CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Lộ trình du học Pháp ngành nghệ thuật

Điều chỉnh kích thước chữ

Đây là lộ trình cập nhật nhất cho du học Pháp các ngành về kiến trúc, thời trang, thiết kế, nghệ thuật thị giác, đồ hoạ, điện ảnh, truyện tranh... Tất cả các ngành liên quan đến nghệ thuật.

Lộ trình du học Pháp bao gồm những vấn đề gì?

Du học Pháp các ngành nghệ thuật sẽ dẫn các bạn sinh viên đến các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực văn hoá cũng như các ngành công nghiệp. Đây là lộ trình đào tạo ra những nghệ nhân, nghệ sĩ đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm ở lĩnh vực văn hoá, công nghiệp, và các lĩnh vực khác như trang sức đá quý, kim hoàn, đồng hồ, nghệ thuất khắc gỗ, nghệ thuật đồ hoạ, sân khấu...

Lộ trình du học Pháp ngành nghệ thuật sẽ chỉ ra cho các bạn biết định hướng để lựa chọn trường, cần phải ghi danh ở những trường loại nào cho phù hợp với nguyện vọng, mong muốn và khả năng của mình; cũng như chỉ ra cho các bạn biết thời gian cần phải học là bao nhiêu lâu, bằng cấp bạn được nhận là bằng cấp gì. Đồng thời lộ trình du học Pháp ngành nghệ thuật cũng sẽ chỉ ra con đường để nâng cao, cải thiện và các bước tiến để đào sâu hơn nữa trong con đường học vấn của mình trong ngành nghệ thuật.

Lựa chọn cơ sở đào tạo khi sinh viên muốn du học Pháp ngành nghệ thuật

Các trường Mỹ thuật quốc gia

Đối với các bạn du học Pháp mà học bằng tiếng Pháp, có sức học tốt, thích học hành và thích học cao, nhắm tới các bậc thạc sĩ, tiến sĩ chứ không chỉ là đại học, thì có thể nhắm đến các trường khó nhất, đầu vào được tuyển chọn và sàng lọc rất khắt khe, điển hình nhất của Pháp đó là các trường Beaux-Arts (trường Mỹ thuật). Mỗi một trường Mỹ thuật này thường có một phương pháp giảng dạy riêng, các bạn sẽ lựa chọn sao cho phù hợp nhât với dự án học tập của mình, nhằm để thúc đẩy phát triển cá tính nghệ thuật và xây dựng cái nhìn phản biện đối với sáng tạo nói chung.

Các trường nghệ thuật ứng dụng, nghệ thuật trang trí

Bên cạnh các trường Beaux-Arts (trường Mỹ thuật) còn có các trường đào tạo chuyên về ứng dụng, được gọi là các trường Nghệ thuật ứng dụng (arts-appliqués hay arts décoratifs). Các trường này có các chương trình giảng dạy mang tính kỹ thuật và chuyên môn hơn, chú trọng vào kỹ năng và sự đổi mới, sáng tạo. Loại trường này cũng chỉ chuyên dạy bằng tiếng Pháp nên các bạn du học Pháp bằng tiếng Anh thì rất khó tìm được chương trình đào tạo học bằng tiếng Anh tại đây.

Khuôn viên trường Đại học Mỹ thuật Quốc gia Pháp

Các khoa nghệ thuật thuộc trường đại học tổng hợp

Ngoài hai loại trường chuyên đào tạo về nghệ thuật trên thì mảng này cũng được các trường tổng hợp – Université đào tạo trong các khoa của mình. Tuy nhiên, các trường này sẽ giành cho các bạn muốn đi du học Pháp bằng tiếng Pháp ngành nghệ thuật, mà có khả năng học thấp hơn bởi vì chương trình đào tạo chỉ đơn thuần nặng tính lí thuyết, các bạn chỉ cần chăm chỉ là được, chứ không cần thông minh sáng tạo nhiều. Thêm vào đó, đầu vào tuyển sinh cũng ít khắt khe hơn. Loại trường đại học này sẽ phù hợp với bạn nào có định hướng sư phạm.

Các trường nghệ thuật quốc tế

Các bạn muốn du học Pháp ngành nghệ thuật, có thể bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, mà muốn chọn một ngôi trường được các chuyên gia công nhận và thường đứng đầu trong các bảng sếp hạng của Pháp hay của quốc tế trong lĩnh vực nghệ thuật, có môi trường học quốc tế hơn, môi trường học tập linh hoạt hơn, thì còn có rất nhiều trường tư trong lĩnh vực này. Các ttrường mang tính quốc tế này cung cấp các chương trình giảng dạy rất chuyên sâu (Vẽ minh hoạ - illustration, hoạt hoạ - animation, phân cảnh –storyboard, thiết kế trò chơi vidéo, thiết kế web, ...), trường được đầu tư các trang thiết bị học tập và có mạng lưới nghề nghiệp lớn mạnh giúp sinh viên có thể nhanh chóng tìm được thực tập hoặc việc làm. Tuy nhiên, các chương trình học ở đây sẽ không phải là miễn phí như các trường của nhà nước. Mặc dù vậy, với mức học phí trung bình từ 6500 đến 8500 € một năm, thì cũng đã là rất thấp, coi như là đã được học bổng ít ra là 50% so với du học ngành nghệ thuật ở các nước nói tiếng Anh như Anh, Úc, Mỹ, Canada... mà lại không nổi tiếng như du học tại Pháp về ngành này.

Hà Anh, sinh viên Cầu Xanh đang du học ngành thiết kế đồ họa tại trường Conde, Pháp

Lộ trình du học Pháp trường Mỹ thuật quốc gia hay trường Beaux-arts:

Thi tuyển vào các trường Nghệ thuật quốc gia như thế nào?

Nước Pháp có khoảng 40 trường Nghệ thuật quốc gia, hay còn gọi là các trường beaux-arts. Đây là các trường công lập trực thuộc Bộ Văn hoá. Tuyển sinh được tổ chức dưới dạng thi tuyển, mỗi trường lại có những bài thi khác nhau và đặc biệt chọn lọc rất khắt khe. Ngoài quy trình nhập học trên campus france, sinh viên sẽ phải liên hệ trực tiếp với trường để ứng tuyển và dự thi.

Cầu Alexandre diễm lệ nối đôi bờ sông Seine là công trình kiến trúc hoàn hào của thế giới

Tốt nghiệp các trường Nghệ thuật quốc gia ra làm gì?

Chương trình giảng dạy đào tạo ra các nghề thiết kế-sáng tạo (hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia, designer, hoạ sĩ vẽ minh họa illustrator, v.v…).

Thời gian học và bằng cấp nhận được khi du học Pháp tại các trường Mỹ thuật quốc gia

Sinh viên tốt nghiệp sẽ được nhận bằng DNA : Bằng quốc gia nghệ thuật (trình độ tốt nghiệp THPT +3 năm, tương ứng bậc Cử nhân). Thời gian học là 3 năm.

Sau khi có bằng DNA, sinh viên có thể học tiếp lên để lấy bằng DNSEP : Bằng quốc gia nghệ thuật thể hiện tạo hình (trình độ tốt nghiệp THPT +5 năm, tương ứng bậc Thạc sĩ). Thời gian học là 2 năm.

Chương trình giảng dạy ở các năm tại các trường Mỹ thuật quốc gia Pháp được cấu trúc như thế nào?

Chương trình học năm nhất áp dụng chung cho mọi sinh viên. Đến năm 2, sinh viên chọn một chuyên ngành (nghệ thuật, truyền thông hay thiết kế). Chương trình học của năm thứ hai và ba bao gồm các bài giảng xen kẽ với các buổi làm việc trong các xưởng nghệ thuật, hội thảo và các dự án cá nhân.

Đối với các sinh viên theo học chương trình DNSEP, chương trình học năm học thứ 4 và thứ 5 thoải mái hơn, sinh viên có thể tự do phát triển những dự án nghệ thuật của bản thân cũng như thực hiện đồ án tốt nghiệp.

Ở các trường này cũng có các chương trình chuyên ngành sau Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Ngôn ngữ giảng dạy các chương trình cấp bằng cử nhân và sau đại học tại các trường Mỹ thuật quốc gia

Chương trình DNA và DNSEP được giảng dạy 100% bằng tiếng Pháp.

Lộ trình du học Pháp trường nghệ thuật ứng dụng, nghệ thuật trang trí công lập

Tuyển sinh bằng thi tuyển

Tại Pháp có 7 trường Nghệ thuật ứng dụng (ESAA), đây là những cơ sở đào tạo công lập và tuyển chọn rất khắt khe. Dự tuyển vào học lấy bằng (DNMADE, MANAA hay BTS) ở các trường này sẽ được thực hiện trên ứng dụng Parcoursup.

Thời gian học và bằng cấp được nhận

Chương trình đào tạo ở trường nghệ thuật ứng dụng kéo dài 3 năm. Bằng cấp được nhận khi tốt nghiệp là bằng Đại học quốc gia nghề nghệ thuật và thiết kế (DNMADE). Từ năm 2018, bằng DNMADE được giảng dạy ở một số cơ sở đào tạo và trong tương lại nó sẽ thay thế hẳn các chương trình MANAA (mise à niveau en arts appliqués – giống kiểu bằng đại cương về nghệ thuật), BTS (Bằng kỹ thuật viên cao cấp) và DMA (Bằng nghề nghệ thuật).

Tốt nghiệp lấy bằng cử nhân ở các trường nghệ thuật ứng dụng ra làm gì?

Văn bằng DNMADE này sẽ tương đương bậc Cử nhân (trình độ tốt nghiệp THPT +3 năm) và cho phép sinh viên đi làm ngay sau khi hoàn thành hoặc tiếp tục học lên bằng DSAA hay DNSEP – tương đương trình độ thạc sĩ.

Có 14 chuyên ngành khác nhau nhằm đào tạo sinh viên ra các nghề trong những lĩnh vực mũi nhọn như  nghệ thuật đồ hoạ, bài trí, chế tạo và thiết kế trang sức, các đồ vật nghệ thuật, y phục, dụng cụ âm nhạc hoặc phim hoạt hình.

Chương trình DSAA (Bằng nghệ thuật ứng dụng) có giá trị tương đương bậc Thạc sĩ (trình độ tốt nghiệp THPT +5 năm), được dạy  trong 2 năm và đào tạo các nghề thiết kế, sáng tạo - thiết kế thời trang - stylist, kiến trúc nội thất… Văn bằng được chia thành 4 lĩnh vực : không gian, đồ hoạ, sản phẩm và thời trang.

Ngôn ngữ giảng dạy ở các trường nghệ thuật ứng dụng là gì: Chương trình DN MADE và DSAA được giảng dạy 100% bằng tiếng Pháp.

Bảo tàng Louvre nơi cất giữ kho tàng nghệ thuật hàng đầu thế giới

Lộ trình du học Pháp ngành nghệ thuật tại các trường quốc tế tư

Các trường nghệ thuật tư thục quốc tế với sinh viên đến từ nhiều nước trên thế giới cũng có thể cấp những văn bằng tương đương với văn bằng của trường công lập.

Học phí ở đây thì cao hơn (nhìn chung khoảng từ 6.500€ đến 8.500€ một năm), nhưng sinh viên có thể lựa chọn học tập bằng tiếng Anh hoặc bằng tiếng Pháp đều được. Mặc dù các chương trình đào tạo của  Nhà Nước, tức các trường công lập thì nghiễm nhiên được nhà nước công nhận, thế nhưng thông thường danh tiếng của trường là do giới chuyên môn đánh giá. Vì vậy các bạn nên tham khảo ý kiến của những chuyên gia và các bảng xếp hạng của các trường trên những trang web như letudiant.fr hay etudiant.lefigaro.fr.

Để được tư vấn và hỗ trợ du học Pháp bởi chính cựu sinh viên du học Pháp, từng được học bổng toàn phần của chính phủ Pháp, mời các bạn liên hệ ngay với công ty tư vấn du học Cầu Xanh.

Cầu XanhVÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này