CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Du học Pháp ngành y, ngành dược có học được bằng tiếng Anh không?

Điều chỉnh kích thước chữ

Nếu như rất nhiều ngành như du lịch khách sạn, công nghệ thông tin, marketing, tài chính, ngân hàng, logistic, quản lí thời trang, thương hiệu, thiết kế... bạn có thể học tại Pháp bằng tiếng Anh. Nhưng riêng ngành y dược, bạn bắt buộc phải có tiếng Pháp đạt trình độ B2 mới có thể du học Pháp được.

 

Chương trình học ngành y dược ở Pháp

Chương trình học ngành y dược ở Pháp được chia làm 3 giai đoạn nằm trong hệ thống LMD của Châu Âu. Các chương trình này được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Pháp : sinh viên dự tuyển bắt buộc phải có trình độ tiếng Pháp B2.

Để trở thành bác sĩ đa khoa, sinh viên phải học 9 năm học; để trở thành bác sĩ chuyên khoa, sinh viên phải học từ 10 đến 12 năm. Chương trình đào tạo được tổ chức như sau giành cho các bạn vừa hết lớp 12:

  • Năm thứ nhất chung PACES
  • Năm thứ hai và ba ở Đại học tổng hợp
  • Năm thứ tư, năm và sáu học ngoại trú
  • Năm thứ 7, 8, 9, 10 học nội trú.

Để trở thành bác sĩ khoa nhi, bạn cần tối thiểu 5 năm, trở thành bác sĩ sản khoa cần 5 năm, trở thành nha sĩ, dược sĩ, thầy thuốc cần 6 năm, thành bác sĩ đa khoa cần 9 năm và cần nhiều thời gian học hơn thế nữa để thành bác sĩ các chuyên khoa khác.

Các bài thi mà sinh viên y dược cần vượt qua

Tất cả sinh viên có nhu cầu học ngành y dược sẽ phải học chương trình dự bị chung là PACES, sau đó sẽ phải trải qua một kì thi rất khắt khe để được vào năm thứ hai ngành y dược. Thông thường, chỉ có khoảng 30% thí sinh là đỗ, còn lại là trượt và phải đi tìm con đường khác, bởi vì khi trượt ở đây thì sẽ không bao giờ được thi lại, chỉ được thi một lần duy nhất.

Đối với sinh viên Việt Nam, khi thi cuối năm PACES mà đỗ, thì có thể được xếp học ở trình độ tương đương với trình độ nếu đã có tại Việt Nam.

Năm đầu là năm học chung của 5 chuyên ngành (y học, phẫu thuật nha khoa, dược học, vật lý trị liệu và hộ sinh). Có tất cả 5 bài thi tương ứng với 5 chuyên khoa nhưng sinh viên chỉ được phép thi tối đa 2 bài.

Cuối năm thứ ba, sinh viên được nhận bằng DFGSM (bằng tốt nghiệp đào tạo chung về khoa học y tế), được công nhận tương đương trình độ Cử nhân.

Bằng DFGSM (Diplomê formation générale en sciences médicales)

Trong lúc học ngoại trú (3 năm), sinh viên phải tham gia một số kỳ thực tập. Sinh viên ngoại trú vừa học tập như sinh viên vừa làm việc được trả lương tại bệnh viện liên kết với trường mình (Bệnh viện Đại học, CHU).

Cuối năm học thứ 6, sinh viên phải thi ECNi (kỳ thi phân loại quốc gia trên máy tính), kỳ thi giúp sinh viên xác định được chuyên khoa (có tất cả 44 chuyên khoa) mà sinh viên sẽ theo học trong quá trình nội trú cũng như ở nơi học và nghiên cứu (những nơi được xếp cao nhất sẽ được ưu tiên). Sinh viên được nhận bằng DFASM (bằng tốt nghiệp chuyên sâu về khoa học y tế), được công nhận tương đương trình độ Thạc sĩ.

Sinh viên ngành Y, dược Pháp vừa học tập vừa thực tập có lương tại các bệnh viện liên kết với trường mình

Chương trình nội trú

Chương trình nội trú kéo dài từ 3 đến 6 năm tùy theo chuyên ngành đã chọn. Sinh viên nội trú, được công nhận như các chuyên gia y tế dưới trách nhiệm của các bác sĩ hành nghề đào tạo họ, phải hoàn thành ít nhất 6 kỳ thực tập mỗi kỳ kéo dài 6 tháng, và chuẩn bị luận án thực hành. Sau khi kết thúc nội trú, sinh viên được nhận Bằng tiến sĩ y khoa nhà nước, cho phép họ được hành nghề tại Pháp, với bằng DES (bằng chuyên khoa) của chuyên khoa đã học.

Kỳ thi bác sĩ nội trú cho sinh viên nước ngoài

Để vào học giai đoạn 3, một cuộc thi chuyên biệt được tổ chức cho các bác sĩ quốc tế không thuộc khu vực Liên minh Châu Âu. Cuộc thi này thường mở đăng ký vào tháng 3 hàng năm.

Bằng chuyên khoa y (DFMS) và bằng chuyên khoa y sâu (DFMSA)

Chương trình này giúp các bác sĩ và dược sĩ quốc tế theo học chuyên khoa tại Pháp (gồm lý thuyết và các khóa thực tập đào tạo thực hành).

Thí sinh dự tuyển chương trình cấp bằng chuyên khoa y DFMS và bằng chuyên khoa y sâu DFMSA nhất thiết phải có bằng cấp hành nghề y hoặc dược ở quốc gia quê hương mình hoặc nơi mình đang cư trú.

Để có thể ghi danh chương trình chuyên khoa y DFMS, bác sĩ hay dược sĩ quốc tế phải đang trong quá trình đào tạo y – dược chuyên khoa ở quốc gia quê hương mình hay quốc gia đang cư trú.

Để có thể ghi danh chương trình chuyên khoa y sâu DFMSA, bác sĩ hay dược sĩ quốc tế phải có bằng cấp chuyên khoa y/dược cho phép hành nghề chuyên khoa ở quốc gia quê hương mình hay quốc gia đang cư trú.

Chuyên viên tư vấn du học Cầu Xanh tự hào là cựu sinh viên du học tại Pháp

Công ty tư vấn du học Cầu Xanh hỗ trợ các bạn ghi danh vào học chương trình PACES cho các bạn có nguyện vọng và mong muốn theo học ngành y, dược tại Pháp. Mời các bạn liên hệ với công ty tư vấn du học Cầu Xanh, uy tín hàng đầu về hỗ trợ tư vấn du học Pháp với chuyên viên tư vấn kinh nghiệm thực tế nhiều năm và đã từng đi du học Pháp. 

Du học Cầu Xanh, cầu nối vững chắc giữa gia đình, nhà trường và HSSV trong suốt quá trình du học Pháp.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này