CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Du học Pháp ngành công nghệ thực phẩm từ A - Z

Điều chỉnh kích thước chữ

“Hoạ từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”, nửa vế thứ hai của câu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ăn uống phải cẩn thận không thì sinh bệnh. 

Tầm quan trọng của ngành Công nghệ thực phẩm

Với tình hình ô nhiễm, chăn nuôi, trồng trọt chạy theo năng suất số lượng hơn là chất lượng, thì hơn bao giờ hết, hiện nay con người rất quan tâm đến thực phẩm bởi nó ảnh hưởng tới sức khoẻ của mình. Chính vì thế mà công nghệ thực phẩm càng ngày càng được quý trọng, học ngành công nghệ thực phẩm là một nhu cầu thiết yếu để phục vụ cuộc sống.

Ngành công nghệ thực phẩm là gì

Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ được ứng dụng rộng rãi nhất trong đời sống và được nhiều học sinh quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tính chất của ngành này. Học ngành công nghệ thực phẩm là học những gì? Và sau này bạn sẽ làm những công việc gì? Bạn nên học ngành này ở đâu? Những sinh viên nào cần định hướng nghề nghiệp này, hãy tham khảo chia sẻ của công ty du học Cầu Xanh ở đây rồi liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Ngành công nghệ thực phẩm được hiểu đơn giản là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, hóa học…Ứng dụng của Công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn, thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức học ngành này. Chỉ có học ngành này, mới có thể đánh giá, đâu là thực phẩm hữu cơ lành mạnh, đâu là cách phát triển ngành thực phẩm một cách bền vững.

Du học ngành công nghệ thực phẩm tại Pháp với cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên

Các lĩnh vực của ngành Công nghệ thực phẩm

Ngành này có 8 lĩnh vực hoạt động chính:

- Ngành công nghiệp sữa (sữa, pho mát, bơ, sữa chua, kem, v.v.)

- Ngành công nghiệp thịt (giết mổ gia súc và gia cầm, xúc xích, v.v.)

- Ngành công nghiệp đường.

- Sản xuất các sản phẩm thực phẩm chế biến (đồ ăn sẵn, đồ bảo quản, mứt, v.v.)

- Sản xuất các sản phẩm làm từ ngũ cốc (sản xuất bánh mì và bánh ngọt công nghiệp, bột mì, bánh quy, bột báng và mì ống, v.v.)

- Sản xuất dầu, mỡ và bơ thực vật

- Sản xuất các sản phẩm thực phẩm khác nhau (súp, thức ăn trẻ em, bánh kẹo, sô cô la, cà phê và trà, gia vị, v.v.)

- Sản xuất đồ uống và rượu mạnh (rượu vang, rượu mạnh, bia, nước ép trái cây và rau quả, nước khoáng, v.v.).

Học ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm, phương pháp chế biến thực phẩm….

Ngành học này đào tạo ra đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên gia và các nhà nghiên cứu chuyên sâu, đóng vai trò trong việc nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời là nguồn nhân lực cốt lõi trong các doanh nghiệp chế biến thực phẩm.

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên có thể làm gì?

Khi mới tốt nghiệp ra trường, sinh viên có thể đảm nhận những công việc sau:

- Nhân viên phụ trách kỹ thuật dây chuyền chế biến, bảo quản, kiểm định thực phẩm

- Nhân viên nghiên cứu nâng cao chất lượng, cải thiện kỹ thuật chế biến thực phẩm trong các phòng nghiên cứu – phát triển sản phẩm.

- Chuyên viên kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm tại cac cơ quan kiểm nghiệm, trung tâm dinh dưỡng

- Nhân viên phụ trách kỹ thuật trong hệ thống phân phối và tiếp thị sản phảm thực phẩm

- Nhân viên tư vấn về quy trình và luật thực phẩm

- Nghiên cứu viên tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu về công nghệ thực phẩm của Việt Nam và nước ngoài

Ngành công nghệ thực phẩm uy tín, quy mô ở Pháp

Pháp là nước Châu Âu được đông đảo sinh viên quốc tế lựa chọn nhờ các chính sách thu hút sinh viên, bằng cấp được công nhận toàn cầu.  Vậy bạn có nên học ngành công nghệ thực phẩm ở Pháp không? 

- Ngành Công nghiệp thực phẩm của Pháp đứng đầu Châu Âu và đứng thứ hai trên thế giới. Ngành này không ngừng tuyển dụng nhân sự có năng lực cho nhiều vị trí: chuyển đổi công nghiệp, chất lượng, bán hàng và marketing, logistic, chưa kể các ngành dịch vụ như nhân sự, dịch vụ thư ký, kế toán... Có hơn 17.000 công ty trên toàn khu vực, hỗ trợ hơn 420.000 nhân viên.

- Pháp là nhà vô địch về tất cả các loại thịt và sản phẩm từ sữa: Pháp là nước sản xuất thịt bò số 1 ở Châu Âu, đứng thứ 3 về sản xuất gia cầm ở Châu Âu, đứng thứ 2 về sản xuất sữa, bơ và pho mát, đứng thứ 3 về sản xuất socola và có tới hơn 1200 loại pho mát.

- Các công ty về thực phẩm đẳng cấp thế giới đặt khu sản phẩm tại Pháp, mang đến cơ hội việc làm rất lớn. Trong một số lĩnh vực nhất định, các công ty của Pháp đứng đầu danh sách. Ví dụ như Sữa có Lactalis (đặt trụ sở tại Mayenne), và Danone là 2 công ty chiếm vị trí thứ hai và thứ 3 trong bảng xếp hạng thế giới.

Lộ trình Du học Pháp ngành công nghệ thực phẩm 

Các bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT có thể lựa chọn theo học ngành Công nghệ thực phẩm tại Pháp theo lộ trình như:

- BTS:  Bằng Kỹ thuật viên cao cấp là bằng thực hành nghề quốc gia được cấp sau khi hoàn thành 2 năm học, tương đương 120 tín chỉ. Bằng này cho phép sinh viên thực hành nghề ngay sau khi hoàn thành ở các vị trí công việc với tư cách kỹ thuật viên chuyên môn. Theo học BTS ngành Công nghệ thực phẩm, bạn có thể học tại CFA (Centres de Formation d’Apprentis), trường THPT công lập, tư thục , trường quản lý/kỹ thuật.

- Bằng đại học công nghệ (DUT): là bằng quốc gia được cấp sau 2 năm học, tương đương 120 tín chỉ. Sinh viên học tại các Viện Đại học Công nghệ trực thuộc các Đại học tổng hợp.  Chương trình đào tạo này thường kèm theo một khóa thực tập bắt buộc, cho phép sinh viên ra trường có thể làm việc ngày hoặc học tiếp lên chương trình Cử nhân chuyên nghiệp.

 + Chương trình DUT  Công nghệ sinh học chuyên ngành công nghiệp thực phẩm và sinh học học tại Trường IUT Grand Ouest Normandie - Pôle de Caen (campus de Caen), Université de Caen Normandie (Caen), Trường IUT La Rochelle – Đại học La Rochelle,Trường IUT d’Amiens, Đại học Picardie Jules Verne Amiens,  Trường IUT Angers – Đại học Angers, Trường IUT Montepellier, Trường IUT Bordeaux…

 + Chương trình DUT Kỹ thuật sinh học (đào tạo bằng tiếng anh) – Trường IUT Lyon 1- ĐH Claude Bernard- lyon 1

- Chương trình Licence Pro (Cử nhân chuyên nghiệp): chương trình học 1 năm chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thực phẩm dành cho các bạn hoàn thành chương trình DUT. Học Licence pro ngành công nghệ thực phẩm, bạn có thể học tại Agro Campus Ouest, IUT Dijon-Auxerre,  IUT du Limousin, Trường IFRIA,  IUT Montpellier Management, IUT des Pays de l’Adour , Đại học Bordeaux

- Master, Doctorat: Dành cho các bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm hoặc phát triển các kỹ năng để đảm nhiệm các vị trí quản lý trong tương lai thì bạn nên theo đuổi chương trình Master hoặc Doctorat 2-3 năm. Bạn có thể học chương trình này tại : AgroParisTech,  Đại học Bourgogne, IAE Orléans,  Đại học Caen Normandie, Đại học Panthéon-Sorbonne, Đại học Franche-Comté.

Sinh viên học hết Phổ thông trung học ở Việt Nam, muốn theo học ngành Công nghệ thực phẩm, hãy liên hệ với công ty tư vấn Du học Cầu Xanh để được hỗ trợ tìm trường và đăng kí học.

                                                                                      
Cầu Xanh, tự hào là công ty Tư vấn du học Pháp hàng đầu tại Việt Nam, với thành viên đã từng du học Pháp, được học bổng của Đại sứ quán Pháp, sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong suốt quá trình du học Pháp, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho sinh viên.

Cầu Xanh, cầu nối vững chắc giữa nhà trường, sinh viên và gia đình trong suốt quá trình du học Pháp.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP
 

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này