lan.

Du học thạc sĩ Đức

Đức được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến với những mô hình đào tạo chất lượng tại nhiều trường đại học danh tiếng và chính sách miễn giảm học phí cho cấp bậc đại học và cao học.

Bạn sẽ được miễn giảm hoàn toàn học phí khi du học sau đại học tại Đức và chỉ cần đóng phí tài liệu, đi lại, phí vật chất tại trường trong khoảng từ 400 đến 500 EUR/kỳ.

Ngoài ra, bạn còn có rất nhiều cơ hội xin học bổng có giá trị từ 600 đến 1.000 EUR mỗi tháng tại các trường đại học. Đây sẽ là khoản dùng để chi trả cho chi phí sinh hoạt của bạn trong suốt thời gian du học.

Tại Đức, các chương trình du học thạc sĩ được giảng dạy bằng hai thứ tiếng là tiếng Anh và tiếng Đức. Tuy nhiên, chương trình đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Đức lại đa dạng hơn. Một số ngành học phổ biến nhất tại Đức có thể kể đến như kinh tế, quản trị, hành chính công, luật, truyền thông,...

Ngoài Thụy Sĩ, Anh, Pháp, Hà Lan, Đức, bạn còn có thể lựa chọn Latvia, một quốc gia có cuộc sống thanh bình với mức học phí siêu rẻ. Hãy liên hệ ngay cho Tư vấn Du học Cầu Xanh để được tư vấn về các chương trình đào tạo, học bổng cũng như điều kiện, thủ tục du học thạc sĩ nhé!

Đức được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến với những mô hình đào tạo chất lượng tại nhiều trường đại học danh tiếng và chính sách miễn giảm học phí

Đức được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến với những mô hình đào tạo chất lượng tại nhiều trường đại học danh tiếng và chính sách miễn giảm học phí

Chi phí du học thạc sĩ tại châu Âu

Chi phí du học thạc sĩ tại các quốc gia ở châu Âu nhìn chung không quá đắt đỏ. Một số quốc gia có chính sách tài trợ hoặc miễn giảm hoàn toàn học phí cho du học sinh ở cấp bậc đại học và cao học. Chi phí sinh hoạt tại châu Âu cũng chỉ dao động từ vài trăm EUR đến hơn 1.000 EUR mỗi tháng.

Hơn nữa, bạn còn có rất nhiều cơ hội thực tập hưởng lương hấp dẫn và các gói học bổng hỗ trợ tại các trường đại học. Nhờ đó mà “gánh nặng” về chi phí khi du học châu Âu cũng sẽ giảm bớt rất nhiều.

Đơn vị tư vấn du học sau đại học - Tư vấn Du học Cầu Xanh

Tư vấn Du học Cầu Xanh là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam có mạng lưới liên kết chương trình du học từ bậc trung học phổ thông, đại học đến cao học với nhiều nước, khu vực trên thế giới, đặc biệt là châu Âu. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn tự hào đã và đang đem đến cơ hội du học cho hàng trăm ngàn sinh viên Việt Nam nhờ sự am hiểu về nhu cầu, điều kiện nhập học.

Chúng tôi tự hào là cầu nối nền văn hóa, giáo dục châu Âu với sinh viên, cử nhân Việt Nam khi có ý định du học tại đây. Các chuyên viên tư vấn tại Tư vấn Du học Cầu Xanh có kinh nghiệm và sự am hiểu sâu sắc về các chương trình đào tạo cũng như cuộc sống của du học sinh tại châu Âu, đã từng nhận được học bổng toàn phần của Chính phủ Pháp, đi du học Pháp, có quốc tịch Thụy Sĩ,...

Bạn sẽ được hỗ trợ từ A đến Z khi đến với Tư vấn Du học Cầu Xanh từ các thủ tục, điều kiện nhập học cho đến cách chọn trường. Đặc biệt, chúng tôi còn giúp bạn làm thủ tục đóng học phí, hồ sơ xin visa và mua bảo hiểm y tế trước khi du học. 

Liên hệ ngay cho Tư vấn Du học Cầu Xanh qua hotline hoặc truy cập website https://cauxanhbb.edu.vn/lien-he/ để được tư vấn về các chương trình du học thạc sĩ tại châu Âu cũng như thông tin, giấy tờ liên quan. Ngoài ra, bạn cũng có thể chat nhanh với Cầu Xanh qua Fanpage https://www.facebook.com/tuvanduhocBB/ để được hỗ trợ sớm nhất!

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này