CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Có nên đi Du học bậc Thạc sỹ ở nước ngoài?

Điều chỉnh kích thước chữ

Học Thạc sỹ để làm gì là câu hỏi cơ bản mà nhiều bạn tự đặt ra trước khi quyết định đi du học.

Các bạn cần nhớ rằng, học Thạc sỹ chỉ là một trong số rất nhiều lựa chọn sau khi tốt nghiệp đại học.

Vậy học Thạc sỹ để làm gì?

Đối với một số bạn muốn theo con đường nghiên cứu, giảng dạy, Thạc sỹ là một bước tiếp theo để tiếp tục học lên Tiến sỹ. Với một số bạn khác, Thạc sỹ là cây cầu kết nối những kiến thức đã học từ Đại học đến một chuyên ngành xác định để phát triển sự nghiệp sau này. Cũng có những bạn học Thạc sỹ trong khoảng thời gian rảnh rỗi chưa biết làm gì ngay sau khi tốt nghiệp!

Dù là lý do gì chăng nữa, nếu quyết định học Thạc sỹ, là bạn đã phải đầu tư thời gian và tiền bạc, và những đầu tư này chưa chắc đã liên quan đến sự nghiệp thực tế của bạn về sau! (Ồ, thật là oái oăm!).

Vậy rốt cuộc có nên học Thạc sỹ không?

Hãy tự hỏi mình 5 câu hỏi sau, và chỉ nên đưa ra quyết định sau khi cả 5 câu hỏi đó đều đã được giải quyết!

- Bạn có thực sự đam mê với lĩnh vực mình đang chuẩn bị học? Học thạc sỹ không chỉ yêu cầu các bạn giải quyết các vấn đề phức tạp hơn, mà còn phải chịu trách nhiệm trước cách bạn giải quyết một vấn đề. Ngay cả trong chương trình thạc sỹ được giảng dạy, bạn cũng sẽ phải tự đọc và tự nghiên cứu rất nhiều. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải tự đôn đốc bản thân làm việc một cách hiệu quả. Nếu không đủ đam mê, bạn sẽ sớm bỏ cuộc mà thôi!

Một lớp học MBA của trường BHMS - Phần lớn sinh viên đều tự nghiên cứu tài liệu, chỉ những ai cần hỗ trợ thì sẽ liên lại với giáo viên

(Các bạn có thể xem thêm thông tin về trường BHMS TẠI ĐÂY)

- Bạn có sẵn sàng học tiếp? Sau cả một chặng đường dài mài đũng quần trên ghế nhà trường, sẽ rất dễ hiểu nếu bất kỳ ai cảm thấy mệt mỏi. Hãy nhớ rằng bạn không cần phải tiếp tục học lên ngay lập tức. (Nhưng lại hãy nhớ rằng, vòng xoáy công việc, cuộc sống, tiền bạc sẽ dễ dàng cuốn bạn đi, và bạn có thể sẽ không bao giờ đủ quyết tâm để quay lại học tiếp).

- Điều kiện kinh tế: Ngay cả khi chương trình học là miễn phí (vâng, ở một số ngành, một số nước), bạn sẽ vẫn phải chi trả cho chi phí ăn ở. Hãy đảm bảo rằng mình có khả năng chi trả.

- Học đúng chuyên ngành? Chỉ nên học thạc sỹ khi bạn đã quyết định phát triển sâu sự nghiệp theo lĩnh vực mình sẽ học. Hãy cân nhắc kỹ!

- Và chi phí cơ hội là gì? Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần dẹp ngay suy nghĩ “Thạc sỹ là cần thiết cho sự nghiệp”. Nó đúng cho đa số trường hợp, nhưng không nhất thiết là đúng với bạn.

Có những loại chương trình Thạc sỹ nào?

Bạn sẽ dễ dàng hoa mắt chóng mặt với vô số tên gọi khác nhau của chương trình Thạc sỹ: MA, Msc, MIB, MBA, Mres, Mphil… Tựu chung, tất cả các bằng nói trên đều có thể chia làm 2 loại cơ bản: chương trình theo định hướng nghề nghiệp việc làm trên thị trường lao động và chương trình nghiên cứu.

- Chương trình theo định hướng nghề nghiệp việc làm trên thị trường lao động: phần lớn chương trình thạc sỹ được giảng dạy cho sinh viên ở trên lớp trong 2 học kỳ, sau đó sinh viên sẽ phải làm một đề tài hoặc khóa luận độc lập. MA (Master of Arts) Msc (Master of Science) là 2 chương trình phổ biến nhất. Một số môn học đặc thù như Luật (Law), Kiến trúc (Architecture), Giáo dục (Education) có thể có tên gọi riêng LLM, MArch, MEd, nhưng chúng vẫn là Thạc sỹ mà thôi.

- Chương trình nghiên cứu: một số sinh viên có định hướng rõ ràng sẽ lấy bằng Tiến sỹ (PhD) và theo con đường nghiên cứu học thuật sẽ theo học các khóa MRes (‘Master of Research’)MPhil (‘Master of Philosophy’). Với chương trình này, phần lớn các môn học sẽ do sinh viên tự nghiên cứu tài liệu và hoàn thành.

Thế còn MBA?

Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration) là chương trình thạc sỹ dành cho các bạn theo đuổi sự nghiệp kinh doanh, và có một mục tiêu rất rõ ràng về chuyên ngành và lĩnh vực, như tài chính, marketing, nhân sự… Chính vì lẽ đó, MBA thường yêu cầu sinh viên theo học cần có rất nhiều kinh nghiệm (để có thể xác định được rõ mục tiêu của mình).

Quang cảnh một lớp học MBA của trường EU Business School tại Geneva. Trong lớp học MBA, các bạn sẽ gặp phần lớn sinh viên lớn tuổi.

Các bạn có thể xem thêm thông tin về trường EU Business School danh tiếng TẠI ĐÂY

Yêu cầu để theo học

Phần lớn các chương trình Thạc sỹ sẽ yêu cầu sinh viên có bằng đại học và/hoặc thời gian kinh nghiệm. Đôi khi, kinh nghiệm làm việc có thể bù đắp cho bằng cấp (nếu không có bằng đại học), nhưng bạn sẽ khó được theo học hơn.

Chương trình Thạc sỹ kéo dài bao lâu?

Thông thường, chương trình Thạc sỹ sẽ kéo dài trong 12 tháng. Bài khóa luận sẽ phải bắt đầu từ lúc hoàn thành xong 2 học kỳ , và thực hiện trong cả thời gian nghỉ hè. Trong một số trường hợp, một sinh viên tốt nghiệp đại học ở một chuyên ngành, và muốn học thạc sỹ ở một chuyên ngành khác, bạn sinh viên đó sẽ phải theo học 1 năm trung gian, gọi là Post Graduate (PGD). Lúc này, chương trình Thạc sỹ sẽ kéo dài 2 năm.

Có cần điểm GRE và GMAT không?

Nói chung là không! Trừ một số trường kinh doanh và bạn muốn theo học một lĩnh vực có nhiều tính cạnh tranh. Điểm GRE và GMAT sẽ giúp phân loại sinh viên. Ở UK, điểm GRE không phổ biến bằng GMAT. Bạn nên có điểm GMAT nếu muốn nộp đơn xin học MBA ở một trường danh tiếng.

Mọi câu hỏi liên quan đến định hướng du học, hỗ trợ hồ sơ du học từ A tới Z, mời Quí phụ huynh và các bạn HSSV liên hệ trực tiếp với công ty tư vấn du học Cầu Xanh.

Cầu Xanh là cầu nối hỗ trợ học sinh, sinh viên, gia đình với nhà trường một cách tối đa nhất trong lộ trình du học từ xin thư mời tới làm hồ sơ visa giúp các em tự tin sải bước trên con đường du học các em lựa chọn.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này