CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Du học Pháp ngành Thiết kế đồ họa - Miền đất hứa cho sáng tạo nghệ thuật

Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp là một trong những cái nôi văn hóa, mỹ thuật của Châu Âu. Ngành thiết kế, kiến trúc tại Pháp rất phát triển, nổi tiếng với chương trình đào tạo chất lượng vượt bậc. Chính vì vậy du học Pháp chính là “miền đất hứa” dành cho những bạn có đam mê với ngành Thiết kế đồ họa.

Ngành Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa còn được coi là loại hình nghệ thuật ứng dụng đặc biệt là trong thiết kế trong phim ảnh, thiết kế trò chơi game hay thiết kế bối cảnh, nhân vật phim hoạt hình, quảng cáo sáng tạo với mục tiêu, giải trí hay truyền đạt một cách hiệu quả, thú vị nhất.

Theo định nghĩa của Aiga: Thiết kế đồ họa, hay còn được gọi là thiết kế "truyền thông", là nghệ thuật của việc lập kế hoạch và đưa ra các ý tưởng, kinh nghiệm bằng nội dung hình ảnh trực quan hoặc các đoạn text. Thiết kế đồ họa bao gồm hình ảnh, từ ngữ và tất nhiên cả các yếu tố thuộc về đồ họa. Công việc của người làm ngành thiết kế đồ họa có thể từ những việc nhỏ nhất như thiết kế một tem thư cho tới lớn hơn như biển báo của hệ thống bưu chính quốc gia.

Theo Wikipedia: Thiết kế đồ họa là quá trình truyền tải thông điệp hình ảnh, và giải quyết các vấn đề thông qua việc sử dụng typography, hình ảnh và hình minh họa. Đó cũng được coi như là sự kết hợp giữ "thiết kế truyền thông" và "truyền thông hình ảnh".

Ngành thiết kế đồ họa đóng vai trò quan trọng và có mặt ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống. Các sản phẩm của thiết kế đồ họa không hề xa lạ với chúng ta, đó là những ấn phẩm mang tính nghệ thuật cao đòi hỏi khắt khe về chuyên môn, mà còn có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi: tấm biển quảng cáo, giao diện web, logo, bao bì sản phẩm…

Ngành Thiết kế đồ họa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay

Du học Pháp ngành Thiết kế đồ họa là miền đất hứa cho sinh viên có đam mê với sáng tạo nghệ thuật

Thiết kế đồ họa tại Pháp là ngành đào tạo sinh viên biết kết hợp được các ý tưởng sáng tạo của mình với khả năng thẩm mỹ bằng cách sử dụng những công cụ bổ trợ về đồ họa nhằm truyền tải những thông điệp thông qua hình ảnh thiết kế cuốn hút, có chiều sâu.

Ngoài ra, ngành học thiết kế đồ họa tại Pháp đào tạo ra nhà thiết kế chuyên nghiệp, biết mang tính sáng tạo nghệ thuật vào những thiết kế như đồ vật hàng ngày hay những ngành công nghệ cao như ô tô hay các máy móc, thiết bị công nghệ mới.

Sinh viên được đào tạo về các khía cạnh kĩ thuật số của nghệ thuật và học thành thạo các kỹ thuật thiết kế. Thông thường, họ bắt đầu làm quen với một số phần mềm kỹ thuật số như Illustrator, Photoshop, Indesign… Điều này cho phép họ phát triển khả năng thiết kế cũng như thẩm mĩ cá nhân. Ngoài ra, sinh viên có thể tham gia các khóa học mở rộng trong các mảng phân khúc của thiết kế đồ họa như: Digital designer, Art director, Graphic artist, Illustrator, Advertising illustrator, Press illustrator, Motion designer, UX Designer…

Tại sao lựa chọn Pháp để du học ngành Thiết kế đồ họa

Du học Pháp ngành Thiết kế đồ họa dành cho những người như thế nào?

Bạn sẽ phù hợp theo học ngành thiết kế đồ họa nếu phù hợp với các điều kiện sau:

 • Có khả năng sáng tạo trong khuôn khổ:

Sáng tạo là điều bắt buộc bạn phải có để tồn tại trong môi trường khao khát sự mới lạ của lĩnh vực đồ họa. Tuy nhiên, bạn sẽ không được sáng tạo “bay cao bay xa” theo ý thích mà sẽ phải chịu sự quản lý và kiểm soát của sếp, công ty hoặc đối tác.

 • Yêu thích hình ảnh và màu sắc:

Nếu bạn yêu thích những tấm ảnh đẹp hay say mê ngắm nhìn những banner quảng cáo đầy màu sắc thì ngành Thiết kế đồ họa sẽ rất phù hợp với bạn.

 • Không thích công việc nhàn hạ:

Thiết kế đồ họa chưa bao giờ là công việc “ngồi chơi xơi nước”. Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo cao nên chắc chắn không hề nhẹ nhàng. Bạn nên chuẩn bị tinh thần chịu đựng áp lực và căng thẳng mỗi khi bí ý tưởng nhưng vẫn phải chạy deadline hàng tháng.

 • Chấp nhận làm hơn 8 tiếng một ngày:

Nếu bạn mong muốn có một công việc ngày làm 8 tiếng thì ngành học Thiết kế đồ họa không dành cho bạn. Thời gian làm công việc này khá linh động. Nếu biết sắp xếp công việc thì bạn thậm chí có thể làm ít hơn 8 tiếng một ngày. Tuy nhiên, nếu gần đến deadline mà bạn vẫn chưa có ý tưởng hoặc bản phác thảo nào để gửi cho sếp thì phải chịu cảnh thức khuya dậy sớm chạy deadline. Đối với những dự án lớn thì việc bạn phải làm tăng ca để theo kịp tiến độ là điều hoàn toàn bình thường.

 • Luôn không ngừng học hỏi:

Thiết kế đồ họa là một ngành học thường xuyên được cập nhật các xu hướng thiết kế mới nên bạn phải luôn học hỏi để theo kịp dòng chảy của ngành.

Để theo học và thành công trong ngành Thiết kế dồ họa, sinh viên phải hội tụ rất nhiều yếu tố

Các chương trình đào tạo Ngành Thiết kế đồ họa

Bậc BAC (dành cho học sinh THPT)

Chương trình kéo dài 2 năm, tiếp nhận học sinh tốt nghiệp THPT. Một số trường yêu cầu sinh viên phải học chương trình dự bị nghệ thuật MANAA 

Chương trình BTS Design Graphique gồm 2 chuyên ngành chính là Thiết kế đồ họa trong truyền thông báo chí (option communication et média imprimés) và Thiết kế đồ họa trong truyền thông số (option communication et médias numériques). Sau khi hoàn thành chương trình này, sinh viên có thể đi làm luôn hay học lên tiếp Bằng giáo dục bậc cao châu Âu (DEES) hoặc licence pro. Cả 2 chương trình đều kéo dài 1 năm và có giá trị BAC+3. 

 • Lớp dự bị Thiết kế đồ họa
 • MANAA

Ngoài chương trình BTS Design Graphique còn có những chương trình khác liên quan tới ngành thiết kế như: 

 • BTS Design de Produits (thiết kế sản phẩm)
 • BTS Design de Mode (thiết kế thời trang)
 • BTS Design d’Espace (thiết kế không gian)

Chương trình đào tạo BTS bằng kỹ thuật viên (Bac+2)

Đây là chương trình đào tạo, học ra để đi làm. Sau 2 năm học bạn có thể đi làm ngay, hoặc bạn muốn lấy bằng cử nhân, bạn có thể học thêm 1 năm L3 professional hoặc bạn sẽ học thêm 3 năm nữa để có bằng thạc sĩ.

 • BTS Nhiếp ảnh
 • BTS Thiết kế đồ họa
 • BTS Thời trang
 • BTS Thiết kế sản phẩm

Cử nhân ngành thiết kế đồ họa (Bac+3)

Chương trình kéo dài 1 năm tại các trường đại học tổng hợp, Viện đại học công nghệ IUT hay các viện quản lý doanh nghiệp IAE. Chương trình này sẽ giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội thực tập, học nghề thiết kế đồ họa trong môi trường thực tế. Yêu cầu đầu vào là sinh viên có trình độ BAC+2.

 • Licence thiết kế đồ họa
 • Licence đồ họa máy tính
 • Licence thiết kế trò chơi
 • Licence pro Thiết kế đồ họa
 • Licence pro Infographic

Thạc sĩ ngành thiết kế đồ họa (Bac+5)

Chương trình Thạc sĩ Thiết kế đồ họa được dạy tại trường đại học công hoặc trường nghệ thuật. Chương trình có thể được dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành thiết kế đồ họa, bạn muốn theo đuổi bậc thạc sĩ, bạn sẽ học tiếp 2 năm ở các chuyên ngành sau, để có tấm bằng thạc sĩ. Yêu cầu đầu vào sinh viên có một trong các bằng Cử nhân về Thiết kế, Web hoặc Thiết kế đồ họa.

 • Thạc sĩ đồ họa
 • Thạc sĩ nghệ thuật kỹ thuật số
 • Thạc sĩ thiết kế đồ họa

Các chương trình đào tạo chuyên nghiệp

 • Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp
 • Nghệ thuật ứng dụng chuyên nghiệp

Các chương trình đào tạo khác

 • Hệ vừa học vừa làm (Alternance) École des créateurs d’avenir – Autograf: Đây là chương trình giúp học viên đã có những kiến thức chuyên môn của ngành thiết kế, muốn nâng cao kỹ năng và kiến thức mới, đồng thời có thêm cơ hội tu nghiệp tại các Công ty truyền thông lớn.

Các khóa học ở các lĩnh vực khác tromg ngành Thiết kế đồ họa như: Académie Charpentier, École supérieure d’art et de design Grenoble Valene, École supérieure d’art et de design le Havre cung cấp các chứng chỉ Mastre M1, BAC +2…. và yêu cầu về ngoại ngữ B1, B2, TCG, DELF… Mức phí khóa học: 350-8,000 €/năm, tùy thuộc chất lượng, thời gian, đặc điểm khóa học và tấm bằng nhận được mà chi phí học tập cũng sẽ khá cao.

Một số chương trình vừa học vừa làm (Formation en alternance), dành cho những bạn đã ở Pháp từ 1 năm trở lên. Để theo học ngành này, bạn phải tìm được công ty chấp nhận bạn làm việc. Tuy theo chương trình đào tạo của trường, bạn sẽ có 3 ngày ở công ty, 2 ngày học ở trường. Hoặc 2 tuần làm việc ở công ty, 1 tuần học ở trường. Công ty tuyển dụng bạn có nghĩa vụ đóng học phí, và hàng tháng bạn sẽ nhận được mức lương (tùy thuộc độ tuổi) từ 800 - 1500 euros/ 1 tháng.

Du học Pháp ngành Thiết kế đồ họa với đa dạng các khóa học phù hợp với nhu cầu và mục đích của sinh viên

Có thể du học Pháp ngành Thiết kế đồ họa bằng tiếng Anh được không?

Câu trả lời là các bạn nhé!

Bạn có thể yên tâm rằng bạn hoàn toàn có thể du học Pháp bằng tiếng Anh nhờ các chính sách thu hút sinh viên của Chính phủ Pháp và các trường đại học tại đất nước hình lục lăng này. Hiện nay có khoảng gần 1000 chương trình đào tạo bằng tiếng Anh trải dài trên các lĩnh vực Quản lý, Quản trị kinh doanh, Du lịch, khách sạn, nhà hàng, nông nghiệp, môi trường, công nghệ, kinh tế, khoa học xã hội, thiết kế, kiến trúc, nghệ thuật... Bạn có thể lựa chọn học từ cấp độ từ Cử nhân đến Thạc sỹ ở cả trường công và trường tư với chương trình giảng dạy 100% bằng tiếng Anh.

Du học Pháp bằng tiếng Anh ngành thiết kế đồ họa mang lại cho các bạn nhiều lợi thế như các bạn có cơ hội học tập tại các trường đại học, cao đẳng mang tiêu chuẩn, chất lượng Châu Âu và bằng cấp của Pháp được công nhận trên toàn thế giới. Bạn có cơ hội được thực tập ở các tập đoàn lớn, công ty nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế tại Pháp – đất nước vốn nổi tiếng về ngành thiết kế từ xa xưa. Đặc biệt, về mặt chi phí, du học Pháp bằng tiếng Anh sẽ có chi phí rẻ hơn so với các nước nói bằng tiếng Anh.

Các trường đào tạo ngành thiết kế bằng tiếng Anh tại Pháp, các bạn có thể tham khảo các trường như:

- Esmod France,

- IFA Paris,

- LISAA Paris,

- Mod’Art International

- Paris American Academy, ..

Điều kiện để đăng kí các chương trình đào tạo ngành Thiết kế đồ họa tại Pháp

Trước hết, bạn phải đạt yêu cầu ngoại ngữ B2 hoặc TCF 400 trở lên. Sau đó, tùy theo mức độ nghiên cứu của từng hệ đào tạo mà có các yêu cầu khác nhau.

Về yêu cầu trong hồ sơ nhập học, ngoài các giấy tờ học thuật là học bạ hay bảng điểm và chứng chỉ tiếng (IELTS hay B1, B2… tiếng Pháp) thì sinh viên du học Pháp ngành thiết kế cần thêm các giấy tờ chứng tỏ khả năng về hội hoạ, thiết kế, ví dụ như portfolio hay những công trình, dự án thiết kế bạn đã thực hiện. Thủ tục nhập học thường giống nhau, sinh viên phải có được một hồ sơ đăng ký, đính kèm một lá thư động lực, kết quả học tập của những năm trước và CV. Sau khi nộp hồ sơ, sinh viên chờ gọi phỏng vấn. Ở bậc cử nhân, sinh viên cũng có thể phải vượt qua kì thi tuyển sinh vào trường thiết kế hoặc các chương trình thiết kế. Thông thường, họ kiểm tra kỹ năng vẽ và thẩm mĩ. Một số tổ chức không yêu cầu trải qua các bài kiểm tra đặc biệt, tuy nhiên, các ứng cử viên phải nộp hồ sơ về thành tích nghệ thuật cá nhân.

Đối với các bạn các du học Pháp ngành thiết kế bằng tiếng Anh thì ngoài điều kiện có năng khiếu, tốt nghiệp THPT, các bạn cần có trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.5. Và các bạn cũng được khuyến khích thêm trình độ tiếng Pháp tối thiểu A2 để có thể thuận lợi cho việc hòa nhập với văn hóa Pháp.

Chương trình trình độ Bac +2 và +3 dành cho các bạn đã tốt nghiệp trung học. Thông thường, sinh viên có thể tìm kiếm trên Parcoursup hoặc trực tiếp đến các cơ sở giáo dục để đăng ký. Để đăng ký chương trình Thạc sĩ Bac +5, bạn cần có tối thiểu Bac +3 trong một lĩnh vực nghệ thuật, ví dụ như đồ họa hoặc thiết kế.

Để học được chương trình đại học hay thạc sỹ ngành thiết kế, nhiều trường yêu cầu các bạn phải học trước 1 năm dự bị ngành thiết kế tại Pháp (MANAA). Chương trình cung cấp kiến thức cơ bản nhất về nghệ thuật, thiết kế cũng như kiến thức về ngôn ngữ chuyên ngành cho các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT trước khi theo học chương trình Cử nhân ngành thiết kế các lĩnh vực liên quan.  Chương trình dự bị kéo dài 1 năm, thời lượng 6h/tuần học kiến thức chung và 27h/tuần học về nghệ thuật tạo hình và nghệ thuật ứng dụng.

Lộ trình tốt nhất du học Pháp ngành Nghệ thuật, Kiến trúc, Thiết kế

TOP những trường đào tạo về Thiết kế đồ họa nổi tiếng tại Pháp

Trường công:

Ecole Supérieur de Beaux-Arts de Marseilles

Ecole Régional des Beaux-Art de Caen

Ecole Supérieur de Beaux-Art de Toulouse

Ecole de Beaux-Art de Bordeaux

Université Michel de Montaigne Bordeaux 3

Trường tư:

- Autograf

- EPSAA,

- Pablo-Picasso,

- Trường Mỹ thuật quốc gia Lyon,

- Trường nghệ thuật và thiết kế LISAA

- Lima, Presqu’ile,

- Condé,

- Com’Art Design…

- ECV

Một buổi học của sinh viên tại trường Nghệ thuật và Thiết kế LISAA, Pháp

Triển vọng nghề nghiệp tương lai của ngành Thiết kế đồ họa

Chúng ta có thể khẳng định vai trò của ngành đồ họa trong cuộc sống công nghệ thương mại hiện nay và cả trong tương lai. Hình ảnh quảng cáo sống động, bắt mắt cũng là nhờ vào công việc thiết kế, sáng tạo. Nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng và đối với người có kinh nghiệm từ một đến hai năm là 12-15 triệu/tháng hoặc thậm chí cao hơn thế.

Những cơ hội nghề nghiệp dành cho các cử nhân tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa có thể kể đến như sau: chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các tòa soạn, các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí,… Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tự thành lập doanh nghiệp, các công ty thiết kế, dịch vụ studio hoặc tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm, CLB,… Với bằng thạc sĩ, sinh viên có thể đảm nhiệm vị trí cấp cao, quan trong hơn như là phụ trách, giám đốc mảng thiết kế trong các công ty. Hơn nữa, như một đặc thù ưu ái, ngành Thiết kế đồ họa luôn mang lại những cơ hội làm thêm hấp dẫn tại nhà như thiết kế website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu,…

Tìm hiểu thêm về triển vọng nghề nghiệp ngành Thiết kế đồ họa

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh xin chân thành cảm ơn.

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này