CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Thụy Sỹ tự hào về Geneva – một thành phố thực sự quốc tế

Điều chỉnh kích thước chữ

Genève​ gắn liền với rất nhiều sự kiện lịch sử của thế giới. Hồ Chủ Tịch cũng kí hiệp định ngừng chiến vào năm 1954 tại Geneva để lập lại hoà bình ở Đông Dương, chính thức chấm dứt sự hiện diện của quân đội Pháp và chế độ thực dân Pháp ở Đông Dương. Có rất nhiều người lầm tưởng Geneva là thủ đô của Thụy Sỹ chính bởi sự nổi tiếng quốc tế của thành phố này.

Du học tại thành phố Geneva, sinh viên có thể chọn học các ngành về du lịch khách sạn, tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kinh doanh dịch vụ, quan hệ ngoại giao, marketing, quản lí dầu khí v.v… tại các trường nổi tiếng như UBIS, EU…

bang Genève

Tổng quan về Genève

Bang Genève chỉ có chung 5 km với bang tiếp giáp của nó ở Thuy Sỹ, nhưng lại giáp với biên giới nước Pháp đến trên hơn 100 km.

Dân số

Người nước ngoài (453 000 người) chiếm 45 % dân số bang, và chiếm hơn một nửa (188 000 người) dân số thành phố Genève. Từ những người ty nạn theo đạo tin lành phải chạy trốn từ Pháp sang vào thế kỷ 16, đến việc Lênin phải chạy lại vào đầu thế kỷ 20, rồi những người ty nạn từ Bosnia hay Kosovo gần đây, lịch sử phát triển của Genève liên quan rất nhiều đến sự đóng góp của người nước ngoài.

Cảnh vật tại Genève

Genève rất quốc tế nhưng lại cũng rất đậm bà bản sắc Thụy Sỹ mặc dù mới chỉ nhập vào liên bang Thụy Sỹ chưa được hai trăm năm (từ 1815).

Quang cảnh Geneva cũng rất điển hình Thụy Sỹ: giống như các thành phố khác của Thụy Sỹ, về mặt địa lý, Geneva cũng nằm bên bờ hồ (tiếng Pháp là hồ Léman, tiếng anh là Lake Geneva) và hậu cảnh của nó cũng là những dãy núi (núi Jura ở phia Bắc và núi Alpes ở phía Nam). Khi bầu trời quang mây, từ bên bờ hồ Leman, bạn có thể thấy đỉnh phủ tuyết cao nhất châu Âu – đỉnh Mont-Blanc. 

đỉnh Mont-Blanc. 

Các sự kiện đáng quan trọng của Genève

- Geneva đã biết tận dụng danh tiếng của Thụy Sỹ về tính chính xác, tế nhị và đáng tin cậy để phát triển. Đó là phát triển các ngành ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ đồng hồ và du lịch. Tuy nhiên, điểm đặc trưng nhất của Thụy Sỹ là tính trung lập thể hiện rõ nhất ở Geneva, làm cho một thành phố bé nhỏ như Geneve được khắp thế giới biết đến. Sau khi thua ông vua Pháp Francois đệ nhất ở Ý vào năm 1515, Thụy Sỹ bỏ hẳn ý định mở rộng lãnh thổ thông qua chiến tranh. 

- Trong suốt 500 năm gần đây, chỉ có hoàng đê Napoleon mới dám xâm phạm tính trung lập của Thụy Sỹ. Sau khi Napoleon thất bại, các nước châu Âu chính thức công nhận tính trung lập của Thụy Sỹ ở Viên vào năm 1815. Vì vậy, Thụy Sỹ không tham gia chiến tranh thế giới lần thứ nhất. 

- Lúc phải chọn nơi đặt trụ sở của Liên Hợp các quốc gia vào năm 1919 để phòng ngừa thế chiến, thì việc chọn Genève là lựa chọn hiển nhiên cả về mặt địa lý lẫn về mặt lịch sử. Ngay từ lúc đó biểu tượng của Geneva chính là cái nôi của Hội chữ thập đỏ. Dù Liên hợp các quốc gia đã bất lực trước các chế độ phát-xít, chiến tranh thế giới lần thứ hai đã bùng nổ, nhưng sự nghiệp ngoại giao của Thụy Sỹ đã bắt đầu từ Geneva vào lúc đấy. 

- Sau năm 1945, Geneva được chọn làm trụ sở châu Âu của Liên Hợp Quốc và trụ sở chính của nhiều tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc: Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Phòng Lao Động Quốc tế...

- Năm 1948, Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) ra đời ở Geneva. Nhiều hiệp định ngoai giao quốc tế được ký kết ở Geneva và nhiều cuộc họp thượng đỉnh được tổ chức tại đây. Nhiều tổ chức quốc tế thuộc các lĩnh vực khác nhau cũng chọn Geneva làm trụ sở hoạt động.

Tầm quan trọng trong ngoai giao của Geneva đã khiến nhiều nước chỉ đặt cơ sở ngoại giao của mình ở thành phố Geneva bé nhỏ này (đại sứ quán, lãnh sự quán, v.v.), chứ không đặt ở thủ độ Bern. Đó là để được có mặt gần các thiết chế quốc tế. 

 Genève - một thành phố xinh xắn

Dù vị thế của nó thật to tát, nhưng Geneve vốn là thành phố nhỏ xinh xắn. Bạn hoàn toàn có thể đi bộ tham quan các khu vực chính. Hẹn bạn ở Place des Nations (quảng trường các quốc gia). Trước công trình của LHQ, hãy thử tìm ngôi sao vàng của lá cờ Việt Nam trong một rừng bạt ngàn các quốc kỳ treo tại đây !  

Các cuộc biểu tình bí mật

Nơi này, rất hay có các cuộc biểu tình của những người dân của các miền trên thế giới mà trước đó bạn chưa từng biết tới. Trước khi thăm quan tiếp, bạn hãy suy nghĩ xem tại sao cái tượng của cái ghế ở giữa quảng trường lại bị mất một chân thế? Bạn đoán ra chưa ?

Du học Thụy Sỹ 2018: Thụy Sỹ tự hào về Geneva – một thành phố thực sự quốc tế

Bạn có thể đi vòng xuống hồ bơi, nơi có nhiều công viên và nếu bạn to gan, bạn có thể qua Vườn bách thảo, hái trộm một ít rau răm về muối dưa bắp cải nếu thấy nhớ nhà. 

Đi qua trụ sở của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, bạn sẽ thấy hàng rào xung quanh bây giờ đặc biệt cao nhưng chắc chắn chỉ sau một vài cuộc biểu tình chống chủ nghĩa tự do mới là tất cả nơi đây sẽ đổ nát hết! 

Ở đây có còn phải là Châu Âu không nhỉ? Phụ nữ thì đeo mạng che mặt, đàn ông toàn mặc quần áo trắng và đeo khăn trên đầu. Khu này là các khách sạn xa xỉ, giàu có, hầu hết đến từ vùng Ârap. Bạn đã được chụp ảnh ở bên cạnh một nữ hoàng bao giờ chưa ? Ở đây có tượng của nữ hoàng Áo Sissi, một kiểu Lady Diana của thế kỷ 19, bị một người theo chủ nghĩa vô chính phủ Ý ám sát tại đây vào năm 1898.

Du học Thụy Sỹ 2018: Thụy Sỹ tự hào về Geneva – một thành phố thực sự quốc tế

(Tượng nữ hoàng Áo Sissi tại Geneve, nơi bà bị ám hại)

Nơi hội tụ của những cửa hàng xa xỉ

Nếu bạn không phải tiết kiệm tiền làm gì thì khắp nơi có cửa hàng trang sức cao cấp và đồng hồ xa xỉ… Bây giờ sắp đến chỗ hồ Leman đổ vào sông Rhone, nếu bạn chưa thỏa mãn nhu cầu về shopping, cứ đi tiếp vào trung tâm thành phố, trong khu phố “rues basses” (khu phố phía dưới) có hàng loạt các loại cửa hàng và trung tâm thương mại. 

Du học Thụy Sỹ 2018: Thụy Sỹ tự hào về Geneva – một thành phố thực sự quốc tế

(Phố thương mại tại Geneva, Thụy Sỹ)

Nếu mối quan tâm của bạn nghiêng về lịch sử, bạn hãy lên phố cổ phía trên cao xem thành hào, nhà thờ lớn, tượng của những người truyền bá đạo tin lành vào Genève trong công viên của trường đại học. Còn nếu bản chất bạn vẫn nuôi một linh hồn ngây thơ của con trẻ, hãy ra hồ Geneva mà cho thiên nga ăn bánh mì rồi có thể đi xuyên hồ bằng thuyền hải âu (giá như vé xe buýt).

Bây giờ bạn ở bờ tả của hồ, hãy ngó chiếc đồng hồ cỏ nối tiếng của Thụy Sỹ xem còn thời gian đi tiếp không. 

Du học Thụy Sỹ 2018: Thụy Sỹ tự hào về Geneva – một thành phố thực sự quốc tế

Sở hữu đài phun nước đặc biệt

Nếu có, bạn sắp đến biểu tượng nổi tiếng nhất của Geneva : đài phun nước cao hơn 140 mét. 

Nếu muốn, bạn có thể theo một đường nhỏ dẫn đến chân đài phun nước (đừng quên áo mưa nhé vì khi có gió, nước sẽ bắn ướt người).

Du học Thụy Sỹ 2018: Thụy Sỹ tự hào về Geneva – một thành phố thực sự quốc tế

(Đài phun nước ở Geneva, đây là hệ thống nước thải của các nhà máy và được khai thác, phát triển thành điểm du lịch)

Ở bên kia đường, các cửa hàng đồng hồ đã nhường chỗ cho các công viên. Còn ở phía hồ có một bãi cát. Nếu không sợ lạnh, bạn hãy thử tắm ở Geneve-Plage (bãi tắm trong hồ Geneve) để kết thúc cuộc đi dạo tốt đẹp!

Người dân Geneve không sốt ruột đợi Giáng sinh bằng người dân ở các thành phố khác vì tháng 12 ở đây đầy các sự kiện đặc biệt, sự kiện nào cũng thú vị, vui nhộn. 

Về mặt thề thao, có Cúp Noen, là cuộc đua giành cho tất cả mọi người thi bơi trong nước hồ lạnh buốt giữa mùa đông; Course de l’Escalade được tổ chức trong phố cổ với hơn 20.000 người tham gia. 

Du học Thụy Sỹ 2018: Thụy Sỹ tự hào về Geneva – một thành phố thực sự quốc tế

(Ẩm thực Thụy Sỹ: nồi làm bằng sô cô la, ăn trong dịp lễ Escalade nổi tiếng của Thụy Sỹ).

Nói tóm tắt về Geneva, thâm thúy và sâu sắc nhất phải là câu nói của ông Talleyrand, cố vấn của Napoleon đã nói, trên thế giới có tất cả năm châu lục và Geneva, với ngụ ý về tầm quan trọng của thành phố này, lớn lao vĩ đại tương đương như một Châu lục.

Mời Quy phụ huynh và các bạn HSSV liên hệ với công ty tư vấn du học Cầu Xanh để được hỗ trợ từ A đến Z về du học Thụy Sỹ, hỗ trợ thực tế nhất từ chuyên gia tư vấn có quốc tịch Thụy Sỹ.

Du học BB Cầu Xanh, cầu nối vững chắc giữa gia đình, nhà trường và HSSV trong suốt quá trình du học.

VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP
 

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này

Gọi trực tiếp
Whatapp
Messenger
Chat trên Zalo