CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Giáo dục học đại học ở New Zealand

Điều chỉnh kích thước chữ

Yêu thích đất nước New Zealand tươi thắm xinh đẹp, quyết định du học New Zealand, thì đây là đặc điểm về giáo dục đại học tổng quát đầu tiên các bạn cần biết để chọn đúng lộ trình du học.

- Cũng giống như hệ thống đào tạo ở tất cả các nước phát triển trên thế giới, hệ thống đào tạo của New Zealand được chia làm hai ngả: ngả nghiên cứu và ngả thực dụng theo định hướng nghề nghiệp và thị trường.

- Có tất cả 8 trường đại học ở New Zeland. Các trường đại học này cung cấp dịch vụ đào tạo theo mô hình của hệ thống đào tạo kiểu Anh-Mỹ là Bachelor (cử nhân) – Master (Thạc sĩ) – Doctorat (Tiến sĩ), tương đương với mô hình chung của Châu Âu là LMD (Licence – Master – Doctorat). Cả đất nước New Zealand hiện tại chỉ có 8 trường đại học với quy mô lớn, như vậy cũng khá thuận lợi cho các bạn HSSV tìm hiểu và lựa chọn.

- Các trường đại học ở New Zealand đều thành lập ra các cơ sở đào tạo ở các thành phố lớn của New Zealand. Mặc dù có những chuyên ngành mang tính chất truyền thống (y dược và nha khoa nổi tiếng ở Dunedin), mang tính địa lý (Wellington nổi tiếng về quản trị công) hay mang tính kinh tế (Auckland nổi tiếng về các chuyên ngành quản trị, tài chính và thương mại), thì các trường đại học của New Zealand đều cố gắng duy trì tính chất phong phú, cung cấp một cách tối đa các lựa chọn học tập cho sinh viên.

1. University of Auckland (ngành mạnh là quản trị, kinh doanh, tài chính, thương mại)

2. Auckland University of Technology

3. University of Canterbury (mạnh về công nghệ, nghệ thuật)

4. Lincoln University– chuyên đào tạo về nông nghiệp

5. Massey University

6. University of Otago

7. Victoria University of Wellington

8. University of Wakaito

Tổ chức đào tạo và giảng dạy mở rộng

- Các trường đại học của New Zealand dạy tất cả các môn học, gồm cả âm nhạc, kiến trúc và nghệ thuật. Tuy nhiên, có một số trường đại học chuyên về một số lĩnh vực (công nghệ ở đại học Canterbury ; quản trị ở trường đại học Auckland, nghệ thuật ở trường Canterbury và Auckland v.v…)

- Tại New Zealand, các « trường Bách khoa » (Polytechs) hay các « Học viện công nghệ » (Institutes of Technology) là các cơ sở đào tạo cung cấp các khóa đào tạo chuyên ngành, thiên hướng nghề nghiệp. So với các trường Đại học, chương trình đào tạo ở 20 cơ sở « Học viện kĩ thuật » có nội dung thiết thực và thực tế hơn, tức là mức độ hàn lâm thấp hơn, và học viên sẽ được cấp các chứng chỉ hay bằng nghề (chứ không mang tính chất lí thuyết và thiên về nghiên cứu như ở các trường Đại học). Giống như các trường Đại học, các học viện Công nghệ và kĩ thuật cung cấp các khóa học tiếng Anh cho sinh viên không biết tiếng Anh, các khóa học dự bị cho sinh viên nước ngoài.

- Chất lượng đào tạo trong các trường đại học và các học viện là như nhau. Tổ chức quốc gia kiểm tra chất lượng đào tạo có nhiệm vụ đảm bảo chất lượng đào tạo.

Các thế mạnh chủ yếu của hệ thống đào tạo đại học

- Sự chuyển đổi từ cách thức quản lí chặt chẽ hệ thống đại học sang kiểu để cho hệ thống đại học được hoàn toàn tự do đòi hỏi các trường đại học phải tuân thủ các luật của thị trường, các yêu cầu về tính sinh lợi và cạnh tranh. Các tiêu chí về sinh lời tất nhiên là giúp cho các cơ sở đào tạo hoạt động một cách có hiệu quả, nhưng nó lại cũng có những hạn chế của nó, đó là tác động tiêu cực đến việc đào tạo tài năng đặc biệt là đào tạo ra được các nhà nghiên cứu, vì khi đó thì có sở đào tạo buộc phải sàng lọc sinh viên theo tiêu chí chất lượng, chỉ lựa chọn những ứng viên suất sắc nhất. Các trường đại học hiện nay dường như vẫn chưa thể giải quyết được mối mâu thuẫn này, bởi vậy, chiến luận vẫn diễn ra giữa một bên là duy trì việc tuyển chọn chặt chẽ sinh viên, một bên là làm thế nào có được số lượng sinh viên nhập học càng nhiều càng tốt.

- Mỗi một năm ranking của các trường có nhiều thay đổi, tuy nhiên trong số 8 trường đại học ở New Zealand, thì các trường có ranking luôn cao là : Auckland (52), Otago (186), Massey (188).

- Các trường đại học ở bốn thành phố lớn được đánh giá mạng về nghiên cứu thông thường là University of Otago, Dunedin, University of Auckland, University of Canterbury, Christchurch, Victoria University of Wellington.

- Phần lớn các cán bộ nghiên cứu và giảng dạy làm việc tại các trường đại học hay các cơ quan nghiên cứu của nhà nước có hợp đồng lao đồng không thời hạn, tuy nhiên, học không phải là viên chức, mà họ cũng có thể bị sa thải bất kì lúc nào vì lí do tài chính. Như vậy, bắt buộc các giáo viên, cán bộ ở các trường đại học luôn phải hết sức nỗ lực làm việc và cống hiến.

Mời Quí phụ huynh và các bạn HSSV liên hệ trực tiếp với công ty tư vấn du học Cầu Xanh để được hỗ trợ nghi danh nhập học vào các trường đại học tại New Zealand, làm hồ sơ visa New Zealand và hỗ trợ tư vấn suốt quá trình du học New Zealand một cách chuyện nghiệp và tận tình nhất.

Cầu Xanh, cầu nối vững chắc giữa gia đình, nhà trường và HSSV trong suốt quá trình du học New Zealand.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh xin chân thành cảm ơn.

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này