CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Cuộc sống của người nước ngoài trên đất nước Thuỵ Sĩ như thế nào?

Điều chỉnh kích thước chữ

Nếu bạn là sinh viên đang du học tại Thuy Sĩ, bạn có những trải nghiệm gì cảm thấy muốn chia sẻ cho mọi người, hãy viết và gửi đến cho du học Cầu Xanh nhé. Những chia sẻ của các bạn sẽ giúp ích được rất nhiều thế hệ sinh viên đi sau.

Chia sẻ của một người nước ngoài sống tại Thụy Sỹ

Tôi không phải là người nhập cư, mà là một chuyên gia nước ngoài sống ở Thụy Sỹ từ hơn 1 năm nay. Đầu tiên, tôi sống chung với bạn gái ở St. Gallen rồi sau đó cả 2 chuyển tới Zug. Bạn gái tôi là người Thụy Sỹ. Lúc đó, tôi mới nhận ra rằng người Thụy Sỹ hiếm khi sống và làm việc ở hai canton khác nhau.

Tôi là người Mỹ, đã từng sống ở châu Á. Khi sang Châu Á, tôi cứ nghĩ rằng mọi thứ ở đây sẽ rất khác so với Mỹ. Còn trước khi sang Thuỵ Sĩ sống, tôi lại nghĩ, Thụy Sỹ thì sẽ tương tự như ở Mỹ thôi. Nhưng hóa ra, tôi đã hoàn toàn nhầm lẫn.

Bởi vì Thuỵ Sĩ có nhiều cái tương tự Châu Á hơn là tương tự như ở Mỹ (ví dụ như Thuỵ Sĩ có vẻ đẹp xinh xắn, cổ kính như Châu Á), nên tôi vẫn có thể “nhận ra mọi thứ, và không phải hỏi đây là cái gì nhiều lắm”.

Chapel Bridge - Cây cầu cổ kính nổi tiếng ở Luzern, Thụy Sỹ

Nói chung, mức sống ở Thụy Sỹ khá cao. Lương rất tốt, nhưng cuộc sống chậm rãi hơn và có rất nhiều quy định. Người Thụy Sỹ thân thiện, nhưng không quá vồ vập với người lạ (họ tỏ ra lịch sự đúng quy chuẩn). Bạn sẽ thực sự nhận ra mình là “người nước ngoài” bởi vấn đề về ngôn ngữ, và bản tính dè dặt của con người ở đây. Đất nước Thuỵ Sĩ phần lớn là đồng quê, không phải ai cũng thích điều này.

Người Thụy Sỹ đặt ra quy tắc đối với mọi thứ trên đời.

Với nền dân chủ trực tiếp, họ thấy rằng một khi quy định đã được đưa ra, tất cả mọi người phải tuyệt đối tuân thủ. Trước khi chuyển tới Thụy Sỹ, tôi cứ nghĩ rằng người Đức mới là người nguyên tắc cứng rắn. Thế nhưng, tôi thấy chính người Đức ở Thuỵ Sĩ rất hay phàn nàn rằng người Thụy Sỹ thật cứng nhắc.

Nếu chưa có quy định về một thứ gì đó, chắc chắn họ sẽ tìm ra/làm ra quy định cho thứ đó. Tôi chứng kiến rất nhiều lần rồi:

  1. Họ có quy định về tiếng ồn trong ngày chủ nhật
  2. Khi nào được dùng máy giặt trong căn hộ của chính mình.

Mỹ, so với phần lớn châu Á và châu Mỹ Latinh, hoặc thậm chí Nam Âu, nói chung là một xã hội rất trật tự, nhưng không là gì so với Thụy Sĩ.

Phá vỡ một quy tắc đơn giản, ví dụ như j-walk (đi qua đường nơi không có vạch cho người đi bộ), là điều phổ biến ở Mỹ. Nhưng làm vậy ở Thuỵ Sĩ, có nhiều nguy cơ bạn sẽ bị người lạ ngoài đường (thường là người lớn tuổi) mắng thẳng vào mặt ngay trên đường phố.

Thụy Sĩ nổi tiếng với hành động chỉ tay  khi không tán thành mà tôi cảm nhận rất là nặng nề. Tôi gọi đây là Swiss Finger.

Sở thích kì lạ của người Thụy Sỹ

Người Thụy Sỹ thích nhìn chằm chằm vào nhau, và vào bất cứ thứ gì họ thấy lạ. Họ có cái nhìn tò mò, cái nhìn không tán thành…Đây đúng là một sở thích kì lạ phải không nhỉ!

Ngày chủ nhật ồn ào

Nói về tiếng ồn ngày Chủ nhật, tôi thấy khá thú vị, bởi người Thụy Sỹ không thấy phiền với tiếng chuông nhà thờ gõ suốt cả ngày (đừng bao giờ chọn nhà gần nhà thờ), hay tiếng lục lạc ở cổ bò. Đó là “good noise” trong tai người Thụy Sỹ. Còn nếu bạn cũng thích ồn ào thì rất dễ hòa nhập với mọi người vào ngày chủ nhật đó.

Thầy Anthony Lack của trường HTMI tặng đại diện Cầu Xanh chiếc lục lạc bò, một món quà lưu niệm đậm đà bản sắc Thụy Sỹ.

Ở Thụy Sỹ, hiếm có phân biệt chủng tộc

Nhìn chung, tôi rất hiếm khi gặp thái độ phân biệt chủng tộc ở Thụy Sỹ, hoặc là tôi không nhận ra, nhưng cũng không phải là không có. Chính tôi đã từng nghe người Thuỵ Sĩ, kể cả bố của người yêu tôi, khái quát hoá lên để phân biệt chủng tộc, kiểu như “Bọn Hồi giáo đang chiếm châu Âu”, “Hồi giáo là bọn khủng bố”, “Đừng tin người Do Thái”, “Người Đức đang chiếm hết việc làm”… Khi gặp bố người yêu lần đầu, ông hỏi tôi có theo đạo Cơ đốc không. Tôi bảo tôi theo Công giáo thì ông ấy tỏ ra khá hài lòng. Ông ấy sợ tôi là người Hồi giáo.

Người Thụy Sỹ không chỉ nói tiếng Đức

Tôi nhận ra rằng không có thứ gọi là “Swiss German” (tiếng Đức Thụy Sỹ) như mọi người vẫn nghĩ. Người Thụy Sỹ coi “High German” là thứ ngôn ngữ khác, và chỉ dùng trong ngữ cảnh trang trọng (như nhà thờ, trường học). Họ không nói tiếng Đức trong cuộc sống hàng ngày.

Điều này khá phiền toái đối với người nước ngoài, bởi bạn không thể học Swiss German trong trường được. Về cơ bạn, bạn phải hiểu Swiss German, còn nói thì nói High German. Nếu bạn không hiểu tiếng Swiss German thì sẽ rất khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Nhớ rằng có rất nhiều tiếng Đức địa phương khác nhau, chả có quy chuẩn gì.

Đừng bao giờ gọi người Thụy Sỹ nói tiếng Đức là người Đức. Đây được coi là sự xúc phạm. Người Thụy Sỹ thường gọi người Đức là “d’Swabi”. Nói chung, họ nghĩ về người Đức không xấu, nhưng cũng chả tốt. Họ thường cảm thấy có quá nhiều người Đức đang sống ở Thụy Sỹ.

Thực sự thì người Thụy Sỹ cảm thấy họ có đẳng cấp cao hơn người Đức, và CHẮC CHẮN cao hơn người Ý.

Hơn 60% người Thụy Sỹ nói tiếng Swiss German, số còn lại nói tiếng Pháp, Ý hay Romnsch. Tôi hiếm khi gặp người nói Swiss German mà thông thạo cả tiếng Pháp hay Ý. Nhưng hầu như tất cả đều nói tiếng Anh tốt.

“Thôn quê” chiếm phần lớn Thụy Sỹ.

Zurich có khoảng 2 triệu người, nhưng Geneva, thành phố lớn thứ 2, chỉ có không đến 300.000 người. Thế nên lái xe từ một thị trấn hay thành phố về làng quê rất nhanh. Chỉ 15 phút từ trung tâm Geneva, bạn đã ở ngoại ô. Như tôi đã nói, phần lớn mọi người không bỏ đi sinh sống ở bang khác, nên có một vài hệ lụy:

- Phần lớn người Thuỵ Sĩ khá bảo thủ, đặc biệt là ở vùng nói tiếng Đức.

- Người Thuỵ Sỹ thường có rất nhiều “bạn thân suốt đời”, là bởi họ không vội vã kết bạn mới, hay đôi khi e dè với người ngoài.

- Văn hóa địa phương ở mỗi bang có ảnh hưởng rất lớn, mọi người tự hào về bang của họ, như là đất nước riêng vậy. Theo cách này, Thụy Sỹ đúng nghĩa là một đất nước liên bang.

- Khoảng thời gian duy nhất mà một người Thụy Sỹ có liên hệ mật thiết với những người ở địa phương khác đó là khi nam thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự.

- Thường thì ai không làm nghĩa vụ quân sự sẽ bị coi thường.

Từ trung tâm thành phố, chị Caroline của Cầu Xanh chỉ cần đi không lâu là đã đến được những nơi có phong cảnh tuyệt đẹp thế này!

Vấn đề chính trị tại Thụy Sỹ

Đúng là phần lớn đàn ông Thụy Sỹ sở hữu súng (họ được cấp súng khi làm nghĩa vụ quân sự). Nhưng họ không được sở hữu đạn. Rất hiếm có tội phạm liên quan đến súng. Thụy Sỹ là nước duy nhất ở châu Âu tôi thấy có cửa hàng bán súng, nhưng cũng không nhiều như ở Mỹ!

Người Thụy Sỹ không hay tranh luận về chính trị. Đàn ông thường khá xuề xòa với nhau, họ có thể nói những câu chuyện trêu chọc phụ nữ, về tôn giáo/chủng tộc của bạn, nhưng không nghĩ quá sâu xa. Nói chung, mọi người không e dè khi nói về những chuyện như vậy.

Vùng nói tiếng Pháp là nơi nhiều người ngoại quốc sinh sống, bởi ở đây có nhiều tổ chức phi lợi nhuận và quốc tế (Ủy ban Nhân Quyền, Chữ thập đỏ…). Bạn gặp nhiều người da đen và Ả Rập ở đây hơn nhiều ở vùng nói tiếng Đức. Ở vùng nói tiếng Đức, người nước ngoài chủ yếu là Đức và Áo. Cũng có vài người Thổ Nhĩ Kỳ.

Cầu Xanh trước trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva

 

Một số điều về các bang tại đất nước này

Những bang bảo thủ nằm ở trung tâm của Thụy Sỹ, như Zug và Schwyz. Tôi từng nghe mọi người gọi những nơi này là “thung lũng đen tối”. Đã từng có bọn “đầu trọc” ở Schwyz lang thang trong bến tàu (St. Gallen cũng thế), nhưng họ chỉ nhìn, chứ không làm gì bạo lực cả. Đảng Dân tộc Thụy Sỹ khá mạnh, và có cả neo-Nazi (Phát Xít mới), nhưng nói chung tôi chưa thấy điều gì tệ xảy ra cả. Hàng ngày, tôi nghe về những vụ phân biệt chủng tộc ở Mỹ còn nhiều hơn ở đây.

Mỗi bang có tôn giáo chính thức riêng, thường là Tin lành hay Công giáo. Phần lớn người nói tiếng Đức theo Công giáo, còn người nói tiếng Pháp theo Tin lành.

Thuế khá thấp, nhưng cũng tùy bang. Không có thuế thu nhập quốc gia. Các bang trả thuế cho chính quyền liên bang, con số khá nhỏ. Ví dụ ở Zug, tôi thấy mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất là khoảng 13%, thấp hơn Mỹ, và thấp hơn RẤT NHIỀU so với các nước Tây Âu.

Thụy Sỹ không thuộc EU, mà thuộc khối Schengen.

Thế nên, trên thị trường lao động, người châu Âu cũng được coi tương tự như người Thụy Sỹ.

Và do đó, nếu bạn không phải là người EU hay Thụy Sỹ, sẽ rất khó để bạn kiếm việc làm. Tôi đã rất may mắn khi là một người Mỹ kiếm được việc Thuỵ Sỹ. Tôi đã ở Thụy Sỹ 3 tháng để kiếm việc làm với visa du lịch. Cuối cùng, được nhận vào làm, tôi phải quay lại Mỹ, nộp hồ sơ xin visa làm việc rồi khi có visa mới quay lại Thụy Sỹ.

Một số điều kì lạ khác 

Thế hệ trẻ ở Thuỵ Sĩ bây giờ không làm đám cưới nữa mà chỉ sống và có con với nhau. Nói chung, xã hội chấp nhận điều này.

Ăn ở tiệm rất đắt! Mọi người đi làm đều được trả lương đủ sống, và ngay cả thu ngân ở quầy tạp hóa cũng cần đào tạo chính quy. Do đó, giá cả lao động khá cao, cuối cùng phản ánh vào giá cả hàng hóa. Ngay cả khi bạn kiếm 100k đô/năm, mà bạn thường xuyên ăn hàng, thì bạn cũng sẽ sớm phá sản thôi. Phần lớn mọi người nấu ăn ở nhà.

Thế còn bạn, cuộc đời sinh viên của bạn tại Thuỵ Sỹ đã trải qua với những kinh nghiệm gì? Hãy chia sẻ với du học Cầu Xanh để giúp ích cho các bạn sinh viên đi sau và được nhận những phần quà hấp dẫn nhé.

Mọi thông tin về du học Thuỵ Sĩ, hãy liên hệ với công ty tư vấn du học Cầu Xanh để được hỗ trợ tận tình, chuyên nghiệp trong mọi vấn đề trong suốt thời kì du học Thuỵ Sĩ.

BB Cầu Xanh, cầu nối vững chắc giữa gia đình, nhà trường và HSSV trong suốt quá trình du học Thuỵ Sĩ.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP.

Du học cùng Du học BB - Cầu Xanh. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Sát cánh đồng hành bền vững với du học sinh và gia đình. Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này