CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Du học Pháp bằng tiếng Pháp nên thi TCF hay thi DELF?

Điều chỉnh kích thước chữ

Du học Pháp bằng tiếng Anh, sinh viên sẽ phải thi IELTS. Nhưng du học Pháp bằng tiếng Pháp, sinh viên nên thi chứng chỉ TCF hay DELF, DALF? Tư vấn Du học Cầu Xanh nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn học sinhh liên quan đến việc nên thi TCF hay DELF, DALF.

Pháp với những thành phố cổ kính, thanh bình luôn là địa điểm lý tưởng để sống và học tập

TCF, DELF và DALF là gì?

Trước khi đưa ra câu trả lời, Cầu Xanh sẽ giúp bạn lập một bảng so sánh nhé. Mọi sự so sánh, chúng ta nên lập bảng với các tiêu chí, sẽ giúp việc so sánh trở lên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tiêu chí

TCF

DELF, DALF

Khái niệm về hai loại chứng chỉ TCF và DELF, DALF

TCF, viết tắt của Test de Connaissance du Français, là kiểm tra trình độ tiếng Pháp, là chứng chỉ tiếng Pháp của Bộ giáo dục quốc gia, giảng dạy đại học và Nghiên cứu Pháp. Chứng chỉ này cho phép đánh giá trình độ và kỹ năng tiếng Pháp của những người mà tiếng Pháp không phải là tiếng mẹ đẻ, giống như chứng chỉ TOEIC tiếng Anh. Có nhiều loại TCF khác nhau và không giới hạn độ tuổi của thí sinh.

DELF (Diplôme d’Études en Langue Française- Bằng tiếng Pháp cơ bản) và DALF (Diplôme Approfondi de Langue Française – Bằng tiếng Pháp chuyên sâu)hai văn bằng chính thức và duy nhất do Bộ giáo dục quốc gia Pháp cấp để đánh giá trình độ tiếng Pháp cho các học viên mà tiếng Pháp không phải là tiếng mẹ đẻ. Bằng DELF và bằng DALF bao gồm 6 cấp độ độc lập và phù hợp với các cấp độ chung theo CECR (Khung tham chiếu chung Châu Âu về chuẩn ngôn ngữ).

Giá trị bằng

2 năm kể từ ngày thi.

Vĩnh viễn

Thang đánh giá

Điểm tối đa của TCF là 699 điểm. Mỗi điểm tương ứng với một cấp độ trong 6 cấp độ CEFR (Khung tham chiếu chung Châu Âu và chuẩn ngôn ngữ)

A1 : 100-199 điểm

A2 : 200 đến 299 điểm

B1: 300 đến 399 điểm

B2: 400 đến 499 điểm

C1: 500 đến 599 điểm

C2: 600 đến 699 điểm

  • Chỉ có số điểm, không có đỗ trượt.

Các văn bằng DELF-DALF được xây dựng theo chuẩn CECR (Khung tham chiếu chung Châu Âu và chuẩn ngôn ngữ). Có 6 cấp độ, phân biệt đối tượng thi theo độ tuổi và mục đích thi :

  • Cấp độ : A1, A2, B1, B2, C1, C2.
  • Đối tượng, lứa tuổi : Prim, Junior/Scolaire, Tous Publics và Pro.

Có đỗ trượt, phải đạt tối thiểu 5/25 điểm mỗi phần thi, và tổng điểm ít nhất 50 trên 100 để đậu ở mỗi trình độ.

Cấu trúc bài thi

Chỉ thi 3 kỹ năng : nghe, đọc, viết.

Bài thi TCF gồm có 2 phần:

- Phần một 1h30’ gồm 3 bài thi trắc nghiệm, đánh giá các kỹ năng: Nghe hiểu, nắm bắt cấu trúc ngôn ngữ, ngữ pháp, từ vựng, đọc hiểu.

- Phần hai : thi viết 1h30’.

Thi đủ 4 kỹ năng : Nghe, Nói, Đọc, Viết

Các thí sinh sẽ thi Nghe, Đọc Viết (gọi chung là “Epreuves Collectives) lần lượt trong một buổi và thi Nói trong 1 buổi khác.

 

Thời gian tổ chức thi

Các kỳ TCF-TP được tổ chức hàng tháng và các kì TCF-DAP được tổ chức từ tháng 10 tới tháng 2 năm sau đó.

Tổ chức 1 năm 3 lần vào tháng 5,9, 11

Lệ phí thi

2 600 000 VND cho TCF-DAP

2 800 000 VND cho TCF-TP

 

Lệ phí thi sẽ phân theo các trình độ, khoảng từ 710 000 VND (A1) đến  2.100 000 VND (C2)

 

Lưu ý: về TCF sẽ có hai loại là TCF TPTCF DAP. Theo quy định du học Pháp thì:

- TCF-DAP: là bắt buộc đối với tất cả các thí sinh nộp hồ sơ vào năm thứ nhất Cử nhân tại trường Đại học tổng hợp, PACES (năm thứ nhất ngành y), hoặc nộp hồ sơ vào trường kiến trúc.

- TCF-TP (dành cho mọi đối tượng): các kế hoạch học tập khác (Năm 2, năm  3 bậc Cử nhân, Thạc sĩ, tiến sĩ, trường thương mại, trường kĩ sư…)

Du học Pháp nên thi TCF hay DELF?

Qua bảng trên, chắc hẳn các bạn cũng nhận thấy sự khác nhau của hai chứng chỉ TCF với DELF, DALF.  Cả chứng chỉ TCF và DELF/DALF đều đánh giá trình độ tiếng Pháp cho học viên mà tiếng Pháp không phải là tiếng mẹ đẻ. Cả hai loại chứng chỉ này đều được công nhận khi đăng ký vào một trường Đại học ở Pháp.  Tuy nhiên, TCF chỉ có giá trị 2 năm trong khi DELF lại có giá trị vĩnh viễn. Kỳ thi TCF  diễn ra hàng tháng trong khi kỳ thi DELF chỉ diễn ra một năm ba lần, nên nếu bạn cần chứng chỉ tiếng Pháp gấp, hoặc bạn làm hồ sơ đi học trường kiến trúc, ngành y hay năm 1 đại học thì nên chọn thi TCF.

Lớp tiếng Pháp của thầy Nicolas tại Hà Nội. Các bạn có thể xem thêm thông tin về các khóa học TẠI ĐÂY

Tuy nhiên nếu bạn đã có một trình độ tiếng Pháp nhất định, chỉ muốn thi để khẳng định trình độ tiếng Pháp của mình bây giờ mà chưa có ý định đi du học trong 1 hay 2 năm tới, thì bạn nên thi DELF, DALF để bằng cấp có giá trị vĩnh viễn, đỡ tốn tiền thi. Trong trường hợp tiếng Pháp của bạn rất tốt, bạn thi chắc chắn đỗ, thì cũng nên thi DELF và DALF để có giá trị vĩnh viễn khỏi tốn tiền thi.

Cấu trúc đề khi thi các chứng chỉ trên

Về cấu trúc đề, như các bạn thấy ở trên, cả TCF và DELF/DALF đều có thi phần trắc nghiệm và tự luận, tuy nhiên đối với đề TCF thì tất cả các câu hỏi liên quan đến kỹ năng nghe, ngữ pháp, từ vựng đều ở dạng trắc nghiệm còn DELF/DELF thì các kỹ năng sẽ xen kẽ câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi tự luận và phần tự luận sẽ được điểm cao hơn.

Màu đỏ của rượu vang, chắc chắn bạn nhận ra đại diện tuyển sinh đang đứng ở vùng nào của Pháp

Vì ở dạng trắc nghiệm nên đề thi TCF sẽ dài, và yêu cầu bạn phải có trí nhớ tốt và nhanh nhạy, nhất là ở phần thi nghe, có những phần bạn sẽ phải tập trung nghe cả câu hỏi và đáp án để chọn câu đúng. Ngược lại, do có nhiều câu tự luận nên đề DELF/DALF sẽ ngắn hơn nhưng yêu cầu bạn phải có kỹ năng suy luận và trình bày, các bạn không chỉ cần nhớ kiến thức mà còn cần phải biết suy luận và tư duy.

=> mới bắt đầu học tiếng Pháp, xác định đi Pháp để học tiếng rồi mới vào khoá chính thì đừng nên thi DELF, DALF mà nên chọn thi TCF.

Thi DELF/DALF thì bạn sẽ phải thi kỹ năng nói, vì thế nếu như bạn chưa tự tin về kỹ năng này, bạn nên chọn thi TCF.

Với nhiều năm kinh nghiệm, học sinh các lớp tiếng Pháp của thầy Nicolas luôn đạt kết quả cao trong các kỳ thi.

Nếu còn bất kì băn khoăn nào, các bạn hãy liên hệ với công ty tư vấn du học Cầu Xanh nhé!

DU HỌC CẦU XANH tự hào là đơn vị tuyển sinh DU HỌC PHÁP uy tín hàng đầu ở Việt Nam, với thành viên đã từng du học Pháp và đạt được họ bổng của đại sứ quán Pháp, đảm bảo hỗ trợ cho học sinh, sinh viên và gia đình một dịch vụ tư vấn du học Pháp trọn gói, tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Du học Cầu Xanh, cầu nối vững chắc giữa gia đình, nhà trường và HSSV trong suốt quá trình du học Pháp

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Minh Anh

Tiếng Pháp thật là hay, một khi đã học tiếng Pháp rồi, thì sẽ rất mê tiếng Pháp, nước Pháp, văn hoá Pháp !! Bài viết này rât hữu ích cho mình định hướng học và thi chứng chỉ để đi du học Pháp. Cảm ơn du học BB Cầu Xanh rất nhiều.

Gủi lúc 2020/07/29 14:22:51

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này