CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC CẦU XANH

Vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp

Tìm hiểu lễ hội Escalade, nét độc đáo trong văn hoá, lịch sử đất nước Thuỵ Sỹ

Điều chỉnh kích thước chữ

Thuỵ Sỹ là đất nước giàu có hùng mạnh loại nhất Châu Âu với nhiều nét độc đáo trong văn hoá và lịch sử. Hãy cùng Du học Cầu Xanh tìm hiểu về Lễ hội Escalade để hiểu thêm về đất nước này nhé.

"Ainsi périssent les ennemis de la République!"

Lễ hội Escalade là gì?

L’Escalade, hay Fête de l’Escalade là một lễ hội hàng năm được tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ vào tháng 12, để kỉ niệm chiến thắng của Geneva (vốn theo đạo Tin Lành) trước cuộc tấn công của quân đội xứ Savoy (theo Công giáo) do công tước xứ này khởi xướng vào năm 1602. Lễ hội Escalade, cũng giống như nhiều lễ hội khác, thường được tổ chức vào cuối năm là mùa của lễ hội, vào ngày 12/12 hàng năm, hoặc vào một ngày cuối tuần gần nhất.

Những chi tiết về văn hoá và lịch sử đất nước Thuỵ Sĩ

Savoy ngày nay đã hoàn toàn thuộc vào lãnh thổ nước Pháp, nhưng trước kia vùng này là một vùng độc lập, không thuộc Pháp cũng không thuộc Thuỵ Sĩ. Quân đội Savoy do Charles Emmanuel I, Công tước xứ Savoy cử đến đã cố gắng tấn công bất ngờ trong đêm 11, rạng sáng ngày 12 tháng 12 năm 1602, nhưng đã bị quân phòng thủ Geneva đẩy lui.

Truyền thuyết kể rằng thành công này có được là nhờ những hành động dũng cảm của các công dân Geneva, đặc biệt là của bà Catherine Cheynel (còn được gọi là Mère Royaume), người đã đổ cả nồi súp rau đang sôi vào những kẻ xâm lược và báo động cho người dân thị trấn. Người ta còn kể rằng, bà Catherine lúc đó đang nấu nồi súp nóng cho người chồng bị ốm, nhưng đã không ngần ngại đổ nó vào đầu quân xâm lược.

Đọc thêm: Tìm hiểu về đất nước Thụy Sĩ và những điều đặc biệt

Geneva, Thuỵ Sĩ - giàu có sung túc khiến xung quanh thèm thuồng

Trong nhiều năm, các công tước xứ Savoy luôn thèm muốn sự giàu có của Geneva. Khi Charles Emmanuel, bắt đầu làm công tước ở Savoy vào năm 1580, đã đặt mục tiêu biến Geneva thành thủ đô của mình ở phía bắc dãy An Pơ và tiêu diệt đạo Tin lành. Giáo hoàng Clêmentê VIII cũng rất muốn và khích lệ cho việc này.

Năm 1602, ông đã bổ nhiệm Francis de Sales làm giám mục Công giáo của Geneva. Sau khi thấy nhà thuyết giáo tài  ba này thành công trong việc Công giáo hóa quận Chablais của vùng Savoy, ở phía nam của hồ Geneva, thì Công tước Charles Emmanuel càng tin rằng việc chinh phục Geneva và biến nơi đây thành vùng theo công giáo sẽ không có gì là khó.

Đọc thêm: Thành phố Quốc tế Geneva - Niềm tự hào của Thụy Sĩ

Cuộc chiến duy nhất của Thuỵ Sĩ chỉ kéo dài đúng trong một đêm

Vào đêm 11 rạng sáng ngày 12 tháng 12 năm 1602 - đêm đen tối nhất trong năm - quân Savoy, dưới sự chỉ huy của Lãnh chúa d'Albigny, và anh rể của Charles Emmanuel, Philip III của Tây Ban Nha, đã phát động một cuộc tấn công tại Geneva. Với quân số hơn 2.000, quân đội hành quân dọc theo sông Arve vào ban đêm và tập trung tại Plainpalais, ngay bên ngoài bức tường của Geneva, vào khoảng 2 giờ sáng ngày 12 tháng 12. Kế hoạch ban đầu là cử một nhóm cảm tử đến bí mật mở cổng thành, để các đội quân khác tiến vào.

Giao tranh xảy ra. Có 18 người Geneva thiệt mạng. Trong khi đó, về phía quân Savoy thì có 54 người thiệt mạng, 13 quân Savoy đã bị bắt làm tù binh, trong đó có một số quý tộc. Ngày hôm sau, họ đã bị treo cổ nhưng với danh nghĩa là những tên cướp chứ không phải dưới danh nghĩa là tù binh chiến tranh. Lí do là bởi vì cả 2 phía đã nhiều lần tuyên thệ hòa bình với nhau.

Theo truyền thuyết của Geneva, Catherine Cheynel ("Mère Royaume", tiếng Pháp có nghĩa là Mẹ Vương quốc), một đầu bếp gốc Lyon và là vợ của Pierre Royaume, đã hắt một vạc lớn đựng súp rau nóng hổi lên những kẻ tấn công khi chúng đang cố gắng đào tường thành để đột nhập vào bên trong. Gia đình Royaume sống ngay phía trên cổng thị trấn La Monnaie. Cái vạc súp sôi nặng đổ xuống đầu kẻ địch đã giết chết và dẹp tan lũ tấn công.

Đọc thêm: Ở Thụy Sĩ người ta nói tiếng gì?

Nét độc đáo trong văn hoá và lịch sử Thuỵ Sĩ

Cuộc xung đột vũ trang, tấn công vào Geneva, Thuỵ Sĩ là cuộc xung đột bạo lực duy nhất trong lịch sử của Thuỵ Sĩ. Nó thực sự chỉ diễn ra sau nửa đêm. Đến sáng ngày hôm sau, xứ sở thanh bình này đã trở lại thanh bình như ngàn năm vốn dĩ. Người ta kể lại rằng, có những người đàn ông Geneva uống rượu say và ngủ kĩ, sáng sớm dậy đã không hề biết đêm hôm qua đã xảy ra chiến tranh ngay trên đất nước của mình.

Kể từ đó, các hoạt động kỉ niệm cuộc tấn công này được gọi là Lễ hội Escalade, được diễn ra vào ngày 11 tháng 12 hoặc ngày cuối tuần gần nhất. Có rất nhiều hoạt động thú vị để kỉ niệm sự kiện quân Pháp tấn công Thuỵ Sĩ mà bị thua ngay trong đêm. Chúng ta cùng theo dõi tiếp ở phần sau nhé.

Các hoạt động đậm nét văn hoá và lịch sử trong Lễ hội L’escalade tại Thuỵ Sỹ

Hoạt động chính và được đông đảo người dân vô cùng hào hứng duy để kỷ niệm chiến thắng của Geneva trước sự xâm chiếm của quân Pháp, mà cụ thể là quân Savoy thời đó, đó là người ta sẽ đập vỡ một marmite (một cái nồi lớn) làm bằng sô cô la và chứa đầy rau và kẹo bánh hạnh nhân màu đỏ và vàng (màu biểu tượng của Geneva). Theo thông lệ, người lớn tuổi nhất và người trẻ tuổi nhất trong nhà sẽ đập vỡ marmite trong khi đọc thuộc lòng: "Ainsi périssent les ennemis de la République!" (Những kẻ thù của nền Cộng hòa đã bị tiêu diệt như vậy), đề cập đến truyền thuyết về Catherine Cheynel - Mẹ Vương Quốc đã đập vỡ nồi súp lên đầu kẻ địch và phá tan kẻ địch.

tu van du hoc thuy si, truyen thong thuy si

Những chiếc "marmite" làm bắng socola chứa đầy rau và kẹo hạnh nhân

Trong mùa lễ hội l’Escalade, còn có các truyền thống khác bao gồm như uống rượu vang nóng, ăn súp rau.

Đọc thêm: Rượu vang Thụy Sĩ và những bất ngờ thú vị

Cũng trong mùa lễ hội l’Escalade, trẻ em sẽ ăn mặc theo kiểu hoá trang, những bộ quần áo kì cục nhất cũng như là sẽ bôi vẽ lên mặt. Chúng tụ tập với nhau làm thành một tốp, đi gõ cửa từng nhà rồi hát những bài hát l'Escalade để xin kẹo hoặc tiền, bất kể thứ gì mà người lớn trong nhà mở cửa mang cho. Trẻ em ở trường cũng thường chuẩn bị súp rau để phục vụ cho cha mẹ và gia đình vào đêm hôm đó. Thanh thiếu niên có các hoạt động ném trứng, kem cạo râu và bột mì vào nhau như một phần của lễ kỷ niệm. Các học sinh trung học cùng nhau diễu hành bằng cách "chiến đấu" với nhau và kết thúc ở quảng trường trung tâm của khu phố cổ, sau khi đi diễu hành qua phố Basses đến Plainpalais rồi quay lại.

tu van du hoc thuy si, truyen thong thuy si, le hoi escalade

Diễu hành kỉ niệm chiến thắng trong Lễ hội Escalade

Ngoài ra còn có một cuộc diễu hành vào tối thứ Sáu. Tên của mười tám người thiệt mạng ở Geneva được xướng lên từng người một. Cuộc diễu hành lịch sử vào Chủ nhật có khoảng 800 người từ các gia đình Geneva mặc trang phục lịch sử, một số người mang những mảnh thang còn lại mà người Savoy đã sử dụng để hòng leo vào bên trong thành Geneva. Một số người thì cưỡi ngựa. Cuộc diễu hành này, được tổ chức từ năm 1926 bởi Compagnie de 1602, thu hút hàng chục nghìn khán giả hàng năm.

Kể từ năm 1978, lễ kỷ niệm l'Escalade có thêm một hoạt động khác, Escalade Run, một sự kiện chạy trên đường được tổ chức vào cuối tuần hoặc trước đêm 11 tháng 12 (tùy thuộc vào việc nó có rơi vào cuối tuần hay không). Theo truyền thống, cuộc chạy bắt đầu ở parc des Bastions và đi qua phố Cổ của Geneva trước khi quay trở lại điểm xuất phát. Đây là một trong những sự kiện thường niên quan trọng nhất ở Geneva.

le hoi escalade, tu van du hoc thuy si, truyen thong cua thuy si

Chạy marathon Escalade Run hàng năm thu hút hàng nghìn người ở mọi lứa tuổi

Nếu bạn muốn có trải nghiệm tại Thuỵ Sĩ để tìm hiểu thêm nhiều nét độc đáo và thú vị trong văn hoá và lịch sử của Thuỵ Sĩ, tại sao không thử nghiên cứu để tìm ra một cơ hội đến với đất nước Thuỵ Sĩ thông qua các chương trình du học của chúng tôi:

  • Du học hè
  • Du học đông
  • Du học ngắn hạn
  • Du học Đại học
  • Du học Thạc sĩ

Lựa chọn Du học Cầu Xanh là người đồng hành trong lộ trình du học Thuỵ Sĩ của các bạn để được nhận:

  • Kì nghỉ dưỡng miễn phí
  • Vé máy bay du học Thuỵ Sỹ
  • Tư vấn hồ sơ xin học và xin học bổng từ chính cựu sinh viên từng đạt học bổng chính phủ toàn phần (miễn phí)
  • Luyện phỏng vấn visa và tư vấn hỗ trợ hồ sơ visa hoàn toàn miễn phí
  • Đồng hành, hỗ trợ tận tình chu đáo trong suốt quá trình du học Thuỵ Sĩ

Nếu bạn cần được hỗ trợ về DU HỌC THUỴ SĨ, hãy liên hệ ngay với tư vấn du học Cầu Xanh hôm nay để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí từ chính chuyên viên lâu năm và có quốc tịch Thuỵ Sỹ nhé

tu van du hoc mien phi

CẦU XANH - VÌ THANH NIÊN VIỆT NAM DU HỌC ĐỂ LẬP NGHIỆP

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, xin bạn chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân nhé. Du học Cầu Xanh xin chân thành cảm ơn.

Cung cấp dịch vụ tư vấn & hỗ trợ du học tại nhà hay đến tận nơi theo yêu cẩu của Sinh viên và gia đình, hoàn toàn miễn phí. Cầu Xanh tìm cho bạn cơ hội du học có lợi nhất như giảm học phí, học bổng, việc làm... Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là vì thanh niên Việt Nam du học để lập nghiệp. Hãy theo dõi những chia sẻ cực hữu ích từ Du học Cầu Xanh bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xếp hạng bài viết này