CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Nhập cảnh và những thông tin thiết yếu cho tuần đầu tiên du học Thuỵ Sỹ

Điều chỉnh kích thước chữ

Tuần đầu tiên du học Thuỵ Sỹ không còn khó khăn bỡ ngỡ nếu bạn đọc bài này. Mọi khó khăn bỡ ngỡ sẽ được vượt qua khi bạn có một tinh thần tích cực và một đầu óc thực tế nhất. Thông thường tuần đầu sẽ chưa học hành gì căng thẳng, nhưng lại có rất nhiều thông tin bạn cần phải nắm bắt vì nó quan trọng cho toàn bộ quá trình du học của bạn. Cầu Xanh sẽ giúp các bạn tháo gỡ tất cả những khó khăn đó.

Bước chân ra cửa, cần chọn ngày tốt. Chọn như thế nào?

Khi bạn đã sẵn sàng cho việc đi du học thì bạn cần chọn ngày tốt. Nhưng bạn không biết chọn như thế nào thì:

Ngày khởi hành

Các ngày nhập học thường sẽ rơi vào thứ 2. Vậy, thời điểm tốt nhất để các bạn lên máy bay sang Thụy Sỹ sẽ là thứ 6, hoặc thứ 7 tuần trước. Thời gian bay từ Việt Nam qua Thụy Sỹ là khoảng 13 tiếng, cộng với chênh lệch múi giờ, nên khi hạ cánh xuống Thụy Sỹ, các bạn sẽ chênh với Việt Nam khoảng 15 – 17 tiếng. Ví dụ các bạn lên máy bay vào 8h tối ngày thứ 6, thì khi sang đến Thụy Sỹ sẽ là khoảng 7h sáng thứ 7, còn ở Việt Nam là khoảng 12h trưa thứ 7.

Khi bay từ đến Thuỵ Sỹ thông thường không có bay thẳng mà bạn sẽ phải quá cảnh ở một nước nào đó trước khi đến Thuỵ Sỹ, trừ khi bạn bay với Swiss Airline mới mở đường bay từ Sài Gòn thẳng đến sân bay Zurich bắt đầu từ đầu năm 2018. Hãy chọn những chuyến bay có thời gian quá cảnh vừa phải, đừng quá lâu (sẽ khiến bạn mệt mỏi), nhưng cũng đừng quá nhanh (để bạn còn có thời gian di chuyển đến cửa khởi hành tiếp theo, trừ khi bạn đã có nhiều kinh nghiệm bay quốc tế), thời gian tối ưu cho 1 lần quá cảnh là từ 2 - 3 tiếng.

Dịch vụ đưa đón 

Phần lớn các trường ở Thụy Sỹ có dịch vụ đưa đón sinh viên ở sân bay. Chỉ cần các bạn gửi vé máy bay cho Cầu Xanh, Cầu Xanh sẽ thông báo với trường để đón bạn (tùy trường mà có thể tính phí thêm, hoặc đã bao gồm trong học phí). Sau khi về đến trường, các bạn có thể sử dụng điện thoại/internet ở nhà trường để liên lạc với gia đình. Các bạn cần điện thoại ngay vì người thân ở nhà rất sốt ruột.

Đăng ký lưu trú 

Các bạn sẽ thấy thời gian visa trên hộ chiếu của các bạn lúc này chỉ là 3 tháng. Đó là điều bình thường. Sau khi đến trường, các bạn sẽ làm thủ tục nhập học với nhà trường. Nhà trường sẽ thông báo với Cục di trú của bang và cấp cho bạn B-permit. Thời gian để hoàn tất các thủ tục là khoảng 1 tháng. Lúc này các bạn mới có visa chính thức phù hợp với thời gian học. Trong 1 tháng này, các bạn không thể rời Thụy Sỹ.

Tuần đầu tiên

Thông thường tuần đầu tiên sẽ rất nhẹ nhàng. Chủ yếu nhà trường sẽ tổ chức các hoạt động để giúp bạn làm quen với bạn bè, cuộc sống ở Thụy Sỹ và nhà trường. Các bạn sẽ có thời gian đi tham quan thành phố và mua sắm các vật dụng còn thiếu.

*Chính vì vậy, nếu vì một lý do nào đó, bạn nhận visa trễ, và không thể nhập học đúng ngày, thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn có thể tới nơi vào bất kỳ này nào trong tuần tiếp theo mà không quá ảnh hưởng đến chương trình học. Dù sao thì để tránh bất kỳ sự cố nào, các bạn nên liên hệ với Cầu Xanh, chuyên gia tư vấn visa Thụy Sỹ hàng đầu, để có được một sự chuẩn bị kịp thời nhất.

Nhà trường hỗ trợ sinh viên

Hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Thụy Sỹ đều cung cấp dịch vụ hỗ trợ sinh viên rất tuyệt vời. Nếu gặp vấn đề gì, các bạn đừng ngại liên lạc với cán bộ nhà trường, thông thường, họ sẽ rất nhiệt tình và tận tụy giúp đỡ bạn.

Phòng đào tạo (Academic offices): nơi các bạn tìm đến để hỏi về bảng điểm, thời khóa biểu, điểm thi…

Phòng đăng ký (Registration office): cung cấp thông tin về visa, giấy phép lưu trú, thông tin tuyển sinh…

Ngoài ra, các bạn hãy nhớ, Cầu Xanh không chỉ tư vấn hỗ trợ bạn trong lúc chuẩn bị hồ sơ, mà còn sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình du học. 

Qui định trong ký túc xá

Nếu bạn ở trong ký túc xá, cần tuyệt đối tuân thủ nội quy. Người Thụy Sỹ rất tuân thủ kỷ luật, và nếu các bạn không tuân theo, các bạn sẽ bị phạt rất nặng. Đa số ký túc xá sẽ cấm sử dụng:

  • Ấm điện, bàn ủi, nồi cơm điện, và các vật dụng nấu nướng khác.
  • Vũ khí.
  • Rượu bia.

Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm là một phần vô cùng quan trọng khi bạn du học Thụy Sỹ. Dịch vụ y tế của Thụy Sỹ là tuyệt vời, nhưng cũng rất đắt đỏ. Nếu bạn có tiền sử bị bệnh, hoặc mắc các bệnh mãn tính, các bạn cần tuyệt đối trung thực cung cấp thông tin cho nhà trường để được mua bảo hiểm thích hợp. Điều này sẽ tránh cho các bạn những phí tổn rất lớn nếu xảy ra sự cố.

  • Bảo hiểm y tế thông thường: Phần lớn đã được bao gồm trong học phí. Nếu bạn cần những bảo hiểm chi tiết hơn, hãy liên hệ với nhà trường.
  • Gặp bác sỹ/vào bệnh viện: Trong trường hợp phải tới gặp bác sỹ, hoặc nhập viện. Các bạn sẽ phải chi trả CHF 300 đầu tiên, sau đó, với mỗi hóa đơn khám chữa bệnh, các bạn sẽ phải trả 10% trên tổng hóa đơn (số còn lại bảo hiểm trả), cho đến khi tổng số tiền các bạn đã trả là CHF 700, thì các hóa đơn tiếp theo sẽ được chi trả toàn bộ bởi bảo hiểm.

Thông tin khác

  • Giao thông công cộng: Gao thông công cộng ở Thụy Sỹ vô cùng tiện lợi và đúng giờ (bao gồm tàu, xe bus và thuyền). Các bạn sinh viên có thể mua vé ưu đã giảm 50%. Nếu các bạn đi nhiều trong một ngày thì nên mua vé trọn ngày. Nếu các bạn mua thẻ cả năm, sau 7 giờ sinh viên sẽ được miễn hoàn toàn chi phí giao thông công cộng. Du học BB Cầu Xanh sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt app để tìm lộ trình tuyến xe buýt hay tàu điện hoặc xe khách.
  • Văn phòng/Cửa hàng: Phần lớn văn phòng mở cửa từ 8am đến 5pm (thứ 2 đến thứ 6). Cửa hàng mở cửa từ 9am đến 6h30pm (thứ 2 đến thú 6) và 8h30am đến 4pm (thứ 7). Phần lớn cửa hàng sẽ đóng cửa vào chủ nhật và các ngày lễ (trừ một số cửa hàng tại các ga tàu).

Còn rất nhiều thông tin hữu ích về các kĩ năng sinh sống, kĩ năng học tập cho du học sinh, mời các bạn xem them tại website du học BB Cầu Xanh.

Du học BB – Cầu Xanh, chuyên gia số 1 về tư vấn du học Thụy Sĩ tại Việt Nam với nhiều kinh nghiệm trong ngành và trải nghiệm thực tế cũng như có thành viên có quốc tịch Thụy Sĩ. Sẽ cung cấp cho sinh viên và gia đình một dịch vụ hoàn hảo trong suốt quá trình du học Thụy Sĩ mà hoàn toàn miễn phí!

Du học BB Cầu Xanh, cầu nối vững chắc giữa gia đình, nhà trường và HSSV, giúp gia đình và HSSV hoàn toàn yên tâm trong suốt quá trình du học.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này