CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Con đường để trở thành một Bếp trưởng

Điều chỉnh kích thước chữ

Nếu bạn có năng khiếu và đam mê thì thời gian để trở thành một đầu bếp giỏi sẽ không quá dài. Nhưng đối với bếp trưởng thì kỹ năng nấu bếp thôi là chưa đủ. Nếu muốn trở thành đầu bếp thì sẽ cần theo học ở một trường đào tạo nghệ thuật ẩm thực, thuộc ngành du lịch khách sạn. Vậy trường nào tốt nhất để học về nghệ thuật ẩm thực?

Lớp học nấu ăn của trường NSIA, New Zealand

Một đầu bếp phải làm những gì?

Nhiệm vụ của một đầu bếp rất đa dạng, tùy thuộc vào loại thực phẩm và vị trí làm việc. Tuy nhiên, người ta thường nghĩ tới công việc của một bếp trưởng. Khi đó, ngoài kỹ năng nấu nướng, họ có thể thiết kế 1 thực đơn, chọn và kiểm soát nguyên liệu, quản lý nhân viên trong bếp và xử lý các vấn đề khác liên quan đến thực phẩm trong bếp.

Thực ra, đầu bếp cũng được phân cấp bậc:

  • Ở vị trí cao nhất là Bếp trưởng (head chef/master chef/executive chef/chef de cuisine)

Đại diện Cầu Xanh và Ông Andy Kurfurst - Bếp trưởng của Học viện HTMi, Thụy Sỹ

  • Tiếp theo là Bếp phó (sous chef), là người thực hiện các mệnh lệnh của Bếp trưởng.
  • Tổ trưởng tổ bếp (chef de partie) là người coi sóc một công việc cụ thể trong một khâu nào đó trong bếp. Mỗi một đầu bếp có thể tập trung vào một loại thực phẩm nào đó, ví dụ đầu bếp phụ trách món tráng miệng. Một vài đầu bếp không chỉ nấu nướng mà còn làm các công việc hành chính, như nhân sự, tài chính, mua nguyên liệu…
  • Phụ bếp (commis) là người có vị trí thấp nhất trong bếp, thường dành cho các đầu bếp mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Làm thế nào để trở thành một đầu bếp?

Bằng cấp/chứng chỉ không quá quan trọng trong lĩnh vực này. Nhưng nó khiến bạn tiến nhanh hơn trong sự nghiệp. Và đặc biệt là dễ dàng hơn khi xin việc ở những vị trí cao, nhiều cạnh tranh. Vậy đầu tiên, bạn cần xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Lựa chọn cho mình một chương trình học phù hợp

Culinary Certificate (Chứng chỉ Ẩm thực)

Đây là con đường nhanh nhất để được đào tạo về nghệ thuật ẩm thực, thường chỉ mất dưới 1 năm để hoàn thành. Chương trình học tập trung vào thực hành các kỹ năng. Một số loại chứng chỉ            

  • Làm bánh: sinh viên được đào tạo các kiến thức về các loại bánh mỳ, bánh ngọt, bánh quy… ở quy mô lớn. Bạn sẽ biết mình phải làm gì để mở cho mình một tiệm bánh ngọt và vận hành nó như thế nào nếu có chứng chỉ này.

Khu bếp ngăn nắp của trường IMI

  • Kỹ năng ẩm thực: sinh viên được đào tạo về các loại thiết bị trong bếp, các loại dụng cụ và các kỹ năng sơ chế thực phẩm một cách an toàn, vệ sinh.

Bếp của trường HTMi. Người ngoại đạo khi ghé thăm một gian bếp chuẩn quốc tế thật khó có thể biết được có các thiết bị gì?

  • Khoa học thực phẩm: được học về sự phản ứng của các nguyên liệu, thực phẩm khi chế biến với nhau, biết được phương pháp chế biến thực phẩm sẽ ảnh hưởng tới hương vị thức ăn như thế nào, và phương pháp nấu sẽ ảnh hưởng tới thực phẩm ra sao.

Culinary Diploma/Higher Diloma

Đây là bằng cao đẳng/ cao đẳng nâng cao trong ngành ẩm thực. Để có được bằng này thì bạn sẽ mất thêm từ 1 đến 2 năm nữa. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có thêm các kiến thức:

  • Thực phẩm quốc tế: phương pháp chế biến, nguyên liệu và các dụng cụ cần thiết để nấu các món ăn đúng chuẩn quốc tế.
  • An toàn thực phẩm: kiến thức về các biện pháp giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, áp dụng với quy định/pháp luật từng địa phương.
  • Chuỗi cung ứng thực phẩm: kiến thức về phương pháp hiệu quả để thu mua/cung ứng nguyên liệu, thực phẩm.

Culinary Bachelor 

Đại đa số đầu bếp dừng ở trình độ đại học nếu không đi theo ngành nghiên cứu hoặc giảng dạy. Ở bậc đại học, sinh viên được đào tạo các kỹ năng quản lý, marketing, kinh doanh, tài chính… để vận hành và kinh doanh 1 nhà hàng.

Hiện BB Cầu Xanh đang có rất nhiều trường đào tạo và các khóa học đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập trong ngành Ẩm thực mà Quý vị Phụ huynh và các bạn sinh viên có thể tham khảo:

Mời Quí Phụ huynh và các bạn HSSV liên hệ với công ty tư vấn du học Cầu Xanh để được hỗ trợ từ A đến Z một cách tỉ mỉ, trung thực và thực tế nhất.

Học viện Nghệ thuật Ẩm thực Thụy Sỹ - Culinary Arts Academy Switzerland (CAA) – Không chỉ học nghề bếp trưởng

Du học BB Cầu Xanh, đối tác tin cậy của trường, cầu nối vững chắc giữa nhà trường, gia đình và HSSV, xoá tan mọi lo lắng của gia đình sinh viên trong suôt quá trình du học.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này