CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Những điều cần biết về gia hạn thẻ cư trú tại Pháp

Điều chỉnh kích thước chữ

Bạn là sinh viên đang du học tại Pháp và muốn ở lại Pháp để tiếp tục việc học của mình? Bạn đã có visa VLS – TS nhưng chỉ còn vài tháng nữa là hết hạn? Bạn nhập cảnh vào Pháp khi chưa đủ 18 tuổi thì việc xin thẻ cư trú sẽ diễn ra như thế nào? Mọi câu hỏi này sẽ được Cầu Xanh chúng mình giải đáp trong bài viết sau đây để các bạn đã và sắp trở thành du học sinh Pháp có được những thông tin hữu ích, tránh gặp những rủi ro khi học tập và sinh sống tại Pháp nhé!

Titre de séjour là gì và tại sao phải xin gia hạn thẻ cư trú Titre de séjour ?

Titre de séjour chính là giấy phép cư trú, cho phép bạn sinh sống, học tập, làm việc hợp pháp trên nước Pháp.

Sau khi có visa sang Pháp du học với Visa sinh viên dài hạn. Sau một năm, nếu bạn muốn ở lại Pháp để tiếp tục học tập, tìm việc hoặc đi làm thì ba tháng trước ngày hết hạn của visa VLS-TS, bạn cần phải đặt lịch hẹn để xin giấy phép cư trú (titre de séjour).

Loại giấy tờ cư trú nào có thể gia hạn?

THỊ THỰC DÀI HẠN TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI THẺ CƯ TRÚ (VLS-TS)

Nếu bạn muốn ở lại Pháp để tiếp tục học khi thị thực VLS-TS của bạn sắp hết hạn, bạn có thể gia hạn kì lưu trú của mình: bạn sẽ nộp đơn xin thẻ cư trú nhiều năm. Thẻ cư trú nhiều năm đầu tiên sẽ được cấp cho bạn trong một số điều kiện nhất định sẽ có giá trị trong số năm còn lại trong chu kỳ học tập mà bạn đã đăng ký.

Ví dụ: nếu bạn đã hoàn thành năm đầu tiên bậc Cử nhân ở Pháp, bạn có thể hưởng lợi từ thẻ cư trú nhiều năm có giá trị trong hai năm, tức là cho đến khi kết thúc năm thứ ba của chương trình Cử nhân. Nếu bạn đang học tại một Grande École, việc gia hạn thẻ cư trú của bạn sẽ có hiệu lực cho đến khi bạn nhận được bằng tốt nghiệp.

THẺ CƯ TRÚ NHIỀU NĂM

Nếu bạn muốn ở lại Pháp để tiếp tục học khi giấy phép cư trú nhiều năm của bạn sắp hết hạn, bạn có thể yêu cầu gia hạn. Quá trình này được đền đáp. Thẻ cư trú nhiều năm mới sẽ được cấp cho bạn trong một số điều kiện nhất định sẽ có thời hạn hiệu lực tương ứng với số năm của chu kỳ học tập tiếp theo mà bạn sẽ đăng ký.

Ví dụ: nếu bạn vừa hoàn thành chương trình Cử nhân ở Pháp và bạn yêu cầu thẻ cư trú mới để tiếp tục học Thạc sĩ, thẻ đó sẽ có giá trị trong hai năm.

Gia hạn Titre de sejour là một trong những thủ tục bắt buộc để ở lại Pháp tiếp tục học tập 

Các bước gia hạn thẻ cư trú

1. Giấy chấp nhận theo học của 1 trường/ cơ sở đào tạo của Pháp năm tới

Đăng kí hoặc đăng kí trước vào một cơ sở giáo dục đào tạo công lập hoặc tư thục. Và được cơ sở chấp nhận nhập học cho năm tiếp theo.

2. Chứng minh thu nhập tối thiểu  615€ / tháng: Có 5 cách chứng minh:

 • Chứng mình bằng hợp đồng đi làm thêm của sinh viên với thời gian ít hơn 20h/1 tuần. Hồ sơ gồm: Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất với số tiền từ 615€  trở lên.
 • Có một nguồn tiền được ba mẹ/ người thân họ hàng chuyển vào mỗi tháng 615 €.
 • Có một người đang sống tại Pháp, đi làm với hợp đồng CDI, mức lương cao đứng ra bảo lãnh cho bạn, mỗi tháng cho bạn 615 €. Hồ sơ chuẩn bị gồm:  giấy chứng nhận việc chi trả cho bạn + bản sao chứng minh thư + chứng minh thu nhập bao gồm sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất + giấy nộp thuế
 • Chứng minh sao kê tài khoản ngân hàng ở tháng cuối cùng có 7.380 Euros. Các bạn lưu ý nếu chọn cách này, bạn nên chia đều số tiền và chuyển lần lượt vào mỗi tháng để tránh việc prefecture và ngân hàng làm khó bạn, vì số tiền lớn lấy từ đâu ra.  Tùy prefecture mà họ yêu cầu bạn sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất, hay 6 tháng gần nhất
 • Nếu bạn có học bổng : giấy chứng nhận học bổng (attestation de bourse)

Thủ tục thẻ bảo hiểm, thẻ ngân hàng và tài khoản khi du học Pháp

3. Đặt lịch hẹn với Prefecture nơi bạn sinh sống

 • Việc lấy được lịch hẹn với prefecture là nổi ám ảnh với bất kỳ người nước ngoài nào đến Pháp sinh sống và học tập, bởi số lượng dân nhập cư ở Pháp khá đông.
 • Vì vậy trước khi hết hạn titre 3-4 tháng, bạn phải tìm kiếm lịch trống để đặt lấy lịch hẹn
 • Lịch hẹn, bạn có thể đặt với prefecture ( gửi thư, đặt qua mạng, gọi điện …) và mang đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu. Bạn sẽ nhận được biên lai (un récépissé) ngay thời điểm nộp hồ sơ.

Một số cơ sở giáo dục đại học có hệ thống tiếp nhận và hỗ trợ sinh viên nước ngoài cụ thể, được gọi là "Văn phòng tiếp nhận". Bạn có thể tìm thấy sự trợ giúp ở đó cho các thủ tục gia hạn thẻ cư trú của bạn.

Lưu ý:

-Yêu cầu gia hạn giấy phép cư trú của bạn được thực hiện trực tuyến trên nền tảng quốc gia ANEF-séjour: https://administration-etrangers-en-france.interieur.gouv.fr/

-Ba tháng trước khi giấy phép cư trú của bạn hết hạn. Đừng đợi cho đến giây phút cuối cùng để hoàn thành các bước của bạn. Chúng tôi mong bạn tôn trọng thời hạn này một cách cẩn thận để tránh phải trả thêm 180 euro.

-Đối với những bạn sinh viên sang Pháp du học khi chưa đủ 18 tuổi. Khi bạn bước qua tuổi 18, bạn sẽ phải lên prefecture (chính quyền địa phương) để xin thẻ cư trú titre de séjour, thay vì bạn phải chờ hết hạn trên visa trên passeport

Ví dụ: Bạn nhập cảnh vào Pháp tháng 9/2023. Ngày 1/12/2023, bạn tròn 18 tuổi. Sau 1/12/2023, bạn phải lên prefecture để xin titre de séjour

-Trong trường hợp gia hạn, bạn cũng cần phải chứng minh kế hoạch học tập ở Pháp của bạn là nghiêm túc (chuyên cần, kết quả thi, bằng cấp đạt được, v.v.). Việc học lại không được xem là yếu tố để đánh giá thái độ nghiêm túc của việc học tập.

Giao diện trực tuyến của nền tảng quốc gia ANEF-séjour để đăng kí gia hạn thẻ cư trú tại Pháp

4. Giấy tờ cần nộp bao gồm :

 • Bản sao hộ chiếu đầy đủ các trang thông tin cá nhân, visa và tem OFII
 • Bản sao giấy khai sinh đã dịch sang tiếng Pháp tại Pháp. Không chấp nhận bản dịch giấy khai sinh ở Việt Nam.
 • 3 tấm hình 3.5 x 4.5 cm ( chụp trong vòng 6 tháng). Hình giống như bạn chụp để xin visa du học Pháp.
 • Chứng nhận đăng kí trước tại thời điểm nộp hồ sơ và chứng nhận nhập học sẽ phải nộp khi lấy titre (trường hợp bạn đăng kí một trình độ thấp hơn trình độ bạn đã đạt được hoặc khác chuyên ngành thì cần gửi kèm thư giải trình)
 • Bằng và bảng điểm, giấy đi học chuyên cần của năm học trước
 • Bằng chứng mua tem thuế (79€) ( sẽ đưa khi lấy thẻ) . Nếu bạn nộp hồ sơ quá hạn thì sẽ phải trả 180€. Đối với bằng chứng mua tem thuế,bạn hãy mua sau khi có tin nhắn đi hẹn giấy titre ở Prefecture, vì tem có thời hạn. Mà việc gia hạn titre ở Prefecture, chúng ta không chắc chắn khi nào có.
 • Chứng minh thu nhập 615€ / tháng
 • Bằng chứng về bảo hiểm y tế (đây là giấy chứng nhận quyền được cấp bởi Caisse Primaire d'Assurance Maladie mà bạn có thể tải xuống từ tài khoản cá nhân của mình trên ameli.fr)

5. Chứng nhận nhà ở ( justificatif de domicile)

5.1. Nếu bạn là người thuê nhà (locataire) hoặc là chủ nhà (propriétaire):

 • Hóa đơn điện/ga/nước/điệnthoại/internet (Facture d’électricité ou de gaz, d’eau, de téléphone fixe ou d’accès à internet)
 • Hợp đồng thuê nhà (Bail de location)
 • Biên lai trả tiền nhà ( Quittance de loyer)
 • Thuế nhà ở (Taxe d’habitation)

5.2. Nếu bạn ở khách sạn :

 • Chứng nhận của chủ  khách sạn (Attestation de votre hôtelier)
 • Hóa đơn tháng cuối cùng (Facture du dernier mois)

5.3. Nếu bạn ở tại nhà bạn, người thân:

 • Giấy chứng nhận của người đồng ý cho bạn ở (Attestation de votre hébergeant datée et signée)
 • Bản sao hộ chiếu hoặc thẻ cư trú  của người cho bạn ở (Copie de sa carte d’identité ou de sa carte de séjour)
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà / thuế nhà/ hóa đơn điện nước /internet  (Justificatif de domicile à son nom (acte de propriété ou relevé de taxe d’habitation ou copie du bail de location ou facture d’électricité, de gaz, d’eau, de téléphone fixe ou d’accès à internet)

Thông tin du học Pháp 2023

Nếu gia hạn muộn bạn sẽ gặp những rắc rối nào?

Việc xin gia hạn titre de séjour là ưu tiên lớn và quan trọng nếu bạn vẫn muốn ở lại vào năm sau. Bởi nếu bạn gia hạn titre chậm, bạn sẽ gặp rủi ro:

 • Bị phạt tiền, số tiền có thể lên đến vài trăm euros.
 • Bị từ chối titre cho năm sau, và chắn chắn bạn sẽ phải rời Pháp sau 30 ngày kể từ ngày có quyết định của Prefecture, nếu bạn không tìm luật sư để kháng cao. (Phí luật sư khá mắc, và có thể bạn vẫn phải rời Pháp, nên bạn hãy lưu ý)
 • Bạn sẽ phải nghỉ làm, nếu bạn đang có 1 công việc làm thêm bán thời gian/ toàn thời gian

Cầu Xanh tự hào là đại diện tuyển sinh trực tiếp của nhiều trường Đại học của Pháp tại Việt Nam trong nhiều năm liền

Nếu bạn còn đang băng khoăn chưa biết chọn khoá học nào, cũng như chưa rõ các thủ tục để được ghi danh nhập học, làm hồ sơ để du học Pháp, hoặc còn đang băn khoăn nhiều hơn nữa về du học Pháp, mời các bạn liên hệ trực tiếp với công ty tư vấn du học Cầu Xanh, đại diện tuyển sinh trực tiếp của nhiều trường Đại học của Pháp tại Việt Nam.

Với đội ngũ tư vấn có thành viên từng du học Pháp, từng nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Pháp, công ty tư vấn du học Cầu Xanh chắc chắn sẽ là người đồng hành tin cậy của bạn trong suốt quá trình du học Pháp.

Xem thêm: Du học Pháp cùng Cầu Xanh

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh xin chân thành cảm ơn.

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này