CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Lí do, điều kiện, lộ trình, thủ tục du học thạc sĩ ở Pháp

Điều chỉnh kích thước chữ

Hiện nay, Pháp vẫn đang là quốc gia thu hút rất nhiều sinh viên trên thế giới tới  du học nhờ  nền giáo dục tuyệt vời, trung tâm của nền văn hóa Châu Âu, học phí phải chăng, chi phí sinh hoạt hợp lý và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Vậy cụ thể điều kiện, lộ trình và thủ tục du học thạc sỹ ở Pháp là gì?

Chuyên viên tư vấn du học Pháp tại Cầu Xanh đã từng du học thạc sĩ tại Pháp, đạt học bổng của đại sứ quán Pháp 

Về chương trình đào tạo Thạc sỹ tại Pháp

Hiện nay Pháp có khoảng 36.000 chương trình đào tạo với 200 trường kĩ sư, hơn 200 trường thương mại và 73 trường đại học tổng hợp (trong đó có 4 trường công giáo là trường tư và 69 trường còn lại là trường đại học tổng hợp công lập).  Các chuyên ngành đào tạo của các trường ở Pháp rất đa dạng và chuyên sâu, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế muốn theo học thạc sỹ tại đất nước này.

Sinh viên quốc tế theo học chương trình Thạc sỹ tại Pháp có thể lựa chọn 2 hướng sau:

 - Thạc sỹ nghiên cứu (Master de Recherche):  dành cho những bạn đi theo con đường nghiên cứu và học tiếp lên Tiến sĩ. Để học được chương trình thạc sỹ nghiên cứu, ngoài việc điểm 4 năm đại học phải loại khá trở lên thì khi xét hồ sơ, hội đồng xét tuyển sẽ quan tâm nhiều hơn tới bài luận của sinh viên. Vì vậy, sinh viên muốn học tiếp lên chương trình Thạc sỹ nghiên cứu nên chọn lựa đề tài làm luận văn sao cho phù hợp với định hướng nghiên cứu của mình.

- Thạc sỹ chuyên ngành (Master Professionnel): dành cho các bạn sinh viên muốn học chuyên sâu hơn sau khi học xong đại học và có thể làm việc trong các công ty, tập đoàn lớn sau khi tốt nghiệp. Đối với chương trình này thì kinh nghiệm làm việc của ứng viên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xét tuyển hồ sơ của trường.

Chương trình Thạc sỹ tại Pháp kéo dài 2 năm, được chia thành chương trình Master 1 (M1) và Master 2 (M2). Chương tình Master 1 cung cấp cho sinh viên kiến thức tổng quan về chuyên ngành mà mình đã lựa chọn với lộ trình kéo dài 7,8 tháng. Sau khi hoàn thành Master 1, sinh viên tiếp tục được đăng ký lên Master 2 cùng chuyên ngành đó để nghiên cứu chuyên sâu hơn trong vòng khoảng 6 tháng.

Đến năm 2 thạc sỹ, sinh viên Pháp có thể lựa chọn 2 loại hình học tập là 100% học tại lớp hoặc vừa học vừa làm và hàng tháng công ty sẽ hỗ trợ một khoản tiền nhất định cho sinh viên.

Ngoài chương trình học bằng tiếng Pháp, có rất nhiều trường Đại học ở Pháp có chương trình đào tạo Thạc sỹ hoàn toàn bằng tiếng Anh, vậy nên nếu bạn chỉ biết tiếng Anh, bạn vẫn có thể học Thạc sỹ ở Pháp, thậm chí đó còn là một lựa chọn khôn ngoan vì chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Pháp có chi phí rẻ hơn nhiều so với các nước trong cộng đồng nói tiếng Anh.

Cầu Xanh là đại diện nhiều trường Pháp với những chương trình thạc sỹ bổ ích và lý thú

Về chi phí du học Thạc sỹ tại Pháp 

Học phí chương trình Thạc sỹ ở trường công trong khoảng 3770 euro, còn các trường tư thục thì cao hơn khoảng 10.000 - 16.000 euro/năm, rẻ hơn so với các nước ở Châu Âu và rẻ hơn nhiều so với Anh, Mỹ, Canada.

Chi phí sinh hoạt ở Pháp cũng khá hợp lý, khoảng 1200 - 1400 euro/tháng nếu ở thủ đô, 850 - 1000 euro/tháng nếu ở các thành phố lớn, thậm chí ở thành phố nhỏ, chi phí chỉ hết tầm khoảng 650 euro/tháng. Chính phủ Pháp còn cho sinh viên nước ngoài đi làm thêm 964 giờ/năm và hưởng mức lương tối thiểu 7,72 euro/giờ sau tính thuế. Nếu chăm chỉ, du học sinh có thể kiếm được ít nhất 7400 euro/năm.

Không những thế, sinh viên du học Pháp sẽ được xin và được cấp nhà ở CAF từ chính phủ Pháp, số tiền này sẽ hỗ trợ các bạn chi trả 30% - 50% tiền nhà hàng tháng tại Pháp.

Hơn thế nữa, sau khi tốt nghiệp, nếu bạn có năng lực, bạn có thể ở lại làm việc lâu dài tại Pháp , thậm chí còn được cấp thẻ xanh và ở lại Pháp với tư cách người bản xứ.

Bạn cần điều kiện gì để du học Thạc sỹ tại Pháp?

- Tốt nghiệp Đại học hoặc đang học Đại học năm cuối

- GPA đạt loại khá trở lên

- Tiếng Pháp: Delf B2 hoặc TCF TP> 400 (có điểm bài viết)

- Đối với chương trình tiếng Anh, IELTS 5.5 - 6.0

Thời gian để khai và nộp hồ sơ cho các khóa Thạc sỹ tại Pháp là từ tháng 11 đến hết 31/03 hàng năm, sau đó bạn sẽ đặt lịch hẹn phỏng vấn với Campusfrance Việt Nam. Vì vậy, nếu các bạn muốn học lên chương trình thạc sỹ thì cần chuẩn bị hồ sơ ngay từ thời điểm đang học năm thứ 4 đại học để kịp nhập học tháng 9.

Giám đốc Cầu Xanh (giữa) và Giám đốc Campus France (phải). Campus France luôn coi Cầu Xanh là đối tác tin cậy đã nhiều năm

Vậy lộ trình làm hồ sơ du học Pháp sẽ như thế nào?

1. Liên hệ với công ty tư vấn du học Cầu Xanh để Tìm trường và chọn ngành: tùy theo ngành học ở bậc cử nhân, các bạn có thể lựa chọn cho mình một ngành chuyên sâu tại Pháp, học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.  Bạn nên tìm hiểu về trường và chương trình học 1 năm trước khi đi. Tốt nhất, bạn hãy liên hệ với Cầu Xanh để được tư vấn cho nhanh, chúng tôi đại diện cho hàng loạt trường lớn và các trường chuyên ngành uy tín, chi phí phải chăng tại Pháp.

Những trường điển hình có thể kể đến như: ESDES, EISTI, Kedge Business School, EM Normandie, Đại học UCO, Excelia Group - La Rochelle, Vatel Nimes, Vatel Bordeaux, Trường chuyên ngành đào tạo du lich khách sạn Ferrieres, ESSCA, LISAA, Tập đoàn Galileo Global Education France, Sup de Luxe, ESLSCA, ELFE, Colleges de Paris, ĐH Toulouse, ESH Paris, ESC Rennes, Marangonie, INSEEC, Academie International Coupe de Paris, NEOMA BS, ESMA, AUTOGRAF, EEGP... 

2. Thi chứng chỉ ngoại ngữ: đây là điều kiện tiên quyết vì bạn không thể du học nếu bạn không có ngoại ngữ trong tay. Đối với chương trình thạc sỹ, bạn bắt buộc phải có chứng chỉ TCF hoặc DELF B2, hoặc tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.5.

3.  Khai hồ sơ điện tử Campus France- Quy trình bắt buộc : sau khi đã có chứng chỉ ngoại ngữ, chọn  được trường và ngành học, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để khai trên Campus France. Để đảm bảo việc khai hồ sơ được chính xác và loại bỏ các công việc thủ tục giấy tờ không cần thiết cho bạn, Cầu Xanh sẽ làm giúp bạn việc này để bạn tập trung vào việc học tập.

Hồ sơ đối với hệ thạc sỹ gồm những gì

Việc khai hồ sơ đối với hệ thạc sỹ bắt đầu từ tháng 11 và kết thúc vào cuối tháng 3. Sau khi tạo lập tài khoản hồ sơ, bạn sẽ nhận được một mã cá nhân. Mã này được sử dụng để liên hệ với Campus France nên bạn phải giữ hết sức cẩn thận.

Tại trang khai hồ sơ, ban sẽ phải khai thông tin cá nhân, bằng cấp đã có, kết quả học tập, giấy chứng minh kinh nghiệm làm việc,  chứng chỉ ngoại ngữ, thông tin chương trình học và viết thư động lực. Sau khi khai xong, bạn gửi xác nhận đến Campus France, cơ quan này sẽ kiểm tra và gửi kết quả cho bạn. Nếu hồ sơ đầy đủ, bạn cần nộp phí phỏng vấn cho Campus France để đặt hẹn phỏng vấn.

Phỏng vấn Campus France

Phỏng vấn bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh tùy theo ngôn ngữ  trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn nhận được giấy chứng nhận phỏng vấn và chờ thông tin tiếp nhận từ phía trường. Tại công ty Cầu Xanh, sẽ có chuyên gia tư vấn đã từng đạt học bổng du học Pháp học thạc sĩ chuyên ngành tư vấn Đào tạo và Việc làm tại đại học Toulouse, sẽ hỗ trợ bạn.

Nộp hồ sơ visa

Sau khi được trường nhận, bạn in giấy tiếp nhận, bổ sung hồ sơ Visa cùng giấy phỏng vấn, nộp VISA sinh viên du học dài hạn VLS-TS, khai hồ sơ visa, nộp hồ sơ tại TLS Contact Hà Nội hoặc Tp, Hồ Chí minh. Bạn chờ kết quả Visa và chuẩn bị hành trang lên đường. Mọi thủ tục giấy tờ visa, tư vấn hành trang lên đường và giúp đỡ bạn trong suốt quá trình du học Pháp, đã có tư vấn du học Cầu Xanh. Bạn chỉ cần để lại thông tin cho Cầu Xanh liên lạc lại với bạn nhé.

Tự hào là công ty tư vấn du học Pháp uy tín hàng đầu tại Việt Nam, Công ty du học BB Cầu Xanh là đại diện tuyển sinh của nhiều trường đại học của Pháp và Châu Âu. Còn gì tuyệt vời hơn khi được tư vấn và hỗ trợ thủ tục du học Pháp trong suốt quá trình du học Pháp với cựu sinh viên du học Pháp từng được nhận học bổng của Đại sứ quán Pháp

VÌ THANH NIÊN DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này

Gọi trực tiếp
Whatapp
Messenger
Chat trên Zalo