CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Hệ thống trường phổ thông công lập và tư thục ở Úc có gì giống và khác nhau?

Điều chỉnh kích thước chữ

Khi đi du học, thông thường Quí phụ huynh và các bạn HS thường chọn trường công hoặc trường tư và hiểu chúng theo quan niệm thông thường tại Việt Nam. Tuy nhiên, loại hình trường công và tư ở từng nước cũng có những đặc điểm khá khác nhau. Vậy nên, chúng ta cần tìm hiểu để lựa chọn trường phù hợp với mong muốn, nhu cầu và nguyện vọng của từng gia đình HS.

Du học Úc 2018: Hệ thống trường phổ thông công lập và tư thục ở Úc có gì giống và khác nhau?

(Đây là điều tra ý kiến của học sinh các trường nội trú phát biểu về tỉ lệ % hỗ trợ của nhà trường

đối với học sinh khác nhau như thế nào giữa trường công, trường bán trú và trường nội trú)

Ở Úc có hai loại trường phổ thông: trường tư và trường công, cả hai loại trường này đều chú trọng đáp ứng mọi nhu cầu học tập của từng cá nhân học viên của trường. 

1. Các điểm khác nhau ở Trường phổ thông – trường tư và trường công 

Du học Úc 2018: Hệ thống trường phổ thông công lập và tư thục ở Úc có gì giống và khác nhau?

2. Trường phổ thông Úc đặc biệt chú trọng đáp ứng nhu cầu học tập của từng cá nhân
Hệ thống trường học được xây dựng nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu học tập của mỗi cá nhân và giúp học sinh phát huy và khai thác được toàn bộ khả năng trí tuệ tiềm ẩn. Chương trình học lấy trẻ làm trọng tâm và tập trung vào việc phát triển kĩ năng học tập và các chiến lược rèn luyện học sinh trở thành những người có khả năng tự học hỏi. 

Các điểm chung của các trường phổ thông tại ÚC :

Du học Úc 2018: Hệ thống trường phổ thông công lập và tư thục ở Úc có gì giống và khác nhau?

3. Hệ thống các trường phổ thông tại Úc 
Đến trường là yêu cầu bắt buộc tại Australia đối với mọi trẻ em cho đến năm học lớp 10 hoặc đến 15 tuổi. Bằng được cấp bắt đầu từ bậc trung học. Hệ thống giáo dục của Australia được chia thành các dạng sau:

Du học Úc 2018: Hệ thống trường phổ thông công lập và tư thục ở Úc có gì giống và khác nhau?

4. Điểm đầu vào, chi phí học tập và dịch vụ ăn ở dành cho sinh viên quốc tế

Điểm đầu vào

Bậc tiểu học: 
Học sinh quốc tế có thể theo học tại bất kì lớp nào ở bậc tiểu học nếu đã hoàn thành xong lớp dưới. Một số trường hợp đặc biệt các em sẽ được làm bài kiểm tra tiếng Anh để đảm bảo quá trình học tập trong ngôi trường mới.

Bậc Trung học: 
Học sinh có thể theo học bất kì lớp nào với bảng điểm đạt yêu cầu, tuy nhiên trường khuyến khích các em vào học bắt đầu từ lớp 6, 8 hoặc 10, 11, bởi vì ở các năm này là điểm khởi đầu quan trọng của một chu trình học tập. Các học sinh quốc tế cũng cần có chứng chỉ tiếng Anh.

Chi phí khi học trường ở Úc
Học phí các trường ở Úc rất chênh lệch khác nhau đặc biệt nếu so sánh với các nước nói tiếng Anh khác. Sự chênh lệch đấy còn phụ thuộc việc bạn chọn trường tư hay trường công, trường bang nào. Thông thường trường công có mức học phí thấp hơn trường tư.

Du học Úc 2018: Hệ thống trường phổ thông công lập và tư thục ở Úc có gì giống và khác nhau?

Nơi ở dành cho sinh viên du học
Tại Úc hệ thống nhà ở dành cho sinh viên quốc tế rất đa dạng và phong phú

Trường nội trú: 
Có rất nhiều trường tư thục cung cấp phòng ở, ăn uống, giặt là và dịch vụ cho sinh viên quốc tế. Tiền học phí được đóng bổ sung vào phí nội trú

Homestay (ở cùng ngưòi bản địa): 
Hình thức này rất phù hợp đối với những sinh viên quốc tế còn nhỏ tuổi và những học viên học khoá tiếng Anh ngắn hạn. Sinh viên sẽ được sống với gia đình bản xứ Úc, có thể luyện tập tiếng Anh hàng ngày trong môi trường tiếng rất tự nhiên và thân thiên. Các bữa ăn được phục vụ hàng ngày đã bao gồm trong tiền nhà, cũng có một số nhà giá rẻ không bao gồm ăn uống. Có loại phòng đơn hoặc đôi.

Farmstay: 
Cũng tương tự như Homestay nhưng bạn sẽ sống ở nông thôn

Thuê nhà riêng: 
Sinh viên trên 18 tuổi có thể tự đứng ra thuê một nhà hoặc căn hộ ở riêng hoặc ở chung với bạn bè.

5. Các ưu điểm của giáo dục phổ thông Úc với sinh viên quốc tế
Úc cung cấp cho sinh viên quốc tế một chất lượng đào tạo cao và một môi trường học tập thân thiện. Sinh viên quốc tế bắt đầu đến Úc học phổ thong từ những năm 1950. Vào năm 2008, có tấ cả 30.000 sinh viên quốc tế nhập học bậc phổ thông tại Úc. 

Các trường phổ thông tại Úc cung cấp cho sinh viên cơ hội phát triển các kĩ năng sống trong môi trường tích cực và lien tục phát triển. Các trường phổ thông đặc biệt chú trọng bồi dưỡng phát triển tư cách lẫn kiến thức hàn lâm.

Các trường ở Úc chăm sóc vô cùng cẩn thận đội ngũ học sinh quốc tế của họ, giúp đỡ học sinh thích ứng với cách sống của Úc. Bản chất đa văn hóa của xã hội Úc nghĩa là sinh viên quốc tế được hoàn toàn chấp nhận bởi sinh viên bản địa, đồng thời giáo viên có kinh nghiệm với việc giảng dạy các lớp có học sinh đến từ nhiều nước và nền văn hóa khác nhau.

Một số trường phổ thông và cao đẳng chỉ chú trọng vào việc đào tạo sinh viên quốc tế, trong khi đó một số trường khác lại có truyền thống lâu đời về việc trao đổi sinh viên với các trường quốc tế khác. Trong mọi trường hợp, học sinh có khả năng duy trì ngôn ngữ mẹ đẻ của mình đồng thời thong thạo cả tiếng Anh. 

Du học Úc 2018: Hệ thống trường phổ thông công lập và tư thục ở Úc có gì giống và khác nhau?

(Học sinh Tân du học cấp ba tại trường phổ thông St Stephen College, bang Queensland)

Có ba lí do thu hút học sinh quốc tế đến học chương trình phổ thông tại Úc: Chất lượng cao; Có chương trình đào tạo tiếng Anh; Có công nghệ truyền thông và thông tin cho học sinh ở bậc phổ thông.

Chất lượng: 
Nhà nước Liên bang và các vùng lãnh thổ có một khung chương trình đào tạo thống nhất trên toàn nước Úc tuân thủ chặt chẽ tiêu chuẩn chung quốc gia ở những nội dung giảng dạy chính. Khung chương trình này đảm bảo toàn thể học sinh học tập tại các trường phổ thông của Úc đạt được kết quả tốt nhất.

Khung chương trình chung quốc gia dựa trên mười mục tiêu chung của quốc gia đối với việc đào tạo phổ thong. Mục tiêu chỉ rõ phát triển kĩ năng, sự thong cảm, kiến thức, thái độ và các giá trị biểu tượng là những nội dung cần phải được phát triển ngay từ nhỏ. Điều này được thể hiện tập trung trên 8 lĩnh vực học tập:

- Tiếng anh
- Toán
- Khoa học
- Công nghệ
- Nghiên cứu về xã hội và môi trường
- Giáo dục sức khỏe và thể chất
- Ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh
- Nghệ thuật

So sánh với các nước khác 
Chương trình phát triển của Liên hiệp quốc đánh giá về sinh viên quốc tế năm 2006 chỉ ra rằng học sinh của Úc vượt lên trên mức trung bình của các nước phát triển trong các lĩnh vực đọc, toán và khoa học. Một số điểm của đánh giá trên được liệt kê sau đây:

- Sinh viên Úc giỏi hơn Mỹ và Anh trong cả ba lĩnh vực đọc, toán và khoa học.

- Úc thuộc vào 10 nước đứng đầu thế giới về cả ba lĩnh vực này. 5% số học sinh giỏi nhất của Úc đạt được cùng trình độ trong tất cả các lĩnh vực so với 5% số học sinh giỏi nhất ở bất kì nước nào trên thế giới.

Chương trình giảng dạy tiếng Anh cho học sinh quốc tế
Chương trình dạy tiếng Anh cho sinh viên quốc tế ESL tại cả trường phổ thông cơ sở lẫn phổ thông trung học được dành cho những học sinh mà tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh và bắt đầu học tiếng Anh khi đến Úc.

Nhìn chung, chương trình hỗ trợ học tiếng Anh có thể:

- Hỗ trợ sinh viên nhập học vào các trường phổ thông bằng các khóa dạy tiếng Anh tăng cường.

- Cung cấp chương trình hỗ trợ tiếng Anh trong suốt quá trình học tập tại trường , hỗ trợ học sinh ngay cả khi học sinh đã bắt đầu khóa học chính thức.

- Cha mẹ của sinh viên quốc tế được phép hưởng dịch vụ dịch thuật của hệ thống các trường Phổ thong công lập.

Công nghệ truyền thông và tin học tại trường phổ thông
Các trường phổ thông của Úc đặt ra mục tiêu là chuẩn bị cho học sinh khi học xong có khả năng sử dụng công nghệ truyền thong và tin học một cách hiệu quả trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống của học sinh. Điều này có nghĩa là tất cả học sinh khi rời trường đều là những người sử dụng được các công nghệ mới một cách tự tin, sang tạo và hiệu quả và hiểu được các tác dụng của những công nghệ mới này lên xã hội.

Các trường phổ thong của Úc đang trở thanh những người dẫn đầu trong việc ứng dụng công nghệ mới vào đào tạo, các trường đều được trang bị tốt về các mặt sau:

- Máy tính
- Cơ sở dữ liệu điện tử và các đường truyền viễn thong
- Phim ảnh và truyền hình
- Các tín hiệu vệ tính tới những vùng xa xôi
- Các điểm truy cập internet
- Các thiết bị CD-rom.

Nếu như nhiều quí Phụ huynh và các bạn Học sinh có thể phân biệt được trường công và trường tư, nhưng không nhiều có thể chọn được trường nào trong số các trường công và tư đó. Việc này, hãy để tư vấn du học Cầu Xanh hỗ trợ.

Cầu Xanh – cầu nối tin vậy và vững chắc giữa nhà trường, phụ huynh và HSSV trong suốt quá trình du học, tự hào là công ty tư vấn du học Úc uy tín, lâu năm, đã được đại sứ quán Úc tại Việt Nam công nhận.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này