CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Kĩ năng trả lời phỏng vấn với các trường khi du học Anh và Úc

Điều chỉnh kích thước chữ

Hiện nay, do chính các trường sẽ phải có trách nhiệm tuyển sinh viên có ý định du học thực sự nghiêm túc. Nên trước khi cấp thư mời học, các trường thường xuyên phỏng vấn sinh viên. Vậy làm sao để có một cuộc phỏng vấn thành công? Hãy áp dụng những kĩ năng trả lời phỏng vấn với các trường khi du học Anh và Úc sau đây nhé

Kỹ năng phỏng vấn khi du học Anh, Úc

Vòng thi phỏng vấn sẽ thế nào?

Phỏng vấn là một phần quan trọng không những chỉ trong quá trình xét tuyển nhập học. Mà đây cũng là một bước rèn luyện để các bạn có sinh viên có them kinh nghiệm và tự tin cho buổi phỏng vấn visa bất chợt theo xác suất của bên xét duyệt visa.

Người hỏi sẽ là một trong những giáo viên sẽ dạy bạn, hoặc đôi khi là cán bộ của Phòng quốc tế, của phòng đào tạo. Việc phỏng vấn được thực hiện qua điện thoại hoặc Skype.

Nói chung, bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi liên quan đến môn bạn đăng ký học, hoặc cũng có thể phải làm cả bài kiểm tra trên giấy. Phần còn lại, bạn cũng sẽ được hỏi về quá trình học tập cũng như các sở thích cá nhân khác. Đừng ngạc nhiên nếu người phỏng vấn hỏi bạn về những sở thích cá nhân, hay bạn đã đọc tạp chí, sách vở gì?

Căng thẳng cũng là cảm giác bình thường khi phải nói chuyện trực tiếp với giáo viên hoặc người hướng dẫn, nhưng hãy cố gắng đừng! Cuộc phỏng vấn chính là cơ hội để bạn có thêm cảm nhận về khóa học, gặp gỡ những người sẽ dạy bạn ở trường. Nó cũng là cơ hội để bạn thể hiện niềm đam mê của mình đối với khóa học. Hãy nhớ - nếu bạn là một sinh viên tốt, trường học cũng sẽ muốn có bạn y như bạn muốn được tuyển vậy!

Công ty Cầu Xanh sẽ có danh sách các câu hỏi phỏng vấn mẫu cho bạn chuẩn bị tinh thần trả lời.

7 mẹo nhỏ từ những người phỏng vấn

Vậy làm thế nào để bạn vượt qua được vòng phỏng vấn? Mặc dù các trường có những chính sách và hình thức phỏng vấn khác nhau, nhưng họ đều đồng ý rằng có một vài nhân tố quan trọng giúp bạn thể hiện tốt trong một cuộc phỏng vấn.

1. Hãy chuẩn bị thật kỹ - suy nghĩ về những điểm quan trọng bạn muốn thể hiện (ví dụ như lý do bạn muốn học ở đây, nguyện vọng, sở thích của bạn…) và ghi ra một vài ý để tổng hợp những suy nghĩ này trước khi phỏng vấn. Nhưng đừng có viết hẳn thành một bài dài nhé, bạn sẽ làm mình trở thành một “diễn giả” học gạo đấy.

2. Nếu bạn được mời tới để học vấn, nhưng không thể trực tiếp đến được, hãy hỏi trường xem có thể phỏng vấn qua điện thoại hoặc Skype không? Rất nhiều trường ưa thích hình thức phỏng vấn này vì sự tiện lợi của nó.

3. Nếu bạn trực tiếp đến nơi, hãy đến sớm khoảng 10 phút. Hỏi trước thật kỹ địa điểm phỏng vấn, cũng như những vật dụng bạn phải mang theo. Một số khóa học có thể sẽ yêu cầu bạn mang hồ sơ, hay mô hình những gì bạn đã làm. Nhưng nếu họ không yêu cầu thì đừng có mang làm gì cả.

4. Hiểu rõ chủ đề và hãy tỏ ra hứng thú! Ngoài việc giải thích lý do bạn thích môn học, hãy chuẩn bị trước một số thông tin hay những nghiên cứu mới nhất được công bố trên báo chí về lĩnh vực này. Điều này chứng tỏ bạn thực sự đam mê môn học.

5. Thật thà – Là điều cực kỳ quan trọng. Chả có lý do gì để bạn phải rào đón xem người phỏng vấn muốn nghe gì, hoặc giả vờ đã từng đọc cuốn sách bạn còn không biết màu bìa.

6. Hãy luyện tập tiếng Anh giao tiếp thật tốt. Nhưng nếu có vấn đề gì, đừng bao giờ ngần ngại yêu cầu người phỏng vấn nhắc lại một cách chậm rãi và giải thích rõ câu hỏi để bạn hiểu.

7. Đây cũng là cơ hội để bạn đặt câu hỏi! Vì vậy hãy chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ phải đặt một câu hỏi “thông minh” để tỏ ra mình hiểu biết – hãy hỏi những gì bạn thực sự muốn biết.

Một vài ý kiến từ những người phỏng vấn

University of Reading, Phó Giám đốc Phòng Quốc tế, Charlene Allen: Phỏng vấn là cơ hội để thí sinh nói chuyện trực tiếp với giáo viên, để hiểu rõ hơn về trường lớp và môn học.

Khi thí sinh thực sự yêu thích môn học, sự tự tin của họ thể hiện rất rõ rệt. Tổng hợp những suy nghĩ về việc tại sao lại muốn tham gia khóa học, thí sinh muốn đạt được điều gì… là rất quan trọng.

Thông qua cuộc phỏng vấn, chúng tôi muôn hiểu rõ hơn động cơ của thí sinh, họ có thực sự thích hợp, và họ muốn đạt được điều gì sau khi kết thúc khóa học. Chúng tôi cũng sẽ xác thực lại những kinh nghiệm của thí sinh căn cứ theo hồ sơ.

Trong lúc chuẩn bị, các thí sinh nên nghĩ về những câu hỏi họ muốn biết, và hãy viết ra giấy trước để khỏi quên!

Sheffield Hallam University, Cán bộ Phòng Quốc tế, Sarah Bradley: Chuẩn bị trước là quan trọng, nhưng đừng học thuộc long. Sẽ khó hơn nếu tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ, đặc biệt là khi phải trả lời phỏng vấn qua điện thoại. Vì vậy hãy nhớ rằng đừng ngại khi phải hỏi lại cán bộ phỏng vấn. Chúng tôi luôn muốn làm những điều tốt nhất để thí sinh cảm thấy thoải mái và tự tin.

Bournemouth University, Giám đốc vùng Châu Âu và Anh Quốc, Andy Thompson: Phỏng vấn là một cuộc đối thoại hai chiều, thí sinh nên đặt ra những câu hỏi để hiểu rõ hơn về môn học cũng như ngôi trường. Tự tin là điều tốt, nhưng căng thẳng cũng là rất tự nhiên, chúng tôi không đánh giá thấp điều này, mà sẽ luôn giúp thí sinh lấy lại bình tĩnh.

Mọi băn khoăn thắc mắc về việc phỏng vấn nhập học với trường, phỏng vấn xin visa, mời các bạn HSSV liên hệ với công ty Cầu Xanh để được giải đáp tận tình.

Du học BB Cầu Xanh, cầu nối vững chắc giữa nhà trường, gia đình và HSSV trong suốt quá trình du học.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC VÀ LẬP NGHIỆP.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh xin chân thành cảm ơn.

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này