CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Tìm hiểu Ngành Nghệ thuật, chia sẻ và đồng hành trong suốt quá trình du học

Điều chỉnh kích thước chữ

Khi xã hội càng phát triển, con người không còn phải lo nhiều đến vấn đề kinh tế, kinh doanh, thì cuộc sống tinh thần, mở rộng tầm hiểu biết và nhận thức ngày càng là một nhu cầu mạnh mẽ. Theo đó, càng ngày càng có nhiều sinh viên theo học các ngành về nghệ thuật.

Chia sẻ về ngành học Nghệ thuật

Nghệ thuật có thể nói là cả một thế giới rộng mở mới. Nó mở ra cho chúng ta thấy được cả một lịch sử phát triển của trí tuệ con người. Nghệ thuật từ chỗ mô tả, tái hiện cuộc sống, đã trở thành những vec tơ thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội, khi mà tư duy và trí sáng tạo càng ngày càng có môi trường để thể hiện. Chính vì vậy, nghệ thuật là một lĩnh vực vô cùng hấp dẫn, nó khiến cho cuộc sống của chúng ta, khi mà được tiếp xúc với nghệ thuật, sẽ trở nên thăng hoa và giải phóng. Nghệ thuật sẽ là mảnh đất để chủ thể hoạt động nghệ thuật thể hiện, biểu diễn, trình diện ý tưởng, sáng kiến, tư tưởng… của riêng mình. Bên cạnh đó, nhiều ngành nghề liên quan đến nghệ thuật, nghiên cứu về nghệ thuật và về lịch sử của nghệ thuật, phê bình nghệ thuật... cũng ra đời. Càng ngày càng có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực nghệ thuật và càng ngày những người hoạt động về nghề thuật càng được tự do, được giải phóng hơn.

Một phòng tranh ở Thụy Sỹ

Nói như vậy, không phải là nghệ thuật sẽ không có những khó khăn riêng. Nghệ thuật ứng dụng hay nghệ thuật quần chúng cũng sẽ phải đi theo phục vụ nhu cầu của số đông. Nghệ thuật đi trước thời đại cũng sẽ phải chịu sự ghẻ lạnh của thế hệ hiện tại giống như các tác phẩm của Mozart, của Văn Gốc… Thế nhưng, nếu như so sánh với kinh tế và kinh doanh, nghệ thuật dứt khoát không phải là một ngành dịch vụ, dứt khoát bạn sẽ tìm được một khoảng tự do nhất định cho riêng mình. Nếu bạn có một chút đam mê khám phá nghệ thuật, bạn có thể học về lịch sử, về phê bình nghệ thuật… nếu bạn thực sự có năng khiếu nghệ thuật, bạn có thể tìm đến những bộ môn cho phép thực hành nghệ thuật.

Sau đây du học Cầu Xanh BB xin được lược dịch bài trả lời phỏng vấn của trường Đại học Nghệ Thuật London, Anh Quốc.

Để kỷ niệm 10 năm được công nhận bởi UAL Awarding Body, chúng tôi đưa ra 10 câu hỏi cho một số giảng viên. Tuần này, hãy cùng nghe chia sẻ từ tiến sĩ Michelle Jones, người Quản lý Nghiên cứu Bối cảnh của trường.

10 CÂU HỎI CHO TIẾN SĨ MICHELLE JONES

Michelle tốt nghiệp Cử nhân ngành Thiết kế sân khấu (Theatre Design) tại Nottingham Trent, Thạc sĩ và Tiến sĩ ngành Lịch sử Thiết kế tại The Royal College of Art (RCA). Cô từng là nghệ sỹ thể hiện trên vải cộng tác và là trợ lý bộ phận thể hiện trên vải của nhà hát Royal Opera House tại Covent Garden. Hiện cô đang kiêm nhiệm công việc tại CSVPA tại Cambridge và Central Saint Martins, UAL tại London

Cô có phương châm hay tôn chỉ cá nhân không?

Tôi cũng không chắc lắm vì nó thường xuyên thay đổi.

Chuyên môn nghệ thuật của cô là gì?

Lý thuyết và lịch sử thiết kế thế kỉ 20. Tôi cũng nhiều năm làm chuyên gia về vải cho sân khấu và phim tại Bộ phận Vải trong Nhà hát Royal Opera House Covent Garden tại London.

Nghệ thuật làm cuộc sống trở nên sinh động

Điều gì khiến cô thấy hứng thú với bộ môn này?

Tôi thích thú với mọi lĩnh vực của thiết kế.

Ai đã gây cảm ứng cho cô theo con đường này và tại sao?

Sir Roy Strong là người khuyên tôi tới RCA để học về lịch sử thiết kế.

Lời khuyên hữu ích nhất cô đã nhận, và ai đã đưa ra lời khuyên đó?

Càng học bạn sẽ càng thấy những gì mình biết là quá ít ỏi, từ giáo viên hướng dẫn viết luận án Thạc sĩ của tôi.

Làm thế nào để nuôi dưỡng tài năng trẻ?

Tôi khuyến khích các bạn trẻ đọc, bối cảnh hóa các kinh nghiệm cá nhân, học cách hiểu mọi người nghĩ về thế giới, và kết nối các ý tưởng lại với nhau.

Một ngày bình thường của cô diễn ra như thế nào? Và hiện cô có đang thực hiện dự án gì không?

Đầu tiên, thường là tôi sẽ lên lớp giảng dạy, hoặc tham gia hội thảo và hướng dẫn những công việc liên quan tới thiết kế bối cảnh tại CSVPA hoặc Central St. Martins, UAL London. Hiện tôi đang làm mục lục cho cuốn sách của mình sẽ được xuất bản bởi MIT vào năm 2022, có nhan đề là “Công việc may đo cao cấp và Sự hình thành của trung tâm Thời trang London”.

Ai là người thiết kế cô yêu thích nhất, tại sao?

Tôi hiện đang rất thích những thiết kế trang phục nam của John Alexander Skelton. Các trang phục này luôn có cá tính đặc trưng của anh ấy. Các thiết kế sử dụng những kỹ thuật nhuộm tay, và chịu ảnh hưởng bởi phong cách trang phục của giới lao động phía Bắc trong thế kỉ 19.

Bảo tàng Louvre cất giữ kho tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới cuốn hút hàng triệu triệu lượt người xem hàng năm là doanh thu khổng lồ cho nước Pháp 

Đánh giá tốt nhất cô đã từng nhận cho công việc của mình?

Các bài giảng của tôi thay đổi cách sinh viên nhìn và nghĩ về thế giới.

Cô thích điều gì nhất trong công việc giảng dạy?

Luôn được mở rộng tâm trí, bàn luận và tạo ra các ý tưởng.

Với một số chia sẻ của công ty du học Cầu Xanh và bài dịch phỏng vấn bên trên, chúng tôi hi vọng là đã có thể tạo thêm được cảm hứng và mang lại thêm chút dũng cảm để đi tới quyết định cho các bạn trẻ còn đang băn khoăn và lo sợ khi muốn lựa chọn con đường nghệ thuật. Trong khi phần đông sinh viên Việt Nam hiện nay vẫn lựa chọn con đường đi là học về kinh tế, kinh doanh, marketing…. thì một phần nhỏ các bạn có sự quan tâm nhiều hơn tới lĩnh vực nghệ thuật, tới tư tưởng, tới tư duy… nhiều hơn là tới cuộc sống vật chất, vẫn còn khá e dè khi lựa chọn chuyên ngành học tập ở đại học trong lĩnh vực nghệ thuật. Thế nhưng, con đường mà đông người đi chưa chắc đã là con đường tốt nhất và thú vị nhất cho cuộc đời của bạn. Hãy dũng cảm lựa chọn và bước đi trên chính con đường mà bản thân mình cảm thấy tâm đắc nhất. Cuộc sống ngắn ngủi, hãy sống vì chính bạn.

Nếu cần thêm bất kì thông tin gì và cần hỗ trợ mọi mặt trong suốt quá trình du học, các bạn chỉ cần liên hệ với công ty tư vấn du học Cầu Xanh ngay ngày hôm nay để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí trong suốt quá trình du học.

Cầu Xanh VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này