CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Thuê nhà ở Pháp và xin hỗ trợ thuê nhà ở Pháp với thủ tục CAF như thế nào?

Điều chỉnh kích thước chữ

Ở Pháp có rất nhiều loại nhà cho sinh viên thuê. Phụ thuộc vào hoàn cảnh tài chính cũng như thời gian các bạn lưu trú tại Pháp để chọn thuê nhà.

- Trước khi đến Pháp, để làm visa du học Pháp, các bạn sinh viên sẽ phải có hợp đồng thuê nhà. Tìm được nhà ưng ý trước khi đến Pháp là điều lí tưởng nhất nhưng điều này cũng lại rất rất khó khăn bởi bạn không thể đích thân ghé thăm ngôi nhà đó hoặc không đủ thông tin để có thể đảm bảo rằng đó là một quyết định đúng đắn.

- Bên cạnh việc tìm nhà, thì các thủ tục giấy tờ cũng khá phức tạp và cần có người tư vấn hỗ trợ cho bạn. Ví dụ như, bạn phải cung cấp thông tin người bảo lãnh hoặc chữ kí đảm bảo trong hợp đồng thuê nhà.

- Vì tất cả những khó khan trên, rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn sẽ thuê một chỗ ở tạm thời trong những tuần đầu tiên tới Pháp để trong thời gian đó có thể tìm được một nơi ở ưng ý phù hợp với bản thân, hoặc nhờ công ty tư vấn du học Cầu Xanh hỗ trợ thuê nhà trực tiếp với trường.

(Du học sinh thuê nhà ở Pháp)

- Nói chung, dù trong bất kì trường hợp nào thì điều quan trong nhất là các bạn phải nắm được những thông tin cụ thể về các quy định, luật liên quan đến vệc thuê nhà, các bạn nên tìm hiểu những điều hợp và trái với pháp luật khi đó bạn sẽ tìm được những thông tin cần thiết ở những trang web, page liên quan.

- Lời khuyên: Các bạn nên liên hệ với công ty tư vấn du học Cầu Xanh sớm để lo hồ sơ nếu đã xác định du học Pháp, vì các bạn sinh viên nên tới Pháp trước khi bắt đầu khóa học khoảng tầm 1 tháng để tìm hiểu và thích nghi với môi trường ở đây.

Các thông tin quan trọng cần biết:

- Giấy phép thỏa thuận cho thuê: Với bất kí hợp đồng thuê nhà nào bạn đều sẽ phải kí vào hợp đồng, thường là 1 năm lần. Nếu bạn muốn rời khỏi chỗ ở trước khi kết thúc hợp đồng bạn cần thông báo trước đó 3 tháng nếu không chủ nhà sẽ giữ lại một phần tiền đặt cọc của bạn.

- Tiền đặt cọc: Bạn sẽ phải nộp 1 khoản tiền đặt cọc tương đương với 1 tháng tiền nhà cho chủ nhà khi bạn quyết định kí hợp đồng thuê nhà. Số tiền đó sẽ được hoàn trả lại khi bạn rời đi, trừ trường hợp bạn phải rời đi do môi trường sống không như cam kết giữa bạn và chủ nhà.

- Người bảo lãnh: Trong hầu hết các trường hợp, chủ thuê nhà sẽ yêu cầu các bạn có một người bảo lãnh có thể là bạn bè hoặc thành viên gia đình hoặc một tổ chức hợp pháp nào đó. Người bảo lãnh có thể là một công dân người Pháp hoặc phải là người có mức thu nhập gấp 3 lần so với số tiền thuê nhà. Trong trường hợp không có người bảo lãnh thì bạn phải chứng minh được mình có mức thu nhập tương đương mà chủ thuê nhà yêu cầu cần có từ người bảo lãnh hoặc bạn phải trả trước toàn bộ tiền thuê nhà của 1 năm.

Bảo hiểm:

Với tư cách là một người thuê nhà, các bạn sinh viên được đảm bảo và bảo vệ theo chính sách bảo hiểm mỗi khi có rủi ro xảy ra như hỏa loạn, lũ lụt hoặc trộm cắp....

( Cơ sở vật chất tại các căn hộ riêng tư ở Pháp)

XIN TRỢ CẤP TIỀN THUÊ NHÀ TẠI PHÁP

1. Phúc lợi nhà ở từ tổ chức CAF

- Tổ chức The French d’ Allocations Families (CAF) hỗ trợ khoản tiền hàng tháng giúp các bạn sinh viên chi trả 1 phần tiền nhà tại Pháp. Kinh phí hỗ trợ sẽ tự động chuyển đến cho các bạn sinh viên, các bạn thuộc khối Liên minh châu Âu (EU) và không thuộc trong khối EU, số tiền trợ cấp phụ thuộc vào từng loại visa của các bạn sinh viên. Các bạn cần cung cấp hồ sơ của mình lên CAF để họ có thể xem xét và đánh giá liệu bạn có thể được nhận trợ cấp nhà ở không. Bạn có thể tải form đăng kí theo đường link sau: www.caf.fr/pdfj/al0.pdf

- Ngay sau khi bạn có địa chỉ nhà tại Pháp bạn có thể đăng kí online theo đường link sau: http//www.gironde.caf.fr

- Một khi đơn xin trợ cấp tiền nhà của bạn được chấp thuận thì sẽ có một số tiền được chuyển vào tài khoản của bạn tại Pháp.

- Hồ sơ xin trợ cấp của bạn phải bao gồm những giấy tờ sau (có thể thay đổi)

  • Tình hình thu nhập trong vài năm trở lại đây
  • Bản hợp đồng thuê nhà tại Pháp ( có thể yêu cầu chủ nhà điền thông tin này trên form CAF)
  • Chứng chỉ học tập hoặc thẻ sinh viên
  • Tài khoản ngân hàng của bạn tài Pháp
  • Thẻ cư trú của sinh viên

- CAF sẽ tính toán quyền lợi cho từng sinh viên dựa trên các yếu tố khác nhau như: tiền thuê nhà, số lượng người cư trú trong căn hộ và thu nhập của họ hàng tháng, địa điểm cũng như diện tích nhà ở. Các bạn sinh viên sẽ nhận được một bức thư xác nhận từ CAF đến địa chỉ của bạn.

Những điều cần biết

- Bạn nên tìm những căn hộ đã được trang bị sẵn những vật dụng cần thiết hoặc bạn có thể mua chúng sau đó bán lại cho các bạn sinh viên mới ở những kì học tiếp theo.

-Nếu có thể, các bạn nên tránh các công ty bất động sản bởi họ sẽ tính phí rất nhiều. Các bạn nên sử dụng thẻ sinh viên của mình và thương lượng về chị phí. Và cố gắng có thể giải quyết vấn đề này trực tiếp với chủ nhà.

- Lưu ý đừng quên hỏi chủ nhà về việc sử dụng các vật dụng trong nhà như lò sưởi, bình nóng lạnh, rác, thang máy,….) có được bao gồm trong tiền thuê nhà hàng tháng hay không. Nếu không các bạn sẽ là người chi trả những phí đó (khoảng 380 euro/tháng).

- Mọi thông tin và cuộc sống du học Pháp, mời Quí phụ huynh và các bạn HSSV liên hệ trực tiếp với công ty tư vấn du học Cầu Xanh – đã từng du học Pháp và có quốc tịch Pháp – để nhận được những tư vấn và hỗ trợ thực tế nhất.

Cầu Xanh – vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này