CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Giao thông công cộng phát triển - Lý giải cho vị thế ngành Kinh tế Du lịch Khách sạn tại Thụy Sĩ

Điều chỉnh kích thước chữ

Chúng ta đều biết giao thông công cộng là một hình thức phổ biến và rất phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Theo trang CNN (Mỹ), nhiều thành phố ở khu vực châu Âu và châu Á lọt top danh sách có mạng lưới giao thông công cộng đáng tin cậy, an toàn và thoải mái nhất trên thế giới. Trong đó có Thụy Sĩ - nơi có hệ thống giao thông công cộng vô cùng tuyệt vời. Điều này cũng góp phần là cơ sở thúc đẩy cho việc phát triển ngành Kinh tế dịch vụ Du lịch Khách sạn ở Thụy Sĩ trong rất nhiều năm qua.

Thụy Sĩ có mạng lưới giao thông công cộng dày đặc tạo điều kiện thuận lợi cho cả người dân và khách du lịch

Thụy Sĩ có một mạng lưới dày đặc của đường bộ và đường sắt. Mạng lưới giao thông công cộng có tổng chiều dài 24,500 km và có hơn 2600 trạm và trạm dừng. Mạng lưới đường bộ Thụy Sĩ được tài trợ bởi phí đường bộ và thuế xe cộ. Thụy Sĩ sở hữu một trong những dịch vụ giao thông công cộng đáng tin cậy nhất thế giới. Điều này làm cho việc tiếp cận ngay cả những vùng xa xôi nhất của đất nước tương đối dễ dàng.

Các thành phố chính của Thụy Sĩ tự hào về giao thông công cộng hiệu quả, với xe điện và xe buýt tạo thành cốt lõi của mạng lưới đô thị. Người dân Thụy Sĩ cũng như du khách tới đây rất ưa chuộng và hài lòng với hệ thống giao thông công cộng như tàu điện, xe bus,…Mỗi điểm đỗ xe bus đều mang cho du khách cảm giác như đang đứng giữa thành phố, giữa một làng quê hay một thôn xóm bình yên.

Về thời gian khởi hành và đến nơi đều được tuân thủ chính xác theo từng phút, tạo điều kiện dễ dàng trong việc sắp xếp kế hoạch sinh hoạt, giao thông, mua sắm, làm việc, học tập cho người dân. Ngoài ra hệ thống tàu điện tại Thụy Sĩ còn nối liền với nhiều thành phố lớn tại Châu Âu như Milan, Rôma, Berlin, Paris, Frankfurt và nhiều thành phố khác.

Giao thông công cộng tại thành phố Bern, Thụy Sĩ

Đọc thêm Thụy Sĩ tự hào về Geneva - thành phố quốc tế

Thụy Sĩ dẫn đầu các quốc gia trên thế giới về du lịch bằng đường sắt

Thụy Sĩ có một trong những mạng lưới đường sắt dày đặc và dài nhất, dịch vụ đúng giờ nhất và một số tuyến đường sắt trên núi ngoạn mục nhất ở châu Âu. Những người “nghiện” trải nghiệm bị mê hoặc bởi những tuyến đường sắt trên núi đưa họ đến những đỉnh núi cao nhất và những điểm xa nhất có thể tưởng tượng được ở vùng đất tiên phong của đường sắt này.

Thụy Sĩ có hơn 5,000 km đường ray xe lửa. Tổng cộng có khoảng 60% được sở hữu và vận hành bởi nhà cung cấp vận tải do chính phủ Thụy Sĩ. Hầu hết các tuyến đường sắt (3.173 km) được vận hành bởi Đường sắt Liên bang Thụy Sĩ (SBB), tiếp theo là BLS (520 km) và hơn 38 công ty đường sắt tư nhân.. Các thành phố lớn được kết nối bằng các chuyến tàu InterCity, chạy ít nhất một lần mỗi giờ trong suốt cả tuần. Thụy Sĩ không có tuyến đường sắt cao tốc riêng, nhưng các tàu cao tốc nước ngoài như TGV của Pháp và ICE của Đức chạy khắp Thụy Sĩ hàng ngày. Các nhà hàng có xu hướng trở thành một cơ sở tiêu chuẩn trên các kết nối chính của InterCity và các chuyến tàu quốc tế.

SBB cung cấp các dịch vụ bổ sung như đi bộ giáo dục và các chuyến đi trong ngày. Xe lửa ngắm cảnh có sẵn cho những người muốn trải nghiệm đầy đủ vẻ đẹp của cảnh quan Thụy Sĩ; những tuyến này bao gồm Glacier Express, Chocolate Train, GoldenPass Line và Bernina Express.

Du lịch bằng đường sắt là trải nghiệm mà du khách không nên bỏ qua khi đến với đất nước Thụy Sĩ

Đường sắt Thụy Sĩ là huyết mạch trong hệ thống vận tải Bắc và Nam Âu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của du khách và vận chuyển hàng hóa

Đường hầm Ceneri (Ceneri Base Tunnel - CBT) chỉ dài 40km, là đoạn cuối cùng của một tuyến đường sắt tốc độ cao trực tiếp nối Bắc Âu với Địa Trung Hải qua các tuyến đường bên trong lòng dãy Alps. Đây là một thời điểm mang tính bước ngoặt trong nỗ lực nhằm làm giảm đáng kể thời gian vận chuyển trên khắp lục địa già.

CBT, một trong ba đường hầm mới, tạo ra một tuyến đường sắt thông suốt từ cảng Rotterdam ở Biển Bắc của Hà Lan đến thành phố Genoa của Italy trên Địa Trung Hải. Trung tâm của tuyến là đường hầm Gotthard (Gotthard Base Tunnel - GBT) dài 57km - hầm đường sắt dài nhất thế giới. 

CBT đã giúp hoàn thiện một hệ thống vận chuyển hàng hóa không bị gián đoạn từ Rotterdam (Hà Lan) tới Genoa (Italy) trong lòng dãy Alps mà không gặp trở ngại kỹ thuật nào.

Đường hầm này cũng sẽ tác động đáng kể đến giao thông quốc tế. Du khách và hàng hóa sẽ có thể đi từ Zurich (Thụy Sĩ) đến Milan (Italy) bằng đường sắt chỉ trong vòng 2 tiếng rưỡi. Trước đây, hành trình qua các tuyến đường sắt Gotthard cũ, tàu chở khách với tốc độ 200km/h phải mất tới 4 tiếng.

Công trình đường hầm Ceneri nằm trong mạng lưới đường sắt khổng lồ xuyên dãy Alps

Đất nước Thụy Sĩ và những điều đặc biệt

Tuyến đường sắt Loetschberg vận chuyển một khối lượng lớn hàng hóa trên các chuyến tàu được gọi là "rolling motorway" - nơi các xe tải đã ráp nối hoàn chỉnh được chuyên chở trên các toa xe sàn thấp chuyên dụng giữa miền nam nước Đức và miền bắc Italy, không đi qua các đường cao tốc xuyên Alps vốn hay tắc nghẽn.

Những đối tượng hưởng lợi chính từ hầm đường sắt là các công ty vận tải hàng hóa - sẽ tăng công suất, chi phí thấp hơn và thời gian hành trình ngắn hơn trên trục giao thông xuyên Châu Âu quan trọng này. Các chuyến tàu chở hàng tải trọng nặng chạy qua Thụy Sĩ tăng công suất từ giới hạn cũ là 140-180 chuyến tàu mỗi ngày qua núi lên 220-260 chuyến mỗi ngày. Dự kiến năng lực vận chuyển hàng năm của tuyến đường sắt này sẽ tăng từ 20 triệu tấn lên 50 triệu tấn.

Thụy Sĩ với hệ thống đường hầm đồ sộ và vô số trạm dừng công cộng giúp du khách có thể dễ dàng di chuyển đến những địa điểm tham quan nổi tiếng

Hơn 350 km đường ray xe lửa Thụy Sĩ đi qua các đường hầm: một trong những đường hầm lâu đời nhất trên thế giới là Gotthard, được mở vào năm 1882 và dài khoảng 15 km. Kể từ tháng 6 năm 2016, nó đã được thay thế bằng Đường hầm cơ sở Gotthard mới, với chiều dài 57km đường hầm đường sắt dài nhất thế giới. Qua hai đường hầm dẫn từ Erstfeld đến Bodio lên tới 325 chuyến tàu mỗi ngày đang di chuyển với tốc độ lên tới 250 km / h, cạo sạch một giờ so với thời gian hành trình trước đó. Đường hầm mới đôi khi tốt cho giao thông vận tải hàng hóa, đang cõng trên các toa xe chở hàng để đến đích nhanh hơn trước và với lợi thế bổ sung là bảo vệ cảnh quan núi cao, nhờ hệ thống “đường cao tốc lăn”.

Phá kỷ lục dưới lòng đất: Thụy Sĩ không có nhiều đường sắt ngầm để nói, nhưng cái ở Lausanne là một công trình phá kỷ lục thế giới, với 336 mét giữa điểm cao nhất và thấp nhất.

Mạng lưới tàu hỏa kết hợp rất tốt với các loại hình giao thông công cộng khác ở Thụy Sĩ, như Postbus (xe buýt ở vùng nông thôn) chẳng hạn. Có đầy đủ các tuyến Postbus chạy thường xuyên từ trạm tàu hỏa đến các vùng nông thôn trên khắp cả nước.

Ngoài ra, so với xe buýt hay máy bay, việc đi lại bằng tàu hỏa có thể giúp du khách trải nghiệm bất cứ đâu trong số 470 bảo tàng - đều là các điểm du lịch hấp dẫn. Chưa kể, đi lại bằng tàu hỏa sẽ giúp bạn tận mắt thấy rất gần vẻ đẹp của dãy núi Alps hùng vĩ.

Xe buýt cũng là một phương tiện giao thông công cộng rất được ưa chuộng tại Thụy Sĩ

Nếu du khách muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của thác nước Rhine nổi tiếng trong một ngày có nắng và sương mù, cầu vồng sẽ xuất hiện bên thác như một bức tranh cổ tích; Cách thức rất đơn giản, đi tàu chỉ 42 phút từ Zurich để tới Schaffhausen, sau đó đi bộ dọc theo sông Neuhausen hoặc đi tuyến buýt số 1 hoặc số 6 để đến Neuhansen.

Từ đây đến thác Rhine chỉ mất 5 phút đi bộ. Đây thực sự là một trong những cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời nhất ở Thụy Sĩ. Không dừng lại ở đó, chỉ có tàu hỏa ở Thụy Sĩ mới cho bạn những trải nghiệm tuyệt diệu ở Golden Pass, nơi có những đồng cỏ xanh tuyệt đẹp, hồ Geneva và những ngôi làng đẹp như tranh vẽ hiện ra bên cửa sổ tàu. Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm ga đường sắt cao nhất thế giới - đỉnh Jungfroujoch. Tàu hỏa Thụy Sĩ sẽ dừng lại trên độ cao khoảng 2 dặm khiến du khách như thấy mình ở lưng chừng trời, đây được xem là “nóc nhà châu Âu”.

Gợi ý những địa điểm tham quan dành cho du khách khi đến với Thụy Sĩ

Thụy Sĩ với hệ thống sân bay lớn đón hàng chục triệu lượt khách mỗi năm

Thụy Sĩ có 7 sân bay lớn hoạt động, chuyên phục vụ các chuyến bay trong nước và quốc tế. Trong đó, 3 sân bay tại Thụy Sỹ lớn và tấp nập nhất nằm ở thành phố Zurich, Geneva và Basel

  • Sân bay Quốc tế Zurich: Zurich hay còn có một tên gọi khác là Kloten, tọa lạc tại bang Kloten. Đây là sân bay lớn nhất ở Thụy Sĩ với 3 nhà ga A, B và E.. Hiện tại, sân bay phục vụ cho các chuyến bay đến hơn 195 thành phố tại 62 quốc gia trên thế giới với hơn 26 triệu lượt khách mỗi năm. Sân bay nằm cách trung tâm thành phố Zurich 13 km về phía Bắc Do vậy, thời gian di chuyển sẽ dao động từ 15 - 30 phút, tùy vào tình trạng giao thông và phương tiện bạn chọn.
  • Sân bay Quốc tế Geneva: Sân bay quốc tế Geneva là một sân bay lớn nằm ở Geneva, Thụy Sĩ. Đây là một trong những trung tâm vận chuyển hàng hóa lớn nhất của các quốc gia trong Liên minh Châu Âu. Do sân bay Geneva cách trung tâm thành phố chỉ tầm 5km về phía Tây Bắc cho nên việc di chuyển khá dễ dàng và thuận tiện với xe bus, tàu điện ngầm hay taxi. Sân bay Geneva đón được hơn 17,6 triệu lượt khách và gần 187 nghìn lượt bay, trở thành sân bay quốc tế lớn thứ 2 tại Thụy Sĩ (chỉ đứng sau sân bay Zurich). Sân bay này chuyên phục vụ các chuyến đến và đi từ châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông. Hiện tại, sân bay có 2 nhà ga chính là T1 và T2.
  • Sân bay Quốc tế Basel: Sân bay Quốc tế Basel hay còn gọi là EuroAirport Basel Mulhouse Freiburg, là một trong số ít những sân bay do cả 2 quốc gia cùng quản lý. Sân bay nằm cách trung tâm thành phố Basel 4 km về phía Tây Bắc, cách Mulhouse của Pháp 20 km và thành phố Freiburg im Breisgau của Đức 47 km về phía Tây Nam.

Sân bay Quốc tế Zurich - nơi tiếp đón hơn 26 triệu lượt khách mỗi năm đến với đất nước Thụy Sĩ

Mỗi năm, hơn một nửa số hành khách đến Thụy Sĩ, trong đó có cả các hành khách đến từ Việt Nam được phục vụ bởi Sân bay Quốc tế Zurich. Tại Việt Nam, có 3 cảng hàng không lớn phục vụ các chuyến bay đi Thụy Sĩ và ngược lại là Sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (thành phố Hồ Chí Minh) và Sân bay Quốc tế Đà Nẵng (Đà Nẵng).

Hiện nay, hầu hết các chuyến bay giữa Việt Nam và Thụy Sĩ đều phải quá cảnh từ một đến hai điểm dừng như Bangkok, Dubai, Doha, Istanbul, Moscow, Singapore,... Thời gian bay dao động trong khoảng từ 15 giờ 30 phút tới 30 giờ.

Bạn có thể tham khảo các hãng hàng không với chất lượng phục vụ tốt, giá cả ổn định và tần suất các chuyến bay cũng khá thường xuyên khai thác đường này như Vietnam Airlines, Qatar Airways, Etihad Airways, Thai Airways, Finnair, Emirates, Aeroflot, Turkish Airlines,…

Một vài tips hướng dẫn gửi đồ cho du học sinh Thụy Sĩ

Cho dù bạn sẽ di chuyển bằng tàu hỏa, xe buýt, xe điện hay taxi, thì Thụy Sĩ là một trong những nơi tuyệt vời nhất mà bạn có thể ghé thăm và học tập. Nếu bạn đã lên kế hoạch cho việc du học tại đất nước nổi tiếng với sô cô la ngon, cảnh quan thiên nhiên tuyệt mỹ và chất lượng đời sống cao, bạn sẽ thấy rằng Thụy Sĩ là quốc gia lý tưởng để du học với hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời giúp bạn có thể dễ dàng tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng và hấp dẫn.

Cầu Xanh tự hào với gần 20 năm là đại diện tuyển sinh của các trường ngành Du lịch Khách sạn Thụy Sĩ  tại Việt Nam

Và một trong những ngành học luôn mà Thụy Sĩ luôn được coi là cái nôi của nó chính là ngành Du lịch – Khách sạn. Hiện tại đang có rất nhiều trường ngành Du lịch – Khách sạn tại Thụy Sĩ sẵn sàng trao tặng những suất học bổng vô cùng giá trị dành cho các bạn HSSV có thành tích học tập xuất sắc lên tới trọn vẹn 1 năm học phí trong năm học 2023 – 2024 sắp tới đây. Các bạn chỉ cần liên hệ với Du học Cầu Xanh một cách nhanh chóng để được hỗ trợ nhận học bổng cao nhất nhé, bởi gần 20 năm qua, Cầu Xanh vẫn luôn là đối tác tin cậy, là đại diện tuyển sinh của các trường ngành Du lịch – Khách sạn ở Thụy Sĩ tại Việt Nam.

Nếu bạn và gia đình đang có nhu cầu cần hỗ trợ tư vấn du học Thuỵ Sĩ tận nơi, ngay tại địa chỉ do Quý phụ huynh và các bạn HSSV yêu cầu hoàn toàn miễn phí, Quý phụ huynh và các bạn HSSV có thể vui lòng liên hệ với Du học Cầu Xanh ngay này hôm nay nhé.

Với chuyên gia tư vấn du học có quốc tịch Thuỵ Sĩ, có kinh nghiệm và hiểu biết sâu về Thuỵ Sĩ, du học Cầu Xanh sẽ là người đồng hành tin cậy của Quý phụ huynh và các bạn HSSV, luôn giành cho sinh viên những thông tin tư vấn chính xác, chân thực nhất, hỗ trợ sinh viên tận tình, nhanh chóng và tối đa không chỉ liên quan đến học tập mà còn nhiều vấn đề liên quan khi cần thiết trong suôt quá trình sinh viên du học tại Thuỵ Sĩ

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh xin chân thành cảm ơn.

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này