CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Chọn nước du học, du học sinh cần biết: Sự khác biệt cơ bản giữa các trường kinh doanh ở châu Âu và Mỹ

Điều chỉnh kích thước chữ

Đôi khi sinh viên cảm thấy khó khăn khi phải đưa ra quyết định lựa chọn du học ở châu Âu hay Mỹ. Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định này có rất nhiều. Ngoài liên quan đến quan điểm cá nhân, sở thích, môi trường sống, văn hóa, con người… mà các bạn hay mang ra cân nhắc, thì Cầu Xanh xin giới thiệu thêm một vài khác biệt cơ bản giữa các trường kinh doanh ở châu Âu và Mỹ để các bạn tham khảo nhé.

Sự khác biệt giữa các trường về Chi phí 

Khác biệt về chi phí là khá rõ ràng giữa các trường ở châu Âu và Mỹ. Học phí các trường công lập, hoặc học phí in-state (học phí áp dụng đối với người trong tiểu bang) rơi vào khoảng từ $10.000/năm, và lên tới $35.000/năm tại các trường tư.

Trong khi đó, học phí các trường ở châu Âu rất khác nhau đối với từng nước, đối với sinh viên trong hay ngoài EU, đối với các trường đào tạo bằng tiếng bản địa ở Châu Âu hay đào tạo bằng tiếng Anh. Mặc dù vậy, nếu trường có cùng một mức độ về chất lượng và tuy tín thì thông thường học phí ở châu Âu thấp hơn nhiều so với ở Mỹ.

Nhìn chung, học phí các trường ở Mỹ cao hơn so với châu Âu

Sự khác biệt về chi phí càng thêm rõ rệt khi bạn nhận thấy thông thường sẽ phải mất 4 năm để hoàn tất khóa học cử nhân ở Mỹ, trong khi đó, bạn chỉ cần 3 năm ở châu Âu. Thêm một năm học, nghĩa là thêm chi phí, không những về học phí mà cả sinh hoạt phí nữa.

Nhưng liệu thêm 1 năm đào tạo đó có đáng không, trên góc độ là có khiến sinh viên tốt nghiệp ở Mỹ thêm lợi thế trong công việc không?

Câu trả lời là KHÔNG. Với thời gian học chỉ 3 năm, sinh viên châu Âu sẽ ra làm việc sớm hơn 1 năm so với các bạn đồng trang lứa ở Mỹ. Và hiện nay, phần lớn các trường đều yêu cầu sinh viên đi thực tập ở năm 2 và 3, do đó, khi tốt nghiệp, sinh viên đã được trang bị đầy đủ kinh nghiệm và các mối quan hệ công việc cần thiết.

Triển vọng toàn cầu của sinh viên tốt nghiệp từ các trường Mỹ và Châu Âu

Các trường kinh doanh ở châu Âu có xu hướng quốc tế hóa hơn, trong khi các trường Mỹ thường tập trung chuẩn bị cho sinh viên có 1 sự nghiệp bên trong nước Mỹ. Nhiều trường ở châu Âu có khu học xá ở nhiều nước trên thế giới, thậm chí là nằm tại các châu lục khác nhau, và cho phép sinh viên học chuyển tiếp tới các học xá khác nhau theo từng năm. Chẳng hạn như trường EU (ở Thuỵ Sĩ, Tây Ban Nha và Đức) , trường Vatel (ở Pháp, ở Thuỵ Sĩ, ở Singapore…) … Điều này giúp sinh viên có được hiểu biết rộng lớn về văn hóa, con người và kinh nghiệm làm việc.

Các trường ở châu Âu cũng thường có sự đa dạng về quốc tịch hơn so với các trường ở Mỹ. Một số trường có sự góp mặt của sinh viên đến từ hơn 50 quốc gia khác nhau, như các trường IMI, Cesar Ritz, SHMS, HIM, HTMi, BHMS… Điều này cũng khiến kinh nghiệm giao tiếp với người bản địa của sinh viên thêm phần phong phú.

Lịch sử phát triển và môi trường văn hoá của các trường

So với các nước châu Âu, Mỹ còn khá non trẻ, do vậy, một điểm khác biệt lớn giữa các trường của Mỹ và châu Âu là tuổi đời. 9/10 trường lâu đời nhất thế giới nằm tại châu Âu, trong đó có những trường đầu tiên trên thế giới đào tạo về một ngành nào đó. Chẳng hạn như trường EHL ở Thuỵ Sĩ là trường đầu tiên trên thế giới đào tạo ngành Quản trị du lịch khách sạn.

Du học sinh quốc tế có thể dễ dàng học chuyển tiếp vào trường EHL thông qua trường SSTH (là một trường thuộc tập đoàn EHL).

Bạn có thể xem thêm về trường SSTH TẠI ĐÂY.

Việc được sống và phát triển trong môi trường đa văn hoá tại các trường ở Châu Âu, khiến sinh viên có cách suy nghĩ thấu đáo, sâu sắc và có khả năng tổng quát cao. Đồng thời, sinh viên có điều kiện trưởng thành tốt, có cơ hội được kết nối và thông hiểu các nền văn hoá khác nhau, giúp sinh viên phát phát triển tính năng động và sáng tạo mỗi khi cần phải giải quyết các xung đột trong công việc.

Cơ hội học ngoại ngữ

Thông thường khi du học ở Châu Âu, ngoài tiếng Anh dùng để học tập trên lớp đối với đa phần sinh viên du học ngành kinh doanh, ngành quản lí du lịch khách sạn, ngành máy tính, marketing… thì các bạn khi du học Châu Âu sẽ có môi trường và điều kiện thuận lợi để học thêm một ngoại ngữ nữa của nước sở tại. Chính vì lẽ đó, khi mà sinh viên đi du học Mỹ hay Canada hầu hết chỉ biết tiếng Anh, thì  sinh viên đi du học ở Châu Âu hầu hết đều biết ít nhất 2 ngoại ngữ trở lên. Điều này là một lợi thế cực kì to lớn, không chỉ giúp sinh viên mở mang đầu óc, tinh thần linh hoạt, cuộc sống phong phú hơn, mà còn mở rộng được cả triển vọng sự nghiệp sau này trong quan hệ quốc tế. Điển hình nhất là khi đi du học Thuỵ Sĩ, một đất nước mà trong số các ngôn ngữ quốc gia có cả tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Ý, sinh viên đã có rất nhiều cơ hội, không chỉ về công việc, mà cả cơ hội trong cuộc sống riêng tư và tình cảm, bạn bè và gia đình…

Hi vọng rằng, với những phân tích bên trên của Cầu Xanh, các bạn sinh viên đã có thêm cơ sở để đưa ra lựa chọn và quyết định cho riêng mình, khi mà đến thời điểm phải trả lời câu hỏi: ta nên đi du học ở đâu.

Tự hào là công ty tư vấn du học lâu năm, với các thành viên tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu Việt Nam và nước ngoài, có cả thành viên có quốc tịch Thuỵ Sĩ hay đã từng được chính phủ Pháp cấp học bổng du học toàn phần, du học Cầu Xanh cam kết sẽ tư vấn và hỗ trợ sinh viên du học bằng cả trái tim và trải nghiệm của mình.

Các bạn có kế hoạch du học, hãy liên hệ với Cầu Xanh, để được cung cấp thông tin chính xác nhất, giúp bạn phân tích thông tin và đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé.

Cầu Xanh – VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này