CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Du học sinh khi đến Pháp cần phải làm những thủ tục gì?

Điều chỉnh kích thước chữ

Du học sinh Pháp lúc đến Pháp sẽ phải làm hai loại thủ tục. Loại thứ nhất là nhóm các thủ tục hành chính bắt buộc. Và loại thứ hai là nhóm các thủ tục tự nguyện để phục vụ cho cuộc sống bản thân.

Du học Pháp còn là đến với những cung điện với lối kiến trúc cổ kính tuyệt đẹp, đặc trưng nét văn hoá cổ Châu Âu

Các thủ tục bắt buộc đối với du học sinh khi du học Pháp

Đây là loại thủ tục đầu tiên mà du học sinh Pháp phải hoàn thành. Nó bao gồm:

Làm thủ tục xác nhận visa sinh viên dài hạn trực tuyến

- Bạn phải lên website của bộ nội vụ của Pháp tại địa chỉ https://administration-etrangers-en-france.interieur.gouv.fr để khai thông tin của bạn cũng như thông tin của visa. Khi đó thì visa của bạn sẽ có giá trị cho bạn như một thẻ tạm trú. Làm việc này, bạn sẽ phải đóng phí là 60 euros.

Bạn sẽ có môt thời gian là 3 tháng để hoàn thành việc này. Hậu quả là gì nếu bạn không làm? 

Trong trường hợp bạn không làm, thì trong vòng 3 tháng đầu, bạn vẫn có thể đi du lịch ra ngoài nước Pháp, nội bộ trong khối các nước Schengens thì OK. Nhưng sau 3 tháng nếu bạn không xác nhận visa sinh viên của bạn để biến nó thành thẻ cư trú, thì khi bạn đi ra một nước trong khối Schengen ở Châu Âu, lúc quay trở lại Pháp, bạn sẽ phải xin visa, vì visa của bạn lúc đó không còn giá trị nữa.

Nói một cách ngắn gọn, thì visa sinh viên dài hạn, chỉ có giá trị cho bạn bước chân vào nước Pháp. Sang đến nước Pháp, bạn sẽ phải đổi sang thẻ cư trú bằng cách xác nhận visa. Từ năm sau đó, bạn vẫn cứ lên địa chỉ website trên để làm thủ tục gia hạn permit hằng năm.

Đóng phí CVEC

Các bạn sinh viên nhập học tại một cơ sở giáo dục bậc đại học của Pháp sẽ phải đóng một khoản phí đóng góp xây dựng môi trường học tập và đời sống sinh viên (CVEC). Phí phải đóng là 90€ và bạn có thể đóng qua mạng, mức phí sẽ được định giá lại hàng năm.

Các trường hợp không đóng phí CVEC :

 • Sinh viên theo học bằng kĩ thuật viên cao cấp BTS, bằng nghề nghệ thuật DMA hoặc đào tạo kế toán tại một trường bậc phổ thông,

Cách đóng Trực tuyến :

 • Đăng kí tài khoản trên trang messervices.etudiant.gouv.fr
 • Kết nối với trang cvec.etudiant.gouv.fr
 • Khai báo địa chỉ thành phố nơi bạn học và thanh toán phí CVEC qua thẻ ngân hàng
 • Tải về máy chứng nhận thanh toán của bạn và giữ cẩn thận để xuất trình lúc đăng kí nhập học.
 • Nếu muốn trả tiền trực tiếp thì bạn Tải về máy mẫu thông báo trả phí CVEC rồi trả tiền mặt tại bưu điện. Chờ khoảng 2 ngày để nhận một mail thông báo kèm với một chứng nhận đã thanh toán để tải về và xuất trình lúc đăng kí nhập học.

Lưu ý:

 • Dù là sinh viên thuộc trường hợp được miễn đóng phí CVEC, bạn vẫn phải đăng kí tài khoản trên trang messervices.etudiant.gouv.fr và kết nối với trang web cvec.etudiant.gouv.fr. Ở đó, bạn sẽ cần tải phiếu chứng nhận miễn phí CVEC và giữ nó thật cẩn thận để xuất trình khi nhập học.
 • Tất cả đều phải được hoàn thành trước khi sinh viên tiến hành làm thủ tục hành chính nhập học tại trường
 • Sinh viên chỉ cần trả phí CVEC một lần trong năm, ngay cả khi đăng kí nhiều chương trình học khác nhau trong cùng một năm học.

Làm thủ tục nhập học với trường

Hãy tới gặp bộ phận phụ trách nhập học hay phòng quan hệ quốc tế để hoàn thành ghi danh vào trường và nhận thẻ sinh viên.

Ở đại học tổng hợp, việc hoàn thành ghi danh bao gồm 2 mảng là thủ tục hành chính và đăng kí học.

Thủ tục hành chính là việc hoàn thành các hồ sơ và giấy tờ ;

Đăng kí học là việc chọn chương trình học và các lựa chọn khác (các môn tự chọn, thể thao, v.v.).

Sau đó, trường sẽ cấp cho bạn một loại giấy chứng nhận học tập và thẻ sinh viên để chứng thực tư cách pháp lí của bạn là sinh viên, với thẻ sinh viên, bạn sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi trong cuộc sống xã hội ở Pháp như mua các loại vé ăn, vé xem phim, đi lại, bảo tàng...

Sacre Coeur ngập tràn không khí lãng mạn Pháp, trẻ trung và dễ thương

Đăng kí bảo hiểm xã hội Pháp

Bạn sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội của Pháp với VLS-TS (Thị thực dài hạn sinh viên có giá trị như thẻ cư trú).

Đầu tiên, bạn cần phải :

 1. Xác nhận visa với OFII
 2. Trả phí CVEC như đề cập ở mục 1
 3. Hoàn thành thủ tục nhập học với trường như ở mục 2

Sinh viên sẽ có khoảng thời gian là 3 tháng sau khi đặt trên đến Pháp để hoàn thành thủ tục xác nhận visa sinh viên để nhận thẻ cư trú. Thủ tục này hoàn toàn đơn giản: bạn có thể làm tất cả với một chiếc máy vi tính. Bạn sẽ phải truy cập vào trang web để khai các thông tin có trên visa, ngày tới Pháp, chỗ ở tại Pháp.

Hoàn thành sau, visa của bạn sẽ được xác nhận có giá trị tương đương như thẻ cư trú.

Ngay sau đó, bạn phải đăng ký vào chế độ chung của bảo hiểm xã hội Pháp.

Đăng ký miễn phí trực tuyến trên trang web của bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế : www.etudiant-etranger.ameli.fr

Các thủ tục khác phục vụ cho cuộc sống cá nhân du học sinh

Bên cạnh những thủ tục hành chính bắt buộc thì du học sinh Pháp còn phải hoàn thành những thủ tục phục vụ cho cuộc sống cá nhân của mình. Mục đích để cho việc sinh sống tại môi trường mới của các bạn dễ dàng hơn.

Mở tài khoản ngân hàng

Đơn vị tiền tệ tại Pháp là euro, giống như 18 nước còn lại trong khối Liên minh châu Âu. 1 € có giá trị tương đương khoảng 25.000 VND. Khi thanh toán thường trả bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ ngân hàng. Thi thoảng người ta cũng sử dụng séc (ví dụ như khi đặt cọc).

Một trong những thứ đầu tiên bạn cần làm khi đến Pháp là mở một tài khoản ngân hàng. Bạn cần phải qua bước này trước rồi mới có thể làm các thủ tục quan trọng tiếp theo như đăng kí mạng thuê bao điện thoại và internet hay xin hỗ trợ thuê nhà, v.v…

Khi mở tài khoản ngân hàng, bạn sẽ nhận được một RIB (Thông tin tài khoản ngân hàng). Thông tin này cần thiết cho tất cả những lần thanh toán và rút tiền bên ngoài từ tài khoản ngân hàng (rót tiền lương, cho phép trích tiền từ hoá đơn của bạn…).

Để mở tài khoản ngân hàng, bạn cần có:

 • Chứng nhận học tập (cấp bởi trường bạn)
 • Chứng minh nơi ở (chứng nhận CROUS, hoá đơn EDF, chứng nhận chỗ ở…)
 • Thẻ căn cước (hộ chiếu)

Nếu đã có 3 loại giấy tờ này, bạn chỉ cần chọn ngân hàng nữa là xong! Tất cả các ngân hàng đều có mức phí ưu đãi cho sinh viên.

mở tài khoản ngân hàng

Làm gì trong trường hợp làm mất/ bị trộm mất thẻ ngân hàng ?

Hãy chặn thẻ ngân hàng bằng cách gọi ngay cho ngân hàng của bạn. Luôn luôn giữ số của ngân hàng trong ví hoặc trong điện thoại di động!

Mua sim, đăng kí thuê bao điện thoai, internet

- Các mạng thuê bao điện thoại và internet chủ yếu tại Pháp là: Orange, SFR, Bouygues Télécom, Free, v.v…

- Các công ty này đôi khi còn có cả các công ty con cung cấp mạng với mức giá rẻ hơn (nhưng dịch vụ khách hàng hạn chế hơn) như Sosh (Orange), B&YOU (Bouygues), RED (SFR), v.v..

- Có 2 cách thức thanh toán : gói trả hàng tháng (có hoặc không cam kết) và thẻ trả trước. Thường giá sẽ rẻ hơn nếu bạn trả theo gói hàng tháng, nhưng nếu nhu cầu gọi rất ít thì nên trả trước.

- Bạn có thể đăng kí gói di động hoặc gói gộp cả thuê bao di động và mạng internet. Gói di động thường giá từ 2€ đến 20€ còn gói di động +internet có giá từ 15€ đến 40€.

- Để được nhận thẻ sim và thẻ trả trước, bạn cần phải xuất trình hộ chiếu ; để đăng kí gói theo tháng, cần phải có hộ chiếu và RIB (thông tin tài khoản ngân hàng).

Mời các bạn liên hệ với công ty tư vấn du học Cầu Xanh để được hỗ trợ tận tình, chuyên nghiệp về du học Pháp.

Những điều bạn ấy học được trước tuổi 30, còn bạn?

Tư vấn du học Cầu Xanh, cầu nối vững chắc giữa nhà trường, gia đình và HSSV trong suốt quá trình du học Pháp.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này