CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Lý do, thủ tục và điều kiện du học thạc sĩ ở Pháp

Điều chỉnh kích thước chữ

Hiện nay, Pháp là một trong những quốc gia thu hút nhiều sinh viên trên toàn thế giới đến du học nhờ nền giáo dục chất lượng, chi phí du học thấp, chi phí sinh hoạt hợp lý và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Vậy điều kiện, lộ trình và thủ tục du học thạc sĩ ở Pháp là gì? Tư vấn Du học Cầu Xanh sẽ chia sẻ chi tiết về điều kiện, thủ tục và chi phí du học thạc sĩ tại Pháp trong bài viết sau để bạn tìm hiểu.

Có nên du học thạc sĩ ở Pháp?

Có nên du học Pháp là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh, sinh viên thắc mắc trước khi đưa ra quyết định. Nếu bạn đang còn phân vân giữa những lựa chọn thì dưới đây là những lý do nên đi du học thạc sĩ ở Pháp dành cho bạn.

  • Đầu tiên, nền giáo dục ở Pháp nằm trong top chương trình giáo dục trên toàn thế giới. Bằng cấp của các trường Đại học Pháp phù hợp với hệ thống tiêu chuẩn châu Âu. Các bạn sẽ được tiếp cận nhiều chương trình đào tạo và nhiều bằng cấp khác nhau.
  • Thứ hai là chi phí du học Pháp được Chính phủ Pháp hỗ trợ lên đến 60%.
  • Thứ ba, các bạn sẽ được khám phá những khung cảnh tuyệt đẹp của Pháp.

Chuyên viên tư vấn du học Pháp tại Tư vấn Du học Cầu Xanh đã từng du học thạc sĩ ở Pháp và đạt học bổng của đại sứ quán Pháp

Chuyên viên tư vấn du học Pháp tại Tư vấn Du học Cầu Xanh đã từng du học thạc sĩ ở Pháp và đạt học bổng của đại sứ quán Pháp

Chương trình đào tạo thạc sĩ tại Pháp

Hiện nay, Pháp có khoảng 36.000 chương trình đào tạo với 200 trường kỹ sư, hơn 200 trường thương mại và 73 trường đại học tổng hợp (trong đó có 4 trường công giáo là trường tư và 69 trường còn lại là trường đại học tổng hợp công lập).  

Các chuyên ngành đào tạo của các trường ở Pháp rất đa dạng và chuyên sâu, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế muốn theo học thạc sĩ tại đất nước này.

Sinh viên quốc tế theo học chương trình thạc sĩ tại Pháp có thể chọn 2 hướng sau:

  • Thạc sĩ nghiên cứu (Master de Recherche): Dành cho những bạn sinh viên đi theo con đường nghiên cứu và học tiếp lên Tiến sĩ. Để học được chương trình thạc sĩ nghiên cứu, ngoài việc điểm 4 năm đại học phải loại khá trở lên thì khi xét hồ sơ, hội đồng xét tuyển sẽ quan tâm nhiều hơn tới bài luận của sinh viên. Vì vậy, sinh viên muốn học tiếp lên chương trình thạc sĩ nghiên cứu nên chọn đề tài làm luận văn phù hợp với định hướng nghiên cứu của mình.
  • Thạc sĩ chuyên ngành (Master Professionnel): Dành cho các bạn sinh viên muốn học chuyên sâu hơn sau khi học xong đại học và có thể làm việc trong các công ty, tập đoàn lớn sau khi tốt nghiệp. Đối với chương trình này, kinh nghiệm làm việc của ứng viên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xét tuyển hồ sơ của trường.

Chương trình thạc sĩ tại Pháp kéo dài 2 năm, được chia thành chương trình Master 1 (M1) và Master 2 (M2). Chương trình Master 1 sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức tổng quan về chuyên ngành mà mình đã lựa chọn với lộ trình kéo dài 7 - 8 tháng. Sau khi hoàn thành Master 1, sinh viên sẽ tiếp tục đăng ký lên Master 2 cùng chuyên ngành đó để nghiên cứu sâu hơn trong vòng 6 tháng.

Đến năm 2 thạc sĩ, sinh viên có thể lựa chọn 2 loại hình học tập: 100% học tại lớp hoặc vừa học vừa làm, hàng tháng công ty sẽ hỗ trợ một khoản tiền nhất định cho sinh viên.

Ngoài chương trình học bằng tiếng Pháp, có rất nhiều trường Đại học ở Pháp có chương trình đào tạo thạc sĩ hoàn toàn bằng tiếng Anh, vậy nên nếu các bạn sinh viên chỉ biết tiếng Anh vẫn có thể học thạc sĩ ở Pháp, thậm chí đó còn là một lựa chọn khôn ngoan vì chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Pháp có chi phí rẻ hơn nhiều so với các nước trong cộng đồng nói tiếng Anh.

Tư vấn Du học Cầu Xanh là đại diện nhiều trường Pháp với những chương trình thạc sĩ bổ ích và lý thú

Tư vấn Du học Cầu Xanh là đại diện nhiều trường Pháp với những chương trình thạc sĩ bổ ích và lý thú

Chi phí du học thạc sĩ ở Pháp 

Học phí thạc sĩ ở trường công trong khoảng 3770 euro/năm, còn các trường tư thục thì cao hơn khoảng từ 10.000 - 16.000 euro/năm, rẻ hơn so với các nước ở châu Âu và rẻ hơn nhiều so với Anh, Mỹ, Canada.

Chi phí sinh hoạt khi đi du học thạc sĩ ở Pháp cũng khá hợp lý, dao động từ 1200 - 1400 euro/tháng nếu ở thủ đô, từ 850 - 1000 euro/tháng nếu ở các thành phố lớn và nếu ở thành phố nhỏ thì chi phí sinh hoạt khoảng tầm 650 euro/tháng. Chính phủ Pháp còn cho sinh viên nước ngoài đi làm thêm 964 giờ/năm và hưởng mức lương tối thiểu 7,72 euro/giờ sau tính thuế. Nếu chăm chỉ, các  bạn du học sinh có thể kiếm được ít nhất khoảng 7400 euro/năm.

Không những thế, sinh viên du học thạc sĩ ở Pháp sẽ được xin và được cấp nhà ở CAF từ chính phủ Pháp, số tiền này sẽ hỗ trợ các bạn chi trả 30% - 50% tiền nhà hàng tháng tại Pháp.
Hơn thế nữa, sau khi tốt nghiệp, nếu bạn có năng lực, bạn có thể ở lại làm việc lâu dài tại Pháp, thậm chí còn được cấp thẻ xanh và ở lại Pháp với tư cách người bản xứ.

Điều kiện du học thạc sĩ ở Pháp

Điều kiện du học Pháp đối với các bạn sinh viên quốc tế bao gồm :

  • Sinh viên phải tốt nghiệp Đại học hoặc đang theo học Đại học năm cuối.
  • Điểm GPA (Grade Point Average) đạt loại khá trở lên.
  • Phải có chứng chỉ Delf B2 trở lên hoặc TCF TP> 400 (có điểm bài viết).
  • Đối với chương trình tiếng Anh, IELTS 5.5 - 6.0.

Thời gian để khai giảng và nộp hồ sơ cho các khóa thạc sĩ tại Pháp là từ tháng 11 đến hết 31/03 hàng năm, sau đó các bạn sinh viên sẽ đặt lịch hẹn phỏng vấn với Campusfrance Việt Nam. Vì vậy, nếu các bạn muốn học lên chương trình thạc sĩ thì cần chuẩn bị hồ sơ ngay từ thời điểm đang học năm thứ 4 Đại học để kịp nhập học tháng 9.

Giám đốc Tư vấn Du học Cầu Xanh (giữa) và Giám đốc Campus France (phải), đại diện trường Vatel Nimes (trái) là đối tác tin cậy đã nhiều năm

Giám đốc Tư vấn Du học Cầu Xanh (giữa) và Giám đốc Campus France (phải), đại diện trường Vatel Nimes (trái) là đối tác tin cậy đã nhiều năm

Lộ trình làm hồ sơ du học thạc sĩ ở Pháp 

Lộ trình làm hồ sơ du học thạc sĩ ở Pháp được thực hiện theo trình tự các bước như sau:

Tìm trường và chọn ngành

Đầu tiên, các bạn sinh viên hãy liên hệ với Tư vấn Du học Cầu Xanh để tìm trường và chọn ngành. Tùy theo ngành học ở bậc cử nhân, các bạn sẽ chọn cho mình một ngành chuyên sâu tại Pháp, học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.  Bạn nên tìm hiểu về trường và chương trình học trước hoặc liên hệ với Tư vấn Du học Cầu Xanh để được tư vấn chi tiết, chúng tôi sẽ đại diện cho hàng loạt trường lớn và các trường chuyên ngành uy tín, chi phí phải chăng tại Pháp.

Những trường điển hình có thể kể đến như: ESDES, EISTI, Kedge Business School, EM Normandie, Đại học UCO, Excelia Group - La Rochelle, Vatel Nimes, Vatel Bordeaux, Trường chuyên ngành đào tạo du lịch khách sạn Ferrieres, ESSCA, LISAA, Tập đoàn Galileo Global Education France, Sup de Luxe, ESLSCA, ELFE, Colleges de Paris, ĐH Toulouse, ESH Paris, ESC Rennes, Marengoni, INSEEC, Académie International Coupe de Paris, NEOMA BS, ESMA, AUTOGRAF, EEGP... 

Thi chứng chỉ ngoại ngữ

Đây là điều kiện tiên quyết vì bạn không thể du học thạc sĩ ở Pháp nếu không có ngoại ngữ trong tay. Đối với chương trình học thạc sĩ ở Pháp, bạn bắt buộc phải có chứng chỉ TCF, DELF B2 hoặc tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.5.
Khai hồ sơ điện tử Campus France 

Sau khi đã có chứng chỉ ngoại ngữ và chọn được trường, ngành học, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để khai trên Campus France. Để đảm bảo việc khai hồ sơ chính xác và loại bỏ các công việc thủ tục giấy tờ không cần thiết cho bạn, Tư vấn Du học Cầu Xanh sẽ làm giúp bạn để bạn tập trung vào việc học tập.
Sau khi tạo lập tài khoản hồ sơ điện tử thành công, bạn sẽ nhận được một mã cá nhân. Mã này bạn sẽ sử dụng để liên hệ với Campus France nên phải giữ hết sức cẩn thận.

Tại trang khai hồ sơ, bạn sẽ phải khai thông tin cá nhân, bằng cấp đã có, kết quả học tập, giấy chứng minh kinh nghiệm làm việc, chứng chỉ ngoại ngữ, thông tin chương trình học và viết thư động lực. Sau khi khai xong, bạn gửi xác nhận đến Campus France, cơ quan này sẽ kiểm tra và gửi kết quả cho bạn. Nếu hồ sơ đầy đủ, bạn cần nộp phí phỏng vấn cho Campus France để đặt hẹn phỏng vấn.

Phỏng vấn Campus France

Bước này, bạn sẽ tiến hành phỏng vấn bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh tùy theo ngôn ngữ trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn nhận được giấy chứng nhận phỏng vấn và chờ thông tin tiếp nhận từ phía trường. Tại Tư vấn Du học Cầu Xanh, sẽ có chuyên gia đã từng đạt học bổng du học Pháp học thạc sĩ chuyên ngành tư vấn Đào tạo và Việc làm tại đại học Toulouse sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn.

Nộp hồ sơ visa

Sau khi được trường nhận, bạn in giấy tiếp nhận, bổ sung hồ sơ Visa cùng giấy phỏng vấn, nộp visa sinh viên du học dài hạn VLS-TS, khai hồ sơ visa, nộp hồ sơ tại TLS Contact Hà Nội hoặc TPHCM. Bạn chờ kết quả Visa và chuẩn bị hành trang lên đường. Mọi thủ tục giấy tờ visa, tư vấn hành trang lên đường và giúp đỡ bạn trong suốt quá trình du học Pháp đã có Tư vấn Du học Cầu Xanh. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về điều kiện, thủ tục, chi phí du học thạc sĩ ở Pháp. Nếu bạn có thắc mắc về các ngành thạc sĩ ở Pháp, du học ngắn hạn tại Pháp và tổng chi phí du học Pháp là bao nhiêu thì hãy liên hệ với Tư vấn Du học Cầu Xanh.  Tự hào là công ty tư vấn du học Pháp giá rẻ, uy tín hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

 

Tự hào là công ty tư vấn du học Pháp uy tín hàng đầu tại Việt Nam, Công ty du học BB Cầu Xanh là đại diện tuyển sinh của nhiều trường đại học của Pháp và Châu Âu. Còn gì tuyệt vời hơn khi được tư vấn và hỗ trợ thủ tục du học Pháp trong suốt quá trình du học Pháp với cựu sinh viên du học Pháp từng được nhận học bổng của Đại sứ quán Pháp

VÌ THANH NIÊN DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh xin chân thành cảm ơn.

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này