CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Cách đòi lại tiền thuế nộp lúc đi thực tập khi du học sinh Thuỵ Sĩ về nước

Điều chỉnh kích thước chữ

Khi đi thực tập, du học sinh Thuỵ Sĩ sẽ phải nộp một khoản tiền thuế. Khoản tiền này là nghĩa vụ phải nộp khi đi làm việc tại Thuỵ Sĩ. Nếu cư trú tại Thuỵ Sĩ, người nộp sẽ được nhận lại lúc về già.

Nếu bạn không làm sinh sống và làm việc tại Thụy Sĩ cho đến khi nghỉ hưu, bạn sẽ được hoàn lại tiền thuế đã nộp

Tiền thuế du học sinh Việt Nam nộp khi đi thực tập có được nhận lại hay không?

Có nhiều du học sinh Việt Nam ở Thuỵ Sĩ không hề biết việc số tiền thuế mình đã nộp lúc đi thực tập có thể đòi lại được. Thực ra đây là số tiền chính phủ Thuỵ Sĩ thu để có ngân sách chu cấp cho người lao động khi về già, không còn khả năng làm việc. Du học sinh Việt Nam đi làm tại Thuỵ Sĩ cũng phải đóng khoản tiền này. Tuy nhiên, hầu hết du học sinh Việt Nam tại Thuỵ Sĩ không ở lại Thuỵ Sĩ khi về già. Cho nên, trong trường hợp kết thúc chương trình học, du học sinh rời khỏi Thuỵ Sĩ vĩnh viễn để về nước, sẽ không còn làm việc tại Thuỵ Sĩ nữa, thì sẽ được đòi lại số tiền thuế đã nộp.

Điều kiện để được hoàn thuế

Hiện tại thì Thuỵ Sĩ và Việt Nam chưa kí kết một thoả thuận nào liên quan đến bảo hiểm, cho nên, du học sinh Việt Nam tại Thuỵ Sĩ sau khi học xong, khi ra khỏi Thuỵ Sĩ, sẽ được đòi hoàn thuế, với các điều kiện như sau:

 1. Phải đi thực tập/ đi làm và đóng thuế ít nhất là 1 năm (12 tháng)
 2. Bạn và gia đình bạn (vợ/chồng và con cái dưới 25 tuổi) phải ra khỏi Thuỵ Sĩ hoặc có ý định ra khỏi Thuỵ Sĩ một cách vĩnh viễn.

Bạn có thể nộp hồ sơ xin được hoàn tiền trước khi thực sự rời khỏi Thuỵ Sĩ nhưng chỉ với điều kiện là bạn xin được xác nhận rời khỏi Thuỵ Sĩ. Tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn sau khi bạn hoàn toàn rời khỏi Thuỵ Sĩ (thông thường sinh viên sẽ phải đợi tầm khoảng nửa năm trở ra thì mới nhận được tiền vào tài khoản).

Ngoại lệ: Nếu rời khỏi Thuỵ Sĩ nhưng sống ở một nước trong cộng đồng EU và có vợ/ chồng là công dân Thuỵ Sỹ hoặc công dân của một nước EU nào đó, thì bạn sẽ không đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin nhận lại số tiền thuế đã đóng vào quỹ hưu này.

Thời hạn nộp hồ sơ xin hoàn thuế

Như trên đã nói, bạn có thể nộp hồ sơ ngay khi bạn có kế hoạch rời khỏi Thuỵ Sĩ vĩnh viễn, thực tế chưa rời khỏi Thuỵ Sĩ nhưng có thể xin được giấy xác nhận Rời khỏi Thuỵ Sĩ (xin canton hay nhờ trường xác nhận).

Bạn có thể nộp hồ sơ không muộn quá 5 năm sau khi bạn về hưu hoặc chết.

Thủ tục phải làm để đòi lại tiền thuế mà du học sinh đã nộp

Nói đến thủ tục, hầu hết mọi người sẽ thấy phức tạp, ngại, cảm thấy rắc rối ngay cả trước khi bắt tay vào làm. Thực tế, đã có nhiều sinh viên du học cùng công ty Cầu Xanh đã nhận lại được khoản tiền này sau khi về nước. Số tiền cũng không nhỏ. Khi sưu tầm đủ các loại giấy tờ sau (mà tất cả bạn đều đã có trong tay rồi), đồng thời bạn sẽ phải điền form xin hoàn thuế nữa, là bạn có thể nộp và đợi khoảng nửa năm trở lên thì tiền sẽ đổ vào tài khoản của bạn.

Mẫu đơn xin hoàn thuế

Các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục xin hoàn thuế

 1. Copy thẻ OASI card của bạn
 2. Copy giấy xác nhận rời khỏi Thuỵ Sĩ - confirmation of departure from Switzerland
 3. Copy hộ chiếu.
 4. Xác nận nơi cư trú hiện tại của tất cả các thành viên trong gia đình (trong trường hợp bạn đã có chồng/ vợ con cái).
 5. Nếu đã kết hôn thì cần có giấy xác nhận kết hôn, đã li hôn thì cần có giấy xác nhận li hôn và/hoặc đã chết.
 6. Địa chỉ gửi hồ sơ xin hoàn thuế
 7. Địa chỉ bạn cần gửi hồ sơ hoàn thuế sau khi đã sưu tầm đầy đủ các giấy tờ bên trên + điền form xong về địa chỉ sau:

Swiss compensation Office SCO
OASI Benefits
Av. Edmond-Vaucher 18
P.O. Box 3100
1211 Geneva 2
Switzerland

Telephone enquiries: 8am until 5pm
Tel.: +41 58 461 91 11
Fax: +41 58 461 97 05
Fax: +41 58 461 97 03 (Swiss Abroad)

Số tiền được hoàn trả là bao nhiêu?

Số tiền được hoàn trả có thể lên đến 8% tổng số tiền thu nhập cả thuế tương ứng với số tiền bạn đã đóng vào quỹ OASI, trong số đó có:

 1. 4.35% là số tiền mà cá nhân người được hưởng hoàn trả đã đóng
 2. 4.35% là số tiền đóng của chủ sử dụng lao động.

Trong một số trường hợp, số tiền được hoàn trả có thể bị giảm xuống.

Hi vọng các thông tin trên sẽ giúp các bạn nhận lại được chút ít tiền lương đã đóng nhé. Nếu có anh chị em bạn dì muốn đi du học Thuỵ Sĩ, hãy giới thiệu cho Cầu Xanh nha.

Công ty tư vấn du học Cầu Xanh, hỗ trợ du học sinh hết lòng, với những thông tin chân thực, chuẩn xác nhất trong suốt quá trình sinh viên tìm nước, tìm trường, làm thủ tục và du học tại Thuỵ Sĩ.

Hãy liên lạc với du học Cầu Xanh ngay từ hôm nay.

Cầu XanhVÌ SINH VIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP

 

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh đội ơn bạn

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này