CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Hệ thống giáo dục của Thụy Sỹ, một hệ thống giáo dục đặc biệt

Điều chỉnh kích thước chữ

Chỉ có 8 triệu dân nhưng Thụy Sỹ có đến tận 2 trường Đại học xếp trong top 20 những trường hàng đầu (theo QS ranking) và xếp thứ 7 trong top 200 (theo cả QS ranking lẫn THE ranking). Thụy Sỹ khẳng định là đất nước có trình độ đào tạo tốt hơn rất nhiều những nước lớn hơn có nền kinh tế phát triển, có hệ thống đào tạo bậc nhất ở Châu Âu.

Hệ thống giáo dục của Thụy Sỹ, một hệ thống giáo dục đặc biệt

(Đất nước Thụy Sỹ đẹp thanh bình, khí hậu sạch sẽ với ¾ diện tích là núi)

Giáo dục tại Thụy Sỹ phản ánh điều gì?

Đất nước Thụy Sỹ bé nhỏ nhưng có nhiều điểm độc đáo về mặt tổ chức xã hội và chính trị. Đất nước Thụy Sỹ trung lập với kiểu tổ chức liên bang mang lại cho hệ thống giáo dục tính độc lập cao ở từng bang.

Hệ thống giáo dục và đào tạo của Thụy Sỹ phản ánh cách tổ chức chính trị của nước này. Theo cấu trúc tổ chức liên bang của Thụy Sỹ, có ba cấp độ chính trị đó là Nhà nước, bang và xã, cùng chia sẻ thực hiện các nhiệm vụ của hệ thống đào tạo. Theo mức độ thẩm quyền của mình, các cấp cùng đảm bảo chất lượng giáo dục đạt mức cao tuyệt đối.

các bang của thụy sĩ

(Các bang của đất nước Thụy Sỹ)

Đặc điểm hệ thống đào tạo tại Thụy Sỹ

Để đạt được mục đích chất lượng cấp cao như đã nói bên trên, nguyên tắc tương hỗ đóng vai trò quan trọng hàng đầu: chỉ trong trường hợp các tổ chức bên dưới không đủ khả năng, cũng không còn có biện pháp nào khác, thì các cơ quan thẩm quyền cấp cao hơn phải can thiệp. 

Hệ thống giáo dục đặc biệt bám sát nhu cầu và đặc điểm địa phương, bang, xã, các yếu tố về ngôn ngữ và vùng. Trách nhiệm của hệ thống đào tạo chủ yếu là đáp ứng nhu cầu trong phạm vi bang. Không có một cơ quan có thẩm quyền nào chuyên về đào tạo và giáo dục phục vụ cho phạm vi quốc gia.

Các trách nhiệm thuộc nhà nước được Bộ nội vụ (trong nội bộ của Bộ này thì trách nhiệm do Ban Giáo dục và Nghiên cứu của nhà nước đảm nhiệm) và Bộ kinh tế (trong nội bộ của Bộ này thì trách nhiệm do Cơ quan chính phủ liên bang về đào tạo nghề và công nghệ đảm nhiệm) đảm nhiệm. Các vấn đề cơ bản và không thể thiếu được trong lĩnh vực đào tạo được điều tiết hài hòa theo kế hoạch quốc gia và kế hoạch liên bang. 

Các bang độc lập với nhau về hệ thống đào tạo. Trong lĩnh vực đào tạo, mỗi bang có các tổ chức riêng.

Cấp bậc giảng dạy trong hệ thống giáo dục của Thụy Sỹ

Hệ thống giáo dục của Thụy Sỹ bao gồm các cấp bậc hay các cấp độ giảng dạy sau:

- Bậc mẫu giáo

- Bậc tiểu học

          - Cấp trung học cơ sở

- Cấp trung học phổ thông, bao gồm các loại hình đào tạo gắn liền với đào tạo nghề nghiệp (đào tạo nghề ban đầu, đạo tạo nghề trung cấp) và các loại hình đào tạo gắn với việc giảng dạy đại trà (phổ cập trung học dạy nghề phổ thông và trung học)

- Cấp đại học, bao gồm các loại hình đạo tạo về nghề ở cấp đại học (kiểm tra tay nghề, và kiểm tra tay nghề đại học, trường đào tạo nghề cấp cao và các chương trình đào tạo nghề ở các trường thuộc hệ thống các trường đại học (các trường đại học của bang, các trường bách khoa liên bang, các trường đại học chuyên ngành, các trường đại học nghệ thuật và âm nhạc, các trường đại học sư phạm).

- Bên cạnh đó còn có đào tạo đại học sư phạm và đào tạo liên tục hay đào tạo lên cao thêm giành cho những người đã học xong, đang đi làm và muốn học tiếp, học thêm.

du học thụy sĩ

Điểm khác biệt giữa hệ thống giáo dục tại Thụy Sỹ và Việt Nam

Nếu như ở Việt Nam, đông đảo người dân vẫn hỏi “trường công” hay “trường tư” để ngầm đánh giá về vấn đề chất lượng đào tạo thì tại Thụy Sỹ, triết lí đào tạo và tổ chức hệ thống đều được vận hành theo qui tắc chất lượng là trên hết và không phân biệt công, tư. Giữa chất lượng đào tạo và “trường công” “trường tư” không có mỗi liên hệ gì với nhau.

Hệ thống đào tạo ở Thụy Sỹ cho thấy, mọi sự quản lí và vận hành đều được phân bổ và quản lí theo câu hỏi ai làm được tốt nhất và đạt chất lượng cao nhất, chứ không phải cứ nhà nước là tốt và tư nhân là dở!!

Tư vấn du học Thụy Sỹ

Quí vị phụ huynh có muốn con mình được hưởng thụ nền giáo dục đó mà với một mức chi phí cực kì hấp dẫn- ưu đãi tới 44% học phí? Các bạn HSSV có muốn vừa học vừa làm, vừa có kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế và kiếm được thu nhập giúp đỡ cha mẹ? Mời Quý phụ huynh và các bạn tới tham dự buổi tư vấn trực tiếp từ Giám đốc tuyển sinh tập đoàn Giáo dục Thuỵ Sỹ - Swiss Education Group: 

Thời gian: 10AM thứ 6 ngày 20/4/2018. 

Địa điểm: Văn phòng công ty tư vấn du học Cầu Xanh, số 13 Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội. (Vào cửa miễn phí)

Du học BB Cầu Xanh - Cầu nối vững chắc giữa gia đình, nhà trường và HSSV trong suốt quá trình du học.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này