CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Tìm nhà ở Singapore có khó không, chi phí thuê nhà ở Singapore bao nhiêu?

Điều chỉnh kích thước chữ

Sang Singapore nên thuê nhà loại nào, thuê nhà tại Singapore như thế nào? Ở với người bản xứ hay tự thuê? Bước đầu, các bạn du học sinh cứ yên tâm bởi Cầu Xanh sẽ hỗ trợ bạn tìm và thuê nhà.

Thuê nhà tại Singapore như thế nào?

Nhưng sang đến Singapore, các bạn lại muốn tự tìm thuê nhà theo ý mình hoặc muốn sống chung với người bạn mình thân nhất tại Singapore. Vậy tự tìm nhà có khó không, chi phí thuê nhà ở Singapore là bao nhiêu? Sau đây là kinh nghiệm thực tế của chính Cầu Xanh tại Singapore, xin được chia sẻ với các bạn.

Ở Sing, mình cũng phải chuyển nhà nhiều lần. Mình hay ở nhà người bản xứ, và thường thuê nhà ở HDB (Căn hộ tầm trung) của họ để ở cho rẻ. Mình xin kể một câu truyện trong số các lần thuê nhà của mình.

Nhờ vào một người bạn mà mình biết đến chị chủ nhà tên là Vicky – tuổi ngoài 30. Chị ấy được mệnh danh là Cat Lady. Thứ nhất là vì chị ấy nuôi tới 14 con mèo mà chị ấy đã giải cứu và chăm sóc chúng nó như con. Thứ hai là vì tính chị ấy cũng đành hanh như mèo vậy đó.

Sự hỗ trợ trong việc thuê nhà tại Singapore của chị Vicky

Ban đầu chị ấy rất tốt. Cho mình ở tạm miễn phí ở khu condo Evergreen 2 tuần trước khi chị ấy chuyển ra nơi khác rộng hơn, sạch hơn để có thể chứa được 14 con mèo của chị. Khi chuyển nhà sang Hougang rồi thì phí thuê phòng master thông thoáng rộng rãi của mình cũng chỉ $550/tháng đã bao gồm điện nước. Bù lại, mình luôn giúp đỡ chị ấy.

Khu căn hộ Evergreen Park được rất nhiều sinh viên thuê

Vicky là một con người rất cô đơn, bố mẹ li dị, chị ở với bố. Nhưng bố chị cũng không muốn chị ở lại condo của bố. 14 con mèo phá hoại hết đồ đạc, dẫn đến việc không ai thuê nhà. Ở Sing ai có nhà là cho thuê hết vậy đó. Việc chị ấy chuyển nhà cũng rất khó khăn, nếu không có mình và bạn bè giúp đỡ, chắc cái gì chị ấy cũng phải tự làm một mình. Cho đến việc sơn nhà, chị ấy cũng không có đủ chi phí nên đã đăng lên facebook để nhờ vả, không ai trả lời. Mình thấy xót xa quá, nên lên group của lớp mình trên facebook, kêu gọi, “ai muốn tập thể dục lên cơ bụng 6 múi, thì giúp tớ sơn nhà cuối tuần này nhé”. Kết quả là có tới 3 người bạn, 2 anh chàng khỏe mạnh cùng một bạn nữ rất nhiệt tình đến giúp đỡ.

Có những người bạn tốt khi đi du học là rất quan trọng!

Cho đến tận bây giờ họ vẫn là bạn tốt của mình, sang Việt Nam còn đi thăm mình. Thế mới nói, đi du học vui ở chỗ là bạn không phải lúc nào cũng một mình. Khó khăn quá thì nên chia sẻ gánh nặng cùng bạn bè, đừng giữ khư khư vấn đề cho mình thôi nha. Ngày ấy thật là vui, mình yêu các bạn ấy vô cùng luôn!

Một số khó khăn khiến chị Vicky thay đổi

Ở ngôi nhà ấy, hôm nào mình cũng sụt sịt vì dị ứng. Nhưng vẫn có thể hỗ trợ chăm sóc mèo của chị khi chị vắng nhà. Nhưng rồi dần dần, Vicky không thể kham nổi chi phí chữa trị của những chú mèo bị ốm. Ở Sing cái gì cũng đắt, chi phí chữa bệnh cho động vật có thể dễ dàng lên tới $300-$500/lần. Lương làm kế toán của Vicky cũng chưa được đến $2200/tháng, lại phải chăm lo chữa trị, ăn uống cho đến 14 con mèo. Vicky chẳng còn tiền, thời gian và sức lực lo cho bản thân nữa. Rồi áp lực đè nặng quá, Vicky trở nên cáu bẳn. Cô đơn, không biết than phiền với ai, Vicky đã đổ hết áp lực lên đầu mình. Còn yêu cầu tăng giá nhà, vay cả tiền mình, bạn mình, sẵn sàng ký giấy nợ với mình. Cụ thể là chị đã nợ mình tới hơn $500. Mình là học sinh, chị ấy mãi không giả được, nó trở thành nỗi lo của mình.

Bữa tối mình làm và... những chú mèo

Giáng sinh năm ấy, buổi tối mình đi hẹn hò với bạn cùng lớp thật vui vẻ. Giáng sinh là mùa lễ mình thấy kì diệu nhất trong năm. Nói mọi người cười, mình tin vào Santa Claus, tin vào cỗ xe tuần lộc thần kỳ của ổng. Ở Sing mỗi mùa Giáng sinh là một mùa vui, rực rỡ ánh đèn, con đường Orchard trở thành phố đi bộ nhộn nhịp rộn rã tiếng nói cười và âm nhạc. Với người xa nhà thì đây là thời gian họ cảm thấy ấm cúng và an lành nhất. Buổi tối mình về nhà, nhìn những con mèo của Vicky và cười một cách hạnh phúc, rồi đi ngủ.

Một Noel kì diệu ở Singapore của mình

Sáng hôm sau, chuyện xảy ra. Butter, chú mèo vàng của Vicky bống dưng biến mất. Vicky quay sang đổ lỗi cho mình không đóng cửa cẩn thận và lập tức gào thét, đuổi mình ra khỏi nhà. Mình thực sự trở nên tức giận xen lẫn ngỡ ngàng, đến mức gọi cả cảnh sát. Mình lúc nào cũng cẩn thận ra vào chú ý đóng cửa, hôm qua mình vào nhà còn thấy Butter trên giường của chị, vậy mà chị ấy là đổ tội cho mình, lại nỡ đuổi mình ra khỏi nhà ngay trong lúc ấy. Mấy ngày sau mình mới phát hiện ra chị đăng lên facebook của chị, là Butter nằm trong ngăn kéo dưới giường của chị. Vậy mà chị vẫn quyết tâm đuổi mình đi. Đuổi khỏi nhà thì mình sẽ đi đâu chứ? Vả lại mình đã đóng tiền tháng sau, tiền cọc nhà 1 tháng cũng trong tay chị. Vicky cũng không có ý định trả mình, mà còn đòi thêm tiền mình một cách rất vô lý. Như vậy chị ấy nợ mình tổng cộng là hơn $1500. Kết cục là mình đã khiến chị ấy phải ra tòa.

Vấn đề tranh chấp tại Singapore

Ở Sing, có vấn đề tranh chấp gì nhỏ lẻ, thì có thể lên Small Claims Tribunal court thay vì tòa án tối cao. Chi phí chỉ mất $10-$30 đăng ký hồi ấy. Năm đó, mình tuy không theo đạo, nhưng tích cực lên nhà thờ vì mình thích cộng đồng ở đó. May sao, một thành viên thân thiết của mình trong đó là luật sư. Chú ấy đã khuyên mình kiện ở đó và đồng ý làm pro-bono cho mình (miễn phí) vì trường hợp của mình là trường hợp đơn giản, với tất cả bằng chứng đứng về phía mình. Tuy nhiên thì mình không tiết lộ việc chị ấy có 14 con mèo (HDB ở Sing không được phép nuôi mèo – sẽ bị phạt nếu lộ ra, toàn bộ 14 đứa nhỏ sẽ bị tống ra ngoài hết hoặc tiêu hủy ở SPCA), chỉ những bằng chứng về việc nợ nần của chị ấy thôi. Mình thắng kiện. Chị ấy phải trả tiền cho mình, không thì sẽ bị phạt $10,000 và đi tù 6 tháng.

Tuy nhiên nói gì thì nói, chiến thắng ấy không làm mình thoải mái. Hoàn cảnh của chị ấy cũng giống hoàn cảnh của nhiều người bên Sing. Làm việc tốt nhưng lại cô độc, không được coi trọng, bế tắc trong xã hội. Mình thương chị ấy là việc của mình thôi. Nhưng có lẽ đây cũng là một bài học rất sâu sắc mình có thể chia sẻ với mọi người. Hãy giúp đỡ người khác trong khả năng của mình. Mình giúp họ rồi, họ không tốt hơn được thì là vấn đề muôn thuở của họ.

Kinh nghiệm thuê nhà tại Singapore

Thuê nhà bên Sing không hề dễ. Lời khuyên của mình là, thay vì ở nhà người bản xứ lâu (mỗi nhà đều căng thẳng, đều một vấn đề khác nhau mà), hãy cùng bạn bè thuê nhà riêng, hoặc hay nhất là ở ký túc xá sinh viên. Tuy chi phí có cao hơn, nhưng nó cho bạn sự độc lập, với ràng buộc hợp đồng và pháp lý cực kỳ rõ ràng, chuyên nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho bạn. Hơn nữa nhiều ký túc xá có cơ sở vật chất, cho phép bạn tập thể thao, thậm chí nấu ăn nữa (nhiều nhà bên Sing, ở với chủ bạn sẽ không được phép nấu ăn, lại còn bị tranh chấp, cãi nhau về tiền điện nước, rất mệt mỏi). Ở cùng nhà với bạn bè cũng không nên khắt khe, kỹ tính quá. Đều là trẻ con, đều sai phạm mắc lỗi, việc gì cho qua được nên cho qua, để đầu óc và tinh thần làm những việc khác.

Gần 4 năm ở Sing đã khiến mình thấy rằng thuê nhà ở cùng bạn bè là lựa chọn tốt nhất về việc thuê nhà ở mà các bạn du học sinh nên cân nhắc. Nếu có vấn đề gì trong quá trình du học tại Singapore, thì các bạn luôn luôn có thể chia sẻ với Cầu Xanh, chúng tôi không chỉ hỗ trợ bạn trong tư vấn thủ tục bước đầu, mà còn đồng hành với các bạn trong suốt quá trình du học tại Singapore.

Trường quốc tế Lémania Thuỵ Sỹ

Du học Cầu Xanh – cầu nối vững chắc giữa gia đình, nhà trường và HSSV trong suốt quá trình du học tại Singapore.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này